Chủ nhật, 15/10/2023, 09:26 (GMT+7)

Mùa đông ở miền Bắc khi nào chính thức bắt đầu, có rét đậm rét hại hay không?

Thời tiết ở miền Bắc trong mùa đông sắp tới sẽ như thế nào, khi nào mùa đông sẽ chính thức bắt đầu, có rét đậm rét hại hay không?

Dự báo không khí lạnh ở miền Bắc đến 10/11/2023

Theo thông báo mới nhất từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, trong thời kỳ từ nay đến 10/11/2023, không khí lạnh có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra và tập trung tại khu vực Trung Bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong thời kỳ này, bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ gây các đợt mưa lớn trên khu vực, do vậy đề phòng nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

1
Ảnh: Tiền Phong

Khi nào miền Bắc có rét đậm, rét hại?  

Mùa Đông theo khí tượng được bắt đầu tính từ đợt rét đầu tiên, nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C. Thông thường, nửa cuối tháng 11 mới chính thức vào mùa Đông. Các đợt rét đậm, rét hại phải đến nửa cuối tháng 12 sang đến tháng 1, tháng 2. Các đợt rét này có thể kéo dài 5-7 ngày.

Dự báo, riêng năm nay nền nhiệt các tháng mùa đông cao hơn trung bình mọi năm 0,5-1 độ C, xu thế sẽ ấm hơn.

Sang đến tháng 3, thời tiết lại dần chuyển, các đợt rét sẽ ít dần, trời bắt đầu có mưa phùn, sương mù.

2
Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển

Diễn biến thời tiết mùa đông miền Bắc 2023

Theo cơ quan khí tượng, trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Cùng chuyên mục