Thứ tư, 17/01/2024, 11:34 (GMT+7)

Nhiễm kí sinh trùng từ vật nuôi, làm thế nào để phòng tránh?

Hơn nửa năm ngứa ngáy, khó chịu toàn thân, người đàn ông bất ngờ phát hiện nhiễm kí sinh trùng từ vật nuôi vì lí do này.

Nhiễm ấu trùng giun chó do không tẩy giun định kì

Bệnh nhân 55 tuổi, ở Bắc Giang đến bệnh viện khám trong tình trạng xuất hiện nhiều ban dạng sẩn đỏ rải rác toàn thân. Hơn nửa năm nay, người đàn ông này thường xuyên ngứa ngáy, xuất hiện nhiều ban dạng sẩn đỏ. Ông đi khám da liễu và uống thuốc theo đơn 3 đợt nhưng bệnh không khỏi, vẫn tái phát.

ki sinh trung
Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Hình ảnh siêu âm ổ bụng và chụp cộng hưởng từ phát hiện nhiều tổn thương dạng nốt kích thước dưới 2cm, nằm rải rác ngoại vi của gan. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số bạch cầu ái toan tăng cao và dương tính với giun đũa chó. Bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc ấu trùng giun đũa chó, thể ấu trùng di chuyển nội tạng.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, họ đã nuôi chó nhiều năm nay, do yêu thích động vật nên bệnh nhân hay chơi và cho thú cưng ngủ cùng. Tuy nhiên, bệnh nhân không có thói quen tẩy giun định kỳ cho vật nuôi và thường xuyên làm vườn mà không sử dụng găng tay bảo hộ.

Phòng tránh nhiễm kí sinh trùng từ vật nuôi bằng cách nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngoại - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, khi vật nuôi bị nhiễm giun đũa, sau khi kí sinh, trứng sẽ phát triển rồi phóng thích ra môi trường thông qua phân của động vật. Đặc biệt, hậu môn của chó/mèo cũng là nơi có chứa trứng giun, khi chúng liếm hậu môn sau đó liếm lên thân thể, vật dụng sinh hoạt hay mặt người vô tình đã phát tán trứng khắp nơi. Hoặc trong quá trình sinh hoạt, chăm sóc vật nuôi, người dân không sử dụng các vật dụng bảo hộ cần thiết khi làm vườn cũng là nguồn lây nhiễm bệnh.

Kí sinh trùng là bệnh lý có thể tồn tại dai dẳng trong cơ thể nhiều năm đến khi được phát hiện. Ấu trùng giun đũa chó/mèo là bệnh kí sinh trùng lây truyền từ động vật sang người, do loài giun đũa chó (Toxocara canis) hoặc giun đũa mèo (Toxocara cati) gây ra. Khi trứng xâm nhập cơ thể người, chúng di chuyển đến ruột, sau đó thoát vỏ thành ấu trùng xuyên qua thành ruột và theo đường máu đến các cơ quan, trong đó nguy hiểm nhất là gây tổn thương ở phổi, mắt, gan, não…

ki sinh trung
Cẩn thận khi chăm sóc vật nuôi

Kí sinh trùng là bệnh lý khó chẩn đoán bởi các triệu chứng đa dạng, không đặc hiệu, tùy vị trí kí sinh mà có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Trong nhiều trường hợp, bệnh lí âm thầm tồn tại trong cơ thể nhiều năm với biểu hiện mờ nhạt cho đến khi gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan. Thông thường, kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và “ẩn nấp” dưới các cơ quan, do đó, nhiều trường hợp phải làm tới 2-3 xét nghiệm hay thăm dò khác mới xác định chính xác được bệnh.

Để có thể chung sống an toàn với các loài vật nuôi, bác sĩ khuyến cáo người dân nên lưu ý những điều sau:

- Vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ ngay phân của thú cưng để ngăn ngừa trứng từ các con vật nhiễm bệnh;

- Rửa sạch tay sau khi chơi với vật nuôi trong nhà, hoặc sau khi phơi nhiễm với các nơi có nguy cơ nhiễm bệnh;

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, bảo đảm ăn chín, uống sôi;

- Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, nhất là khu vui chơi của trẻ em.

Nếu người dân thấy xuất hiện các biểu hiện như: ngứa, nổi mẩn; đau đầu; đau bụng; ho; rối loạn giấc ngủ; thay đổi hành vi (thèm ăn, lo lắng, bất an...) cần lập tức đến thăm khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục