Thứ tư, 20/03/2024, 15:25 (GMT+7)

Mẹo vệ sinh vung nồi sạch sẽ cặn bẩn

Bạn thường xuyên vệ sinh xoong nồi nhưng lại thường bỏ quên nắp nồi. Vung nồi được làm bằng thủy tinh hoặc inox lại có nhiều góc cạnh nên không dễ dàng để làm sạch.

Dùng nước rửa bát

nap noi
Vết bẩn trên nắp nồi nếu không làm sạch ngay thì đọng lại rất lâu

Theo thời gian, nắp nồi trở thành nơi tích tụ nhiều vết bẩn. Không chỉ vệ sinh mặt ngoài, mặt trong mà phần núm tay cầm cũng rất khó làm sạch. Vệ sinh nắp nồi theo cách dưới đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng khi sử dụng chúng để nấu ăn hằng ngày. Các bước như sau:

  • Xoa nước rửa bát lên khắp bề mặt nắp nồi, cả mặt trên và mặt dưới.
  • Đun một nồi nước sôi và đậy chiếc nắp cần làm sạch lên trên để nước sôi và xà phòng dâng lên khắp bề mặt nắp. Hơi nóng sẽ len lỏi vào các khe hở, làm tan chảy dầu mỡ và các vết bẩn.
  • Sau 2 phút, lật nắp lại và tiếp tục đun thêm để đánh tan hoàn toàn dầu mỡ bám trên bề mặt.
  • Xả nắp nồi dưới vòi rửa để trôi sạch vết bẩn và chất tẩy rửa ở trên chiếc vung đó.
  • Rửa lại lần nữa nếu cần.

Bột mì và muối ăn

Bột mì đã được biết đến với khả năng hút dầu mỡ và bụi bẩn rất mạnh. Muối ăn có tác dụng tẩy trắng và diệt khuẩn. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này mang đến hiệu quả tuyệt vời khi vệ sinh vết bẩn trên nắp nồi. Cách làm như sau:

  • Làm ướt nắp nồi với nước
  • Rắc muối ăn lên chà sát muối lên cả 2 mặt của chiếc nắp nồi
  • Rắc nột mì mỏng lên 2 mặt của nắp nồi và để yên như vậy trong vòng 15 phút. Bột mì sẽ phát huy tác dụng hút chất bẩn và dầu mỡ, đồng thời làm mềm và làm bong các căn bẩn cứng đầu
  • Dùng cọ rửa bát để làm sạch lớp muối và bột mì.

Baking soda

nap noi
Baking soda hữu hiệu trong việc làm sạch

Baking soda có tác dụng thần kỳ trong việc khử mùi và làm sạch các vết ố vàng, cặn bẩn bám dính lâu ngày trên nắp nồi.

  • Để loại bỏ cặn bám chặt trên nắp nồi, bạn làm như sau:
  • Hòa baking soda với nước theo tỉ lệ 1:1
  • Ngâm nắp nồi vào dung dịch trên trong khoảng 30 phút. Các vết bẩn cứng đầu nhất cũng bong ra
  • Dùng cọ và rửa lại nắp nồi với nước sạch là được.

Giấy ăn và giấm trắng

Để làm sạch theo cách này, bạn cần chuẩn bị khăn giấy, giấm trắng và miếng rửa bát.

  • Trải 5 - 10 tờ giấy ăn lên nắp nồi sao cho giấy phủ đều cả nắp
  • Đổ trực tiếp giấm trắng lên khăn giấy đến khi thấy khăn giấy thấm ướt đều thì ngừng lại và để trong 30 phút
  • Bỏ tất cả khăn giấy khỏi nắp, những vết dầu mỡ, vết bám bẩn sẽ bị loại bỏ theo giấy ăn kia
  • Dùng miếng rửa chén rửa chà rửa nắp nồi một lần nữa rồi xả sạch bằng nước để nắp sáng bóng cũng như loại bỏ mùi nồng của giấm.
Cùng chuyên mục