Chủ nhật, 26/11/2023, 07:20 (GMT+7)

Nguyên nhân đáng sợ khiến nam giới giảm khả năng sinh sản trong 50 năm qua

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng ở nam giới dần suy giảm một cách kỳ lạ.

Nguyên nhân nào khiến nam giới giảm khả năng sinh sản?

Một nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân khiến tình trạng vô sinh - hiếm muộn ngày càng phổ biến là chất lượng tinh trùng ở nam giới dường như dần suy giảm một cách kỳ lạ. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu 1.774 nam giới trưởng thành ở châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu được thu thập trong 50 năm từ 25 nghiên cứu khác trên khắp thế giới.

Trên tạp chí khoa học Environmental Health Perpectives, TS. Melissa Pery, nhà dịch tễ học - vi trùng học của Trường Đại học George Mason (Mỹ) cùng là người đứng đầu nghiên cứu khẳng định, nguyên nhân chính là việc gia tăng phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Theo nhóm nghiên cứu, bạn không cần phải là nông dân mới gặp phải vấn đề đó. Phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể diễn ra một cách âm thầm do tiếp xúc với nguồn nước và nguồn thực phẩm bị ô nhiễm các hóa chất độc hại này.

nam gioi

Điều này được tìm ra dựa trên manh mối đầu tiên là mối tương quan giữa mật độ tinh trùng và một số bệnh dường như chẳng liên quan khác, ví dụ như ung thư. Người có mật độ tinh trùng thấp hay bị ung thư và ngược lại không nhất thiết là do cái này tác động đến cái kia, mà là do thuốc trừ sâu cùng gây ra cả hai vấn đề.

"Thật khó để xác định một cơ chế tác động sinh học duy nhất giải thích các mối liên hệ bất lợi được quan sát" - các tác giả thừa nhận.

Tuy nhiên, các thí nghiệm trên động vật của họ đã xác định điều đó. Ngoài việc gây ung thư, thuốc trừ sâu còn gây viêm trong não các con chuột thí nghiệm, ngay vùng não điều hành khả năng sản xuất tinh trùng.

Độc tính chính của các loại thuốc trừ sâu được dùng phổ biến như nhóm organiphosphate và N-methyl carbamate chính là ức chế các enzyme liên quan đến sự phân hủy bình thường của các chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholine. TS. Melissa Perry nhận định, cần phải thực hiện các hành động quản lý để giảm phơi nhiễm thuốc trừ sâu.

Một đánh giá vào năm 2022 cho thấy số lượng tinh trùng trung bình ở những tình nguyện viên trên khắp thế giới đã giảm 51% từ năm 1973 đến năm 2018, cho dù những người bị vô sinh đã được loại khỏi nghiên cứu. Số tinh trùng trung bình trong mỗi ml tinh dịch đã giảm từ 101,2 triệu xuống 49 triệu. Điều này chắc chắn ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng sinh sản.

Có cách nào để không ăn phải thực phẩm chứa thuốc trừ sâu?

TS. Vũ Thanh Hải, Trưởng bộ môn Rau Hoa quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, về cảm quan rất khó nhận biết rau nhiễm thuốc trừ sâu. Chỉ có thể kiểm tra bằng kit test thông qua chiết lấy dịch trên rau, đưa các chất kiểm tra vào để chỉ thị bằng màu sắc. Nếu thay đổi màu sắc thì rau đó có chứa những nhóm hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật.

Cũng theo TS. Vũ Thanh Hải, nhiều người cho rằng, rau càng bóng đẹp, tươi xanh thì dùng nhiều chất kích thích, còn rau nhiều lá sâu mới là rau sạch. Quan điểm đó không chính xác bởi có những trường hợp, vẫn dùng phân bón cách ly đầy đủ, hoặc sản xuất hữu cơ công nghệ mới vẫn cho ra sản phẩm rau tươi ngon, bóng đẹp, không thua kém gì so với những loại sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật.

nam gioi
Chọn mua thực phẩm chất lượng từ những nơi uy tín, đảm bảo xuất xứ

Nếu mua rau thấy có mùi lạ, chỉ đánh giá được là loại rau đó bất thường, không nên sử dụng, chứ không thể khẳng định nó nhiễm thuốc trừ sâu. Người trồng rau mà làm không đúng thời gian cách ly của phân bón hay thuốc kích thích thì kể cả những loại rau đó có mùi hóa chất thì 1-2 ngày là bay hết mùi.

Chuyên gia khuyên người dân nên mua thực phẩm ở những đơn vị cung cấp uy tín, có cam kết xác nhận và đảm bảo về nguồn gốc thực phẩm. Không nên sử dụng rau trái vụ, bởi những loại ray này sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc chất kích thích sinh trưởng để rau tốt tươi hơn.

Nếu rau có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất kích thích bám dính trên mặt rau thì có thể dùng ozon hoặc dùng một số sản phẩm chuyên dụng để rửa, nhằm loại bỏ nhanh chất bám dính. Nhưng những loại thuốc thấm sâu ngấm vào bên trong tế bào lá rau, rất khó để loại bỏ đi được. Kể cả chúng ra xử lý nhiệt bằng cách đun sôi hay nấu chín thì lượng chất kích thích vẫn còn tồn dư trong rau. Vì thế, cần chọn rau sạch ngay từ khi mua là cách tối ưu.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục