Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 25/03/2024, 14:54 (GMT+7)

Mắc ung thư phổi sau khi hút thuốc lá suốt 30 năm

Bệnh nhân không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, 1 tháng nay xuất hiện những dấu hiệu lạ, đi khám thì “bàng hoàng” vì được phát hiện ung thư phổi đã di căn.

Ung thư phổi di căn não sau 30 năm hút thuốc lá

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, suốt 1 tháng nay, bệnh nhân xuất hiện ho khan, đặc biệt 3 ngày trước đi khám có xuất hiện cơn đau đầu, chóng mặt và tê tay cả hai bên trong khoảng 15 phút, sau cơn đau đầu bệnh nhân tỉnh táo, không đau đầu, không chóng mặt, không liệt.

Bệnh nhân 53 tuổi có thói quen hút thuốc lá 30 năm nay, mỗi ngày hết 1 bao thuốc lá. Gia đình bệnh nhân có tiền sử bố và bác ruột bị ung thư phổi, mẹ bị tai biến mạch máu não.

ung thu phoi
Chụp cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT) ghi nhận hình ảnh hướng u phổi trái

Khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Sơn Tùng - Chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện đa khoa Medlatec nhận thấy, bệnh nhân tỉnh táo, không có dấu hiệu thần kinh khu trú, không liệt, phổi thông khí rõ nhưng bệnh nhân có ngón tay dùi trống, ngoài ra không có dấu hiệu bất thường nào.

Do có tiền sử hút thuốc lá 30 năm, ho khan kéo dài, nên bệnh nhân được chỉ định chụp phổi và CT sọ não. Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT) hình ảnh hướng u phổi trái, có xâm lấn phổi, màng phổi và rãnh liên thùy cùng bên. Dày tổ chức kẽ và giãn phế nang nhu mô hai phổi, hạch trung thất. Chụp cộng hưởng từ sọ não nốt ngấm thuốc dạng viền, có phù não rộng chung quanh. Trên MRI sọ não kết luận hình ảnh khối u não vị trí vùng trán phải và vùng chẩm hai bên hướng đến tổn thương thứ phát.

Theo phân độ của Tổ chức Y tế thế giới 2021, bệnh nhân được đánh giá ở giai đoạn 4, tức đây là giai đoạn di căn, bệnh đã di căn đến các cơ quan khác như não, gan, xương, tuyến thượng thận… Cụ thể, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư phổi di căn não. Bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sinh thiết xuyên thành ngực, chẩn đoán Carcinoma không tế bào nhỏ.

90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do hút thuốc lá

Ung thư phổi là ung thư hay gặp nhất ở nam giới, tỷ lệ tử vong khoảng 20% trong tổng số các ung thư nói chung. Số liệu thống kê cho thấy, ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Riêng tại Việt Nam năm 2020, tỷ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ 2 với hơn 26.000 ca mắc mới và hơn 23.000 ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

ung thu phoi
Thuốc lá là thủ phạm gây ra ung thư phổi

Theo bác sĩ Phạm Sơn Tùng, có tới 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% mắc do hút thuốc lá thụ động (hít phải khói từ người hút). Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 15-30 lần so với các loại ung thư khác. Ngoài ra, các nguyên nhân còn lại do yếu tố di truyền, môi trường làm việc có nhiều khói bụi ô nhiễm.

Ung thư phổi diễn biến thầm lặng nên đa số người dân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị thấp, gây tốn kém chi phí và kéo dài thời gian chữa trị. Vì vậy, tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường, cũng như gia tăng cơ hội chữa trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Các chuyên gia hô hấp khuyến cáo những đối tượng sau nên chủ động tầm soát ung thư phổi khi có một trong các dấu hiệu bất thường như: ho nhiều, ho dai dẳng/có đờm, mệt mỏi, hụt hơi, sụt cân không rõ nguyên nhân… Đặc biệt, những người có tiền sử hút thuốc lá nên đi tầm soát ung thư phổi định kỳ từ sau 40 tuổi.

Cùng chuyên mục