Thứ ba, 14/11/2023, 06:01 (GMT+7)

Người đi bộ có thể bị xử phạt nặng nếu vi phạm điều này

Theo quy định, người đi bộ cũng phải tuân thủ các nguyên tắc tham gia giao thông, nếu không cũng bị xử phạt như người tham gia giao thông khác.

Quy định của pháp luật về người đi bộ

Theo quy định, người đi bộ là một trong những đối tượng tham gia giao thông đường bộ và được ưu tiên một làn đường riêng biệt được gọi là vỉa hè. Theo đó, người đi bộ phải tuân thủ theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008. 

Cụ thể, người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường. Trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

Trong đó, người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

phat-sai
Người đi bộ vi phạm luật giao thông bị xử phạt như thế nào? Ảnh minh họa

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường".

Căn cứ theo quy định trên có thể thấy pháp luật đã quy định rất rõ về phần đường, cũng như những việc mà người đi bộ phải thực hiện để đảm bao an toàn giao thông đường bộ.

Người đi bộ không đúng phần đường bị xử phạt thế nào?

Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 60-100 nghìn đồng đối với người đi bộ có hành vi vi phạm như: Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông; mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy sẽ bị xử phạt từ 60-100 nghìn đồng.

Phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Cùng chuyên mục