Thứ bảy, 30/03/2024, 08:54 (GMT+7)

Miền Bắc tăng nhiệt trở lại, chuẩn bị đón nắng nóng gay gắt

Hôm nay, không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhanh trở lại. Thời tiết oi nóng về trưa và chiều với mức nhiệt cao nhất 28-31 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/3, nền nhiệt miền Bắc tăng cao trở lại khi không khí lạnh suy yếu nhanh. Thời tiết chuyển nắng ráo, oi nóng về trưa và chiều với mức nhiệt cao nhất 28-31 độ C. Riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng trên 35 độ C. 

Cùng lúc, nắng nóng gia tăng trở lại trên diện rộng ở khu vực Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất ngày có nơi trên 35 độ C.

6602943a45119
Miền Bắc tăng nhiệt trở lại, chuẩn bị đón nắng nóng gay gắt (Ảnh minh họa)

Đáng lưu ý, từ ngày 31/3 đến 5/4, ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên khả năng xảy ra một đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Từ 1-4/4, nắng nóng mở rộng ra phía Đông Bắc Bộ, có nơi nắng nóng gay gắt.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục