Thứ ba, 18/07/2023, 18:00 (GMT+7)

Mách cha mẹ các cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em như phương pháp y sinh học và tâm lý giáo dục. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu tự kỷ ban đầu, các bậc cha mẹ cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời để có thể trẻ phát triển toàn diện.

Bài viết này thuộc series Trẻ tự kỷ

Xem thêm

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng phương pháp y sinh học

Sử dụng hóa dược

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị chứng tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho trẻ dùng các loại thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan đến tự kỷ như các vấn đề về rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, động kinh, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), hành vi hung hăng, tự hủy hoại…

Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, bạn chỉ nên cho trẻ dùng khi được bác sĩ chỉ định. Trong thời gian điều trị bằng thuốc, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đánh giá xem thuốc có hiệu quả hay không hoặc có những tác động không mong muốn nào để có chỉ định ngừng thuốc hay tiếp tục.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-1
Cha mẹ nên cho trẻ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ảnh: sưu tầm

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng bấm huyệt

Ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…, bấm huyệt là một trong những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em khá phổ biến. Mặc dù thời gian điều trị khá dài nhưng sau khi điều trị, nhiều phụ huynh thấy rằng trẻ có tiến bộ rõ ràng, trẻ có thể nói được một số từ và hợp tác với người lớn, trẻ chịu chơi với bạn bè. Đặc biệt, phương pháp này cũng đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-2
Bấm huyệt là một trong những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em khá phổ biến. Ảnh: sưu tầm

Ăn kiêng

Có giả thuyết cho rằng trẻ bị tự kỷ là do trẻ bị rối loạn một số tuyến nội tiết trong cơ thể, thiếu sinh tố, và bị dị ứng với một số chất từ bên ngoài đưa vào cơ thể. Theo một số tác giả của giả thuyết này, trẻ tự kỷ cần được kiểm soát chặt chẽ những thành phần hóa học của những chất cung cấp cho cơ thể. Do đó, ăn kiêng là biện pháp đưa lên hàng đầu của phương pháp này. Các chất mà các tác giả đưa ra là: Sữa và các sản phẩm làm từ sữa, đường, bột mì,… 

Đây vẫn được coi là giả thuyết vì chưa có một công trình khoa học nào được khẳng định chắc chắn về cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-3
Điều trị bệnh tự kỷ bằng phương pháp ăn kiêng. Ảnh: sưu tầm

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp giúp hoạt hóa một số cơ quan không được hoạt động hoặc hoạt động kém ở trẻ tự kỷ. Phương pháp này sẽ giúp trẻ có thể thực hiện các vận động phức tạp như: vận động chéo của chân và tay, vận động cơ quan phát âm, các vận động tinh của đôi bàn tay… Ngoài ra, phương pháp này còn giúp loại bỏ một số hành vi đặc trưng của tự kỷ, thay vào đó là sự tăng cường các hành vi tích cực, phù hợp với hoàn cảnh và hoạt động xã hội.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-4
Vật lý trị liệu là phương pháp giúp hoạt hóa một số cơ quan không được hoạt động hoặc hoạt động kém ở trẻ tự kỷ. Ảnh: sưu tầm

Oxy cao áp

Oxy cao áp đang là phương pháp điều trị bệnh tự kỷ được sử dụng nhiều ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Brazil… Khi điều trị, trẻ sẽ được đặt trong môi trường có oxy tinh khiết gần như 100% với áp suất cao. Từ đó, lượng oxy sẽ thấm qua da và hòa tan trong huyết tương. Điều này sẽ khiến lượng oxy trong máu tăng lên rất nhiều lần so với bình thường.

Theo nghiên cứu, ở một số vùng não của trẻ tự kỷ, tốc độ tuần hoàn máu sẽ chậm hơn so với trẻ bình thường. Ngoài ra, trẻ tự kỷ còn có các biểu hiện như viêm thần kinh, viêm dạ dày ruột; tăng tác nhân oxy hóa, giảm khả năng vận chuyển oxy đến các bộ phận của cơ thể. Do đó, phương pháp điều trị bằng oxy cao áp sẽ giúp khắc phục tình trạng này bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn cho não, tăng quá trình tạo các mạch máu mới, chống viêm và tăng lượng oxy đến các cơ quan.

Như vậy, để khắc phục các khiếm khuyết ở trẻ tự kỷ, bạn cần cho trẻ tuân theo liệu trình điều trị 40 giờ trong khoảng 30 ngày.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-5
Oxy cao áp đang là phương pháp điều trị bệnh tự kỷ được sử dụng nhiều ở các nước phát triển trên thế giới. Ảnh: sưu tầm

Tế bào gốc

Thực tế, phương pháp điều trị bằng tế bào gốc đã cho thấy những hiệu quả trong việc điều trị ung thư máu nhưng với tự kỷ, phương pháp này vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Hiện tại, phương pháp tế bào gốc vẫn chưa được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng điều trị bệnh tự kỷ. Do đó, nếu có ý định thử điều trị bằng phương pháp này, bạn cần cân nhắc thật kỹ về tính an toàn và hiệu quả.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-6
Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ bằng tế bào gốc. Ảnh: sưu tầm

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em bằng liệu pháp tâm lý

Liệu pháp can thiệp tâm vận động

Liệu pháp can thiệp tâm vận động sẽ giúp trẻ tự kỷ có khả năng phối hợp các chức năng tâm lý tản mạn để hướng đến những hoạt động tâm lý có ý nghĩa cho chính bản thân và những người xung quanh. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng khả năng hợp tác của trẻ.

Có rất nhiều phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ nhưng phương pháp ABA (Ứng dụng phân tích hành vi) là biện pháp được quan tâm nhiều nhất trong trị liệu trẻ tự kỷ được đánh giá là một trong những biện pháp hữu hiệu hiện nay.

Đây là một biện pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của trẻ. Các nguyên tắc trị liệu được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội. Biện pháp này được đưa ra dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi, các cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng bổ sung trong quá trình điều trị cho con.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-7
Liệu pháp can thiệp tâm vận động sẽ giúp trẻ tự kỷ có khả năng phối hợp các chức năng tâm lý tản mạn để hướng đến những hoạt động tâm lý có ý nghĩa. Ảnh: sưu tầm

Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ

Âm ngữ trị liệu là một trong những phương pháp quan trọng để điều trị chứng tự kỷ. Các chuyên gia đánh giá rằng đây là một trong những cách tốt nhất giúp trẻ tự kỷ cải thiện giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mục tiêu của phương pháp này là có thể giúp trẻ nói một cách lưu loát, biết cách giao tiếp với mọi người và hiểu những gì người khác nói. Nghiên cứu cho thấy những trẻ có sự cải thiện rõ rệt nhất là những trẻ được điều trị từ sớm.

cach-dieu-tri-benh-tu-ky-tiep-thi-gia-dinh-8
Âm ngữ trị liệu là một trong những cách tốt nhất giúp trẻ tự kỷ cải thiện giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: sưu tầm

Một số cơ sở thăm khám cho trẻ tự kỷ

Bệnh viện Nhi Trung Ương

Nếu nhận thấy trẻ đang gặp phải các rối loạn tâm lý như tự kỷ, chậm nói… bạn có thể tham khảo những thông tin về Bệnh viện Nhi Trung Ương để đưa trẻ đi khám và điều trị. Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã triển khai áp dụng hiệu quả các phương pháp chẩn đoán, trị liệu sớm cho trẻ tự kỷ như phương pháp PECS, test DBC-P, điều hòa cảm giác,…

  • Địa chỉ: 18/879 Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội

  • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Sáu: 7 giờ – 16 giờ 30 (nghỉ trưa từ 11 giờ 30 – 13 giờ 30)

Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1

Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị trẻ mắc chứng tự kỷ uy tín với mức giá hợp lý, phù hợp với kinh tế của hầu hết gia đình. Hiện tại, Khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang tiếp nhận điều trị trẻ em và trẻ vị thành niên từ 0 đến 19 tuổi mắc các rối loạn và khủng hoảng tâm lý như tự kỷ, chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, tăng động giảm chú ý,…

  • Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP. HCM

  • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Sáu: 7 – 30 đến 16 giờ (nghỉ trưa từ 11 giờ 30 – 13 giờ)

Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2

Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong những địa chỉ khám và điều trị trẻ tự kỷ uy tín mà bạn có thể cân nhắc. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị trẻ dưới 18 tuổi đang gặp phải các rối loạn như chậm nói, tự kỷ, tăng động giảm chú ý, rối loạn ngôn ngữ…

  • Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM

  • Thời gian làm việc: Thứ Hai – Sáu: 7 – 16 giờ (Nghỉ trưa từ 11 – 13 giờ).

Hy vọng với những thông tin Tiếp thị và Gia đình cung cấp phía trên, các bậc cha mẹ đã biết thêm những cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiệu quả và an toàn. Nếu thấy con trẻ có biểu hiện bất thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh tự kỷ uy tín để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời nhé.

Cùng chuyên mục