Chủ nhật, 17/03/2024, 13:51 (GMT+7)

Những tiến bộ mới trong làm chậm tiến triển bệnh thận mạn

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tổ chức chương trình sinh hoạt cộng đồng người bệnh với chủ đề “Những tiến bộ mới trong làm chậm tiến triển bệnh thận mạn”.

Chương trình diễn ra với 3 chuyên đề chính: “8 nguyên tắc vàng bảo vệ thận”; “Chế độ dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh thận mạn” và “Tầm soát bệnh thận mạn và các tiến bộ mới trong làm chậm tiến triển bệnh thận mạn” qua phần chia sẻ của các Y Bác sĩ Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM. Với những thông tin hữu ích về bệnh thận mạn và các phương pháp điều trị hiệu quả, chương trình đã thu hút được hơn 200 người tham dự trực tiếp và hơn 1.500 lượt theo dõi trực tuyến trên Fanpage của Bệnh viện.

BS CKI. Phùng Vĩnh Khương - Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM chia sẻ 8 nguyên tắc giúp bảo vệ thận khỏe mạnh
BS CKI. Phùng Vĩnh Khương - Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM chia sẻ 8 nguyên tắc giúp bảo vệ thận khỏe mạnh.

Những chia sẻ trong chương trình đã giúp người tham dự hiểu rõ hơn về tác động của các thói quen sinh hoạt hàng ngày đến sức khoẻ thận như tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, kiểm soát đường trong máu, kiểm soát tốt huyết áp, uống đủ nước mỗi ngày, không hút thuốc lá, không tự ý sử dụng thuốc, kiểm tra chức thận nếu có yếu tố nguy cơ,… từ đó hình thành cho bản thân những thói quen tốt để bảo vệ thận luôn khoẻ mạnh.

Với người tham dự mắc bệnh thận mạn, bác sĩ đã hướng dẫn chi tiết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt theo tình trạng sức khỏe, mức độ suy giảm chức năng thận và các biến chứng.

Người tham dự chia sẻ cảm xúc và gửi lời cảm ơn đến các Y Bác sĩ Khoa Nội thận - Thận Nhân tạo BV ĐHYD TPHCM
Người tham dự chia sẻ cảm xúc và gửi lời cảm ơn đến các Y Bác sĩ Khoa Nội thận - Thận Nhân tạo BV ĐHYD TPHCM

Thông qua chương trình, người bệnh còn được tiếp cận với những tiến bộ mới trong các phương pháp làm chậm tiến triển bệnh thận mạn hiện đang áp dụng tại BV ĐHYD TPHCM.

Theo TS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo - Trưởng Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM, việc chẩn đoán tìm ra nguyên nhân gốc rễ để điều trị đúng người đúng bệnh là một thế mạnh của Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM. Liệu pháp ức chế miễn dịch với cập nhật nhiều phác đồ mới, hiện đại giúp giải quyết các bệnh lý như lupus ban đỏ hệ thống, viêm mạch máu ANCA, hội chứng thận hư,… mà ít gây tác dụng phụ nhất, kết hợp với các biện pháp lọc hấp phụ, lọc huyết tương.

TS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo - Trưởng Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM hướng dẫn người tham dự các lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh thận mạn
TS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo - Trưởng Khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM hướng dẫn người tham dự các lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh thận mạn

Một khi đã bước vào giai đoạn cuối, người bệnh thận mạn cũng có nhiều lựa chọn trong các biện pháp điều trị thay thế thận. Nhiều phương pháp mới giúp giảm tỉ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống, chẳng hạn nước RO siêu tinh khiết tiệt trùng bằng nhiệt, lọc hấp phụ, HDF Online, lọc màng bụng tự động tại nhà, ghép thận.

Tại chương trình, các chuyên gia đã lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc và tư vấn trực tiếp cho người bệnh trong quá trình điều trị, để mỗi người bệnh luôn cảm thấy Bệnh viện không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là người bạn chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp người bệnh sống khỏe hơn mỗi ngày.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục