Thứ sáu, 20/10/2023, 12:20 (GMT+7)

Người Việt chi nghìn tỷ để mua điện thoại trên mạng

Chỉ riêng trong tháng 9/2023, người Việt chi tới 1,15 nghìn tỷ đồng để mua sắm điện thoại di động trên các sàn thương mại điện tử.

mua dien thoai Tiepthigiadinh H1
Số tiền chi để mua điện thoại di động trên sàn thương mại điện tử trong tháng 9 phá vỡ kỷ lục các tháng trước đó.

Mới đây, nền tảng EcomHeat (nền tảng chuyên phân tích Dữ liệu thị trường Thương mại Điện tử thuộc công ty YouNet ECI) đã đưa ra dữ liệu về tổng giá trị hàng hóa giao dịch hàng ngày từ 1.300 gian hàng kinh doanh thiết bị di động trên 3 nền tảng Shopee, Lazada và Tiki.

Theo đó, trong tháng 9/2023, tổng doanh thu của ngành hàng điện thoại di động trên các nền tảng thương mại điện tử cán mức 1,15 nghìn tỷ đồng. Tức là người Việt đã chi tổng cộng 1,15 nghìn tỷ đồng trong tháng 9/2023 để mua sắm điện thoại di động trên các sàn thương mại điện tử.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình người tiêu dùng Việt Nam đang chi 659 tỷ đồng/tháng để mua sắm các sản phẩm điện thoại di động trên sàn thương mại điện tử.

So với 8 tháng đầu năm năm 2023, doanh thu ngành hàng điện thoại di động tháng 9 tăng 23%. Đặc biệt, tăng trưởng doanh thu xuất hiện trải khắp ở hầu hết các nhãn hàng lớn.

Tháng 9/2023, Samsung vươn lên Top 1 thị phần thương mại điện tử trong khi iPhone rơi xuống hạng 2. Nguyên nhân là do iPhone 14 giảm sức hút trong khi iPhone 15 chậm lên sàn thương mại điện tử.

mua dien thoai Tiepthigiadinh H2
Top 10 nhãn hàng điện thoại có doanh số cao nhất tháng 9/2029 trên các sàn thương mại điện tử.

YouNet đánh giá, doanh thu từ điện thoại trên sàn thương mại điện tử không ngừng tăng qua từng tháng. Các sàn đều đã có những cửa hàng chính hãng giúp giảm đáng kể lo ngại của người tiêu dùng về vấn đề hậu mãi, bảo hành khi mua sắm trực tuyến. Điều này càng tạo thuận lợi để người tiêu dùng ngày càng quen với việc mua sắm các mặt hàng giá trị cao thông qua kênh trực tuyến.

Trong năm 2023, các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đã tăng cường các chương trình khuyến mại khi khách hàng mua sắm smartphone, đặc biệt là smartphone cao cấp, khiến giá của các sản phẩm rẻ hơn so với các cửa hàng vật lý.

Một số hệ thống bán lẻ smartphone lớn tại Việt Nam như CellphoneS, FPT Shop, Di Động Việt... cũng tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi lớn về giá khi mua trực tuyến khiến lượng smartphone bán online cũng tăng mạnh. Đây được cho là xu hướng tích cực của chuyển đổi số, khi các kênh bán hàng trực tuyến giờ đây đã được người dân tin tưởng nhiều hơn để mua sắm các sản phẩm có giá trị như điện thoại, máy tính bảng, đồ gia dụng điện tử…

Cùng chuyên mục