Thứ bảy, 14/12/2024, 13:10 (GMT+7)

Nam kỹ sư 38 tuổi bị đột quỵ sau giờ làm, bác sĩ cảnh báo sai lầm đến từ thói quen ăn uống này

Người đàn ông 38 tuổi được chẩn đoán bị đột quỵ nhồi máu não, bác sĩ cho biết yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh chính là do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. 

Nam kỹ sư bất ngờ đột quỵ sau giờ làm

Người đàn ông tên Lâm Nhã (38 tuổi) ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc, là kỹ sư xây dựng. Khi tan làm, trong lúc đang thu dọn đồ để về nhà thì đột nhiên anh cảm thấy cơ thể yếu sức, ngất xỉu và được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Lâm Nhã bị đột quỵ nhồi máu não, tình trạng nguy kịch. May mắn, do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Sau một tuần điều trị, tình trạng của anh đã ổn định hơn.

dot-quy

Khai thác thêm về tiền sử bệnh, được biết Lâm Nhã có thói quen ăn uống không lành mạnh. Nam bệnh nhân chia sẻ rằng anh rất thích ăn đồ chiên rán được tẩm ướp đậm đà. Tối nào anh cũng đặt đồ chiên rán để ăn và uống nước ngọt có ga. Vừa ăn vừa xem phim. Anh thừa nhận bản thân bị nghiện, không thể ngừng ăn các món này.

Thói quen ăn uống gây hại, tăng nguy cơ đột quỵ

Thói quen ăn nhiều đồ chiên rán và nước ngọt có ga gây nguy hại cho sức khỏe. Lý do vì đồ chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, làm tăng đáng kể nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ.

Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột mì và hầu hết các loại nước xốt đều chứa đường. Ăn những loại đường vô hình này dễ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Tiêu thụ lâu dài có thể gây kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Đồ chiên rán còn có hàm lượng natri cực cao, ăn nhiều có thể làm tăng huyết áp, làm tăng gánh nặng cho tim và thận, thậm chí làm tăng nguy cơ đột quỵ.

do-chien-ran
Thói quen ăn đồ chiên rán làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo Đời sống & Pháp luật, bác sĩ Tần Văn Bằng, làm việc tại Khoa Thần kinh và mạch máu, Bệnh viện số 9 Trịnh Châu, Trung Quốc cho biết, không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đột quỵ đồ chiên rán và nước ngọt chứa đường bổ sung còn có thể gây hại cho gan.

Ăn quá nhiều thực phẩm chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến tăng hàm lượng mỡ trong gan, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, sử dụng nước ngọt có ga chứa nhiều đường trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho gan. Lý do bởi quá trình chuyển hóa đường diễn ra chủ yếu ở gan, việc nạp lượng đường quá nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo ở gan, gây suy giảm phản ứng với insulin khiến mỡ tích tụ trong gan, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng gan nhiễm mỡ có thể gây ra viêm gan, xơ gan,...

Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ?

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống giàu rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá và các loại hạt. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa natri cao và chọn các loại dầu không bão hòa. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol, hai yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ.

Không hút thuốc và hạn chế rượu bia

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ hàng đầu của đột quỵ. Hạn chế uống rượu để giảm áp lực lên hệ tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

hut-thuoc
Tránh uống rượu bia và hút thuốc để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa đột quỵ

Một trong những cách phòng ngừa đột quỵ tốt nhất là tập thể dục đều đặn. Hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần với các bài tập aerobic như đi bộ, chạy bộ, bơi lội giúp duy trì cân nặng, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Để ngăn ngừa đột quỵ, bạn nên bỏ ngay thói quen thức khuya và duy trì giấc ngủ hợp lý và khoa học hơn. Tránh sử dụng cà phê hoặc trà vào buổi chiều tối vì có thể gây khó ngủ.

Cùng chuyên mục