Chủ nhật, 09/06/2024, 14:46 (GMT+7)

Người phụ nữ bị nhồi máu não sau khi cấy mỡ tự thân, sự cố y khoa nghiêm trọng cần xử lý

Sau khi hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán, thái dương, người phụ nữ trở nặng phải chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175 cấp cứu với chẩn đoán nhồi máu não.

Biến chứng nặng sau khi hút và cấy mỡ tự thân

Nguồn tin từ Cổng thông tin Sở Y tế TP.HCM ngày 1/6 cho hay, bệnh nhân V.T.A.Đ (sinh năm 1993, ngụ thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc chậm, yếu tay và chân bên phải. Chẩn đoán nhồi máu não diện rộng bán cầu trái, do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấu mỡ tự thân.

Trước đó, người bệnh V.T.A.Đ thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (tại địa chỉ số 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10) bị trở nặng phải chuyển đến BV Quân Y 175 để điều trị cấp cứu. Thanh tra Sở Y tế đã mời và làm việc với bác sĩ N.V.T. - người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám này.

Screenshot (11)
Bệnh nhân được hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán, thái dương, sau đó trở nặng phải chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175 cấp cứu với chẩn đoán nhồi máu não.

Qua xác minh, người bệnh V.T.A.Đ đến Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (gọi tắt là Phòng Nguyên Anh) được bác sĩ L.T.T.T tư vấn và thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vào vùng trán và thái dương. Báo cáo với Thanh tra Sở Y tế, bác sĩ N.V.T cho biết bác sĩ L.T.T.T là “bác sĩ hợp tác” của Phòng Nguyên Anh. Bác sĩ L.T.T.T có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại lồng ngực, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ.

Thanh tra Sở Y tế xác định có 3 lỗi vi phạm

Sai phạm đầu tiên được chỉ ra là Phòng khám này không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ L.T.T.T theo quy định; Kế đến là điều dưỡng M.L.T.C người phụ bác sĩ mỗ và trực tiếp chăm sóc người bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cũng không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám.

Sai phạm thứ hai của Phòng khám và của chính bác sĩ L.T.T.T là thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán và thái dương cho người bệnh. Đây là kỹ thuật chưa được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện theo quy định. Sai phạm thứ ba là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám (bác sĩ N.V.T) không có mặt tại Phòng khám trong thời gian bác sĩ L.T.T.T thực hiện kỹ thuật cho người bệnh. 

Screenshot (12)
Hình ảnh, video hút mỡ, cấy mỡ của phòng khám Nguyên Anh quảng cáo trên mạng xã hội.

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục xác minh làm rõ các sai phạm, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với Phòng khám và các cá nhân có liên quan trong việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị tích cực cho người bệnh và thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của phòng khám, các cá nhân có liên quan gây ra sự cố y khoa. Trường hợp có đủ chứng cứ về các sai phạm tại Phòng khám này dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế sẽ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền. 

Sở Y tế yêu cầu các Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn Thành phố không được tự ý ký hợp đồng, đưa các nhân sự bên ngoài tham gia thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám khi chưa được Sở Y tế phê duyệt nhân sự hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm trong việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt.   

Qua nhiều ca biến cố y khoa, Sở Y tế khuyến cáo người dân lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp, khi thực hiện dịch vụ cần nắm rõ thông tin các kỹ thuật sẽ thực hiện, thông tin về bác sĩ và ê-kip sẽ thực hiện. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hành nghề không phép, các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc người hành nghề không đăng ký hành nghề tại cơ sở,… hãy gọi ngay đến đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Còn trường hợp liên quan đến người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại một cơ sở mang tên Công ty TNHH Phát triển đào tạo thẩm mỹ Việt Nam – VNBA do bà Nguyễn Yến Ny làm Giám đốc ( có địa chỉ số 515 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10)  cơ sở này đang bị UBND Quận 10 đình chỉ hoạt động thời hạn 18 tháng, cho đến nay vẫn chưa hết thời hạn đình chỉ. Hiện nay, Thanh tra Sở Y tế mời chủ cơ sở đến làm việc nhưng không hợp tác, Sở Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Quận 10 thực hiện kiểm tra và xử lý theo quy định, đồng thời báo Công an Thành phố nếu vẫn cố tình trốn tránh.

Bên cạnh việc chuyển một hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra do người bệnh tử vong sau gây mê tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital, Thanh tra Sở Y tế bước đầu xác định những sai phạm liên quan đến trường hợp người bệnh trở nặng sau thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh.

Cùng chuyên mục