Thứ tư, 10/04/2024, 16:41 (GMT+7)

Phân khúc đất nền có dấu hiệu nổi sóng

Hà Anh (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nhiều chuyên gia nhận định, phân khúc đất nền đã ghi nhận tín hiệu tích cực trở lại, sau thời gian im ắng. Phân khúc đất nền hay các sản phẩm thấp tầng trở thành kênh đầu tư được lựa chọn trong giỏ hàng của các nhà đầu tư sẵn tài chính.

Trên thực tế, dù chưa đến mức sốt nóng như chung cư trong thời gian qua, nhưng phân khúc đất nền và sản phẩm thấp tầng đang hấp dẫn trở lại với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản hồi phục mạnh.

Theo khảo sát của phóng viên, tại Hà Nội, khu vực vùng ven các huyện như Hoài Đức, Long Biên, Đông Anh…, nhu cầu tìm mua đất nền với mức giá trên dưới 2 tỷ đồng gia tăng rõ rệt. Cùng với đó, phân khúc biệt thự, liền kề các huyện vùng ven Hà Nội cũng ghi nhận tốc độ tăng giá mạnh. Có thể kể đến như loạt dự án Vinhomes Ocean Park 2 (Gia Lâm), Solasta Mansion (Dương Nội) đã ghi nhận mức tăng 1-2 tỷ/căn trong quý 1 vừa qua. Thậm chí, ở thị trường thứ cấp biệt thự khu vực Nam An Khánh, Bắc An Khánh, Dương Nội cũng đã ghi nhận tốc độ tăng giá 10% trong vài tháng trở lại đây.

bds
Nguồn: Ảnh Internet

Cùng với Hà Nội, tại một số tỉnh có tốc độ đô thị hóa gia tăng và chú trọng đầu tư hạ tầng, nhịp phát triển kinh tế ổn định như tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… phân khúc đất nền cùng các sản phẩm thấp tầng trong khu đô thị cũng đang đón tín hiệu sôi động trở lại. Trong đó, các sản phẩm đất nền đô thị, biệt thự, shophouse tại các khu đô thị trung tâm, pháp lý sạch đang có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư.

Giới phân tích đánh giá, thị trường đất nền đã bắt đầu “rã băng”, mức độ quan tâm sẽ gia tăng theo tháng. Giám đốc Batdongsan.com.vn, ông Đinh Minh Tuấn nhìn nhận, diễn biến của phân khúc đất nền hiện tại đã cho thấy sức hút của kênh đầu tư “vua” quay trở lại. Theo chuyên gia này, sự hồi phục của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi 3 động lực: thứ nhất là tính chu kỳ - sau Tết nhu cầu đầu tư gia tăng; thứ hai là mức giá đất nền đã có sự điều chỉnh giảm so với trước đây khiến các nhà đầu tư cân nhắc về thời điểm phù hợp để xuống tiền; thứ ba là tác động của 3 Luật mới có hiệu lực từ năm 2025 - nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội giá đất sẽ tăng sau khi luật có hiệu lực.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, đất nền hay các sản phẩm thấp tầng hấp dẫn trở lại khi thị trường hồi phục còn bởi tư duy “tấc đất tấc vàng”, tâm lý sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản vẫn rất phổ biến.

Bên cạnh đó, đất nền và nhà thấp tầng có thể giữ “ngôi vương” trên thị trường là do phân khúc này luôn “được lòng” nhà đầu tư ở nhiều mặt, ngoài yếu tố pháp lý vững vàng đáp ứng nhu cầu tích sản, các sản phẩm có vị trí trung tâm thuộc khu đô thị lớn còn mang đến khả năng tăng lợi nhuận cao trong tương lai nếu nhà đầu tư mua vào ở thời điểm thích hợp. Theo ông Đính, với mức tài chính tương đương, sản phẩm đất nền, thấp tầng đô thị ở vị trí tốt, pháp lý minh bạch vẫn có sức hút đầu tư hơn so với các sản phẩm chung cư.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết sự hồi phục sớm của thị trường đất nền và thấp tầng được thúc đẩy bởi hai yếu tố là sóng đón đầu thay đổi của 3 bộ Luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2025 và sự “bão hòa” của các kênh đầu tư khác.

Cụ thể, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ ảnh hưởng đến thị trường đất nền khá nhiều từ năm 2024 trở đi. Quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau 2025, nhưng nhu cầu về đất nền thì khó mà đi xuống trong dài hạn vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này. Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ diễn biến tăng lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này sẽ bắt đầu đi săn đất nền trước khi luật mới áp dụng.

Chỉ những sản phẩm đất nền sở hữu lợi thế về pháp lý, vị trí tốt, gần hạ tầng hay các khu công nghiệp hoặc du lịch, có thể khai thác được giá trị thương mại mới được người mua săn đón và có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Dù vậy, đà tăng giá của đất nền sẽ chưa thể mạnh như giai đoạn cao điểm và khó xuất hiện tình trạng tăng giá “sốc” như từng diễn ra ở vài năm trước”, ông Đinh Minh Tuấn khẳng định.

Các chuyên gia cho rằng, sự hồi phục của thị trường BĐS luôn vận động theo chu kỳ từ khu vực trung tâm thuộc đô thị lớn mới lan rộng dần ra khu vực các tỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị của BĐS trung tâm đã được định hình trong chiến lược của nhà đầu tư.

Động thái quay lại với phân khúc nói trên của nhà đầu tư thời gian gần đây cũng đến từ các quyết sách liên tục được đưa ra thị trường. Việc giảm lãi suất của các ngân hàng, sự quyết liệt tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và các bộ, ngành đang tạo đà cho thị trường BĐS ấm trở lại. Qua đó, những giao dịch đất nền và thấp tầng xuất hiện thời gian gần đây được xem là kết quả của các thông tin tích cực.

Cùng chuyên mục