Thứ tư, 23/08/2023, 11:46 (GMT+7)

Những điều cần tránh để trở thành người tiêu dùng thông minh

Không ngạc nhiên khi chúng ta thường xuyên chi tiêu vào những thứ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, nếu không cân nhắc bạn sẽ dễ lãng phí tiền bạc.

Để tránh tiêu dùng quá mức và lãng phí tiền bạc, bạn hãy chú ý đến những điều dưới đây, theo Vietnamnet!

Đừng tin tưởng vào hình ảnh của bạn trong gương của cửa hàng

Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác ngắm mình qua gương ở cửa hàng thời trang nhưng lại cảm thấy bản thân không giống khi soi ở những chiếc gương khác.

Những chiếc gương ở cửa hàng cung cấp cho bạn hình ảnh phản chiếu không tốt nhất của mọi điểm trên khuôn mặt bạn. Ngoài ra, nó còn khiến bạn nghĩ rằng bạn lớn hơn một hoặc 2 tuổi và lớn hơn 5 tuổi. Tất cả đơn giản chỉ là do ánh sáng mà nhiều cửa hàng sử dụng.

differentfittingroomsgirllightninginnabershka2-1491061349726
Ảnh: kenh14.vn

Đừng lựa chọn đồ uống cỡ vừa

Hầu hết mọi người đều có xu hướng chọn đồ uống cỡ vừa chứ không chọn đồ uống quá nhỏ hoặc quá lớn. Thế nhưng, đồ uống cỡ vừa không phải lựa chọn tốt vì nó chỉ to hơn một chút loại nhỏ mà giá lại đắt gần bằng loại lớn.

Không gọi là hiệu ứng mồi nhử, và nó xảy ra khi một lựa chọn thứ ba được thiết kế để thuyết phục người tiêu dùng chọn một lựa chọn đắt tiền hơn.

Đừng lấy kem đánh răng nhiều như quảng cáo

Thêm một điều nữa, hầu hết mọi người đánh răng với quá nhiều kem đánh răng, như vậy sẽ rất lãng phí. Trong khi, chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ là đủ.

Điều này xuất phát ban đầu từ các quảng cáo, trong đó việc sử dụng những thứ có kích thước lớn hơn trông sẽ đẹp hơn và khiến chúng ta thấy rằng răng của chúng ta sẽ sạch và trắng hơn. Tuy nhiên thực tế không như vậy, tất cả chỉ là trong tưởng tượng của chúng ta.

Đừng chạy theo các xu hướng thiết kế

Nếu là tín đồ thời trang, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng muốn thay đổi liên tục. Cứ sau một thời gian, lại có mẫu quần jean hoặc màu mới được tung ra. Xu hướng này chỉ có mục đích đơn giản là khiến bạn tiêu tiền cả năm mà không tìm được phong cách cho riêng mình. Tuy nhiên, sản phẩm đang hợp thời và đã bán hết sẽ sớm trở nên “cũ kỹ” và lỗi thời khi có thứ khác xuất hiện.

Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian và công sức vào việc định hình phong cách của bạn và tìm kiếm quần áo phù hợp với bản thân nhé!

Capture
Ảnh: Bright Side

Đừng quá tin vào giảm giá 

Một trong những điều mà nhiều người mắc phải là quá tin vào giảm giá. Bởi điểm chính của bán hàng là tối đa hóa lợi nhuận và khiến khách hàng có cảm giác muốn mua nhiều hơn. Và cách để thúc đẩy điều đó chính là giảm giá.

Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm được định giá quá cao hoặc chất lượng kém. Để không trở thành nạn nhân, hãy tự hỏi bản thân mình có đủ tiền để trả cho sản phẩm hay không. Nếu câu trả lời là không, hãy để lại đồ và biết rằng bạn chỉ theo đuổi sự hài lòng tức thì khi mua một thứ gì đó mới.

Đừng tin vào mùi hương của cửa hàng

Thêm một điều nữa khiến nhiều người dễ gây lãng phí tiền bạc. Chẳng hạn như các siêu thị "cố tình" tạo ra mùi của "bánh tươi" để khiến bạn thèm bánh ngọt và mua chúng ngay cả khi bạn không có ý định. Chiến lược này được gọi là tiếp thị bằng hương thơm.

nguoi-tieu-dung
Ảnh: quochoitv.vn

Đây chỉ là một số điều về mua sắm tiêu dùng chúng tôi chia sẻ đến bạn, dù là điều gì bạn cũng cần làm để né chúng ra để không sa vào bẫy nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục