Thứ hai, 01/01/2024, 08:12 (GMT+7)

Nguồn gốc và những ý nghĩa đặc biệt của Tết Dương lịch

Tết Dương lịch từ lâu đã trở thành ngày lễ ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của mọi người. Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về ngày Tết Dương lịch trong bài viết sau.

Tet duong lich Tiepthigiadinh H1
Tết Dương lịch là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới

Tết Dương lịch là ngày nào?

Tết dương lịch hay được gọi là tết Tây được quy định vào ngày 1/1 hàng năm, là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Quốc gia khác nhau sẽ có phong tục đón năm mới khác nhau, suy cho cùng nó đều thể hiện sự biết ơn một năm đã qua và hy vọng một năm mới thật nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc. Trong dịp này, người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

Nguồn gốc của Tết Dương lịch

Tết Dương lịch 1/1 có nguồn gốc từ thời Cổ Đại. Thời điểm đó, Đế Quốc La Mã là nước đầu tiên chọn ngày 1/1 hàng năm này là ngày đầu tiên của năm mới vào năm 153 trước Công nguyên, trong hệ thống lịch Julian do Hoàng Đế Julius Caesar đề xướng.

Đến năm 1582, Giáo hoàng Gregory XII sau khi nhậm chức đã dùng phương pháp tính lịch hiện đại phân chia tháng năm. Trước đó ngày xuân phân 25 tháng 3 được quốc gia này chọn là ngày chuyển giao năm cũ và năm mới. Theo quan niệm trước đây của họ, ngày xuân phân mở đầu cho canh tác mùa màng, đó là sự khởi đầu cho sự sống hy vọng 1 năm mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.

Những nước ăn Tết Dương lịch có quan niệm khác nhau về ngày Tết này. Ở Pháp từ đời vua Charles IX trở về trước, ngày đầu năm luôn là Lễ phục sinh, sau cùng 1/1 cũng được nước Công giáo này chấp nhận dần dần. Tiếp theo đó là quốc gia đạo Tin Lành. Nước Đức chấp nhận từ năm 1700, Anh vào năm 1752 và Thụy Điển vào năm 1753. Các nước Phương Đông chịu ảnh hưởng chủ yếu từ Đạo Phật, Hindu, Hồi Giáo tuy nhiên cũng dần dần coi 1/1 như ngày chào đón đầu năm mới quan trọng. Nhật Bản ăn Tết Dương lịch từ năm 1873 và Trung Quốc từ năm 1912.

Tet duong lich Tiepthigiadinh H2
Tết Dương lịch là dịp để người Việt được nghỉ ngơi, sum họp

Tại Việt Nam, Ngày Tết 1/1 này được biết đến lần đầu vào thời Pháp thuộc. Lịch Tây bắt đầu được sử dụng trong các công việc hành chính và công sở. Pháp cho tổ chức các lễ hội, chương trình chào đón như bên quốc gia của mình, với hy vọng tây hóa người dân Việt. Sau này khi độc lập, Việt Nam cũng dần chấp nhận ngày Tết Dương lịch cùng Tết Nguyên đán trở thành văn hóa truyền thống đón năm mới của dân tộc, là thời khắc người thân trong nhà dù xa xứ ở phương nào đều tụ họp về chúc phúc và hy vọng một năm mới nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc.

Ý nghĩa của Tết Dương lịch

Tết Dương lịch là sự giao thời giữa năm cũ và năm mới

Tết Dương lịch đánh dấu sự khép lại và tiếp lấy sự mở màn một năm mới với nhiều điều mới đang chờ đón. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có phương thức chào đón năm mới thật độc đáo, mang đậm nét văn hóa riêng của từng đất nước.

Tet duong lich Tiepthigiadinh H3
Lễ hội chào đón năm mới tại Quảng trường Thời Đại Times Square, New York

Tết Dương lịch là một ngày lễ lớn của Quốc gia

Ở Việt Nam, Tết Tây là một ngày lễ được chú trọng và người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

Ở nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này.

Ở nước Anh có những cuộc diễu hành chào đón năm mới vô cùng vui nhộn và hoành tráng. Tất cả mọi người cùng nhau cất vang tiếng hát bài ca truyền thống đón năm mới.

Ở nước Đức, người ta dùng vũ điệu rock để làm tiệc “chia tay năm cũ”, đón chào năm mới.

Ở nước Pháp, người ta làm một bữa tiệc thật linh đình. Với mong muốn những điều thịnh vượng trong năm mới.

Và nhiều nước phương tây khác đón chào ngày lễ lớn này rất hoành tráng…

Tết Dương lịch thể hiện sự khát khao trường tồn cuộc sống, thể hiện sự mới mẻ, mong muốn mọi điều tốt đẹp

Bất kỳ đất nước phương Tây nào trong dịp Tết Dương lịch, người dân đều mong muốn những điều tốt đẹp về ý nghĩa cuộc sống. Họ mong muốn sự trường tồn cuộc sống, mong những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của gia đình, đất nước. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no… mãi trường tồn chính là ý nghĩa của mỗi dịp Tết dương lịch mỗi năm khi đồng hồ điểm đúng khoảnh khắc kết thúc năm cũ bước sang năm mới.

Ở nước Anh, vào trước ngày Tết Tây, mọi nhà đều mua rượu về và đổ đầy tất cả các chai, hũ. Bởi người Anh mong muốn năm mới sẽ có nhiều điều mới tốt đẹp. Vì nếu rượu thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ.

Lễ hội đón năm mới ở Pháp được xem như “lễ hội ánh sáng”. Người dân tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng lung linh của ngọn đuốc và cùng nhau uống rượu mừng năm mới. “Ánh sáng” mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới nhiều điều mới tươi sáng, tốt đẹp.

Tết Dương lịch là dịp để quây quần, tụ họp

Ở phương Tây, ý nghĩa ngày Tết Dương lịch là dịp để mọi người quây quần tụ họp cùng nhau đón chào năm mới.

Tet duong lich Tiepthigiadinh H4
Nâng ly chào đón năm mới

Ở Mỹ, mọi người thường cùng nhau ngồi trong các quán rượu, hay cùng nhau ngồi ở nhà trước tivi, cùng nhau đếm ngược thời gian và đón năm mới. Đông vui và nhộn nhịp hơn thì mọi người cùng nhau đến quảng trường Thời Đại (Time Squares).

Ở Nga, Tết Dương lịch là dịp gia đình tụ họp bên “cây năm mới”. Và cha mẹ sẽ trao tặng những món quà năm mới ý nghĩa dành cho các con của mình dưới cây năm mới này.

Tết Dương lịch thể hiện sự yêu thương

Dịp Tết Dương lịch, câu cửa miệng của mọi người luôn là “Happy New Year” (chúc mừng năm mới). Kèm theo lời chúc đó, mọi người thường dành tặng nhau những lời thể hiện tình cảm yêu thương dành cho đối phương.

Ở Pakistan, khi bước ra đường, người dân thường xuyên cầm một chút bột màu đỏ. Sau khi gặp người thân và chúc mừng năm mới, mọi người liền quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện tình yêu thương của mình cũng như thay cho lời chúc năm mới ấm áp, hạnh phúc.

Không những thế, việc được nghỉ học, nghỉ làm, quây quần bên cạnh nhau dịp Tết Dương lịch cũng là việc làm vô cùng ý nghĩa, tình cảm đối với những thành viên trong gia đình.

Tet duong lich Tiepthigiadinh H5
Tết Dương lịch là dịp mọi người quây quần, tụ họp

Tết Dương lịch mang ý nghĩa của sự cảm ơn

Ngày Tết Dương lịch, ở các nước phương Tây, mọi người thường hay quây quần bên gia đình hoặc tụ tập cùng bạn bè. Con cháu chúc Tết người lớn, bạn bè thì chúc Tết cũng như cảm ơn nhau sau một năm cùng làm việc, cùng giúp đỡ… Mọi người cùng nhau chúc tụng và ăn mừng để cảm ơn những tình cảm cũng như sự giúp đỡ trong một năm vừa qua.

Tết Dương lịch hay Tết Tây không còn là ngày lễ quan trọng của riêng các nước phương Tây, mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngày Tết Dương lịch được xem như dịp để nghỉ ngơi, chúc mừng và chào đón một năm mới lại đến với những mong muốn một năm thật nhiều điều mới tốt đẹp và may mắn.

Cùng chuyên mục