Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 04/07/2024, 14:48 (GMT+7)

Liên tiếp phát hiện các vụ quay lén: Cách tìm ra thiết bị quay trộm

Sau sự việc Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh tại một studio ở TPHCM cùng nhiều vụ phát hiện camera giấu kín khác ở Hà Nội, các nhà nghiên cứu tội phạm học đã chỉ cách để tìm ra thiết bị quay trộm.

Từ hành vi biến thái cho đến mục đích tống tiền

Mới đây, trên trang cá nhân, người mẫu Châu Bùi cho biết cùng ekip đến thử đồ cho một nhãn hàng tại studio ở quận 3, TPHCM. Trong khi thử đồ ở nhà vệ sinh nữ thì họ phát hiện một camera ngụy trang chiếc đồng hồ gắn trên tường. Sự việc sau đó được trình báo cơ quan công an và một người đàn ông tên H. thừa nhận là người gắn camera, theo An ninh Thủ đô.

Trong khi đó, tại Hà Nội, một nữ sinh viên phát hiện trong phòng tắm nhà trọ có camera quay lén. Sau khi trình báo, cơ quan công an làm rõ camera trên được chính chủ nhà trọ lắp đặt. Người này khai nhận vì muốn xem lén người thuê phòng là nữ tắm, nên đã lên mạng xã hội đặt mua 3 bộ camera về lắp trong nhà tắm của các phòng 401, 402 và tầng 5.

Trước đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt giữ Trần Văn Ninh (SN 1998) và Nguyễn Thế Duy (SN 2002, cùng trú Sơn Dương, Tuyên Quang), đây là hai đối tượng có hành vi lắp đặt camera mini tại phòng nhà nghỉ để ghi lại hình ảnh nhạy cảm của các cặp đôi. Sau đó sẽ theo họ về tận nhà để thu thập thông tin cá nhân, rồi sử dụng sim rác, tài khoản Zalo, Facebook để gọi điện đe dọa, yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền. Nếu nạn nhân không làm theo sẽ đăng tải lên mạng xã hội.

Từ các vụ camera giấu kín bị phanh phui, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, kinh doanh camera là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có sự kiểm soát rất chặt chẽ của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc bán các thiết bị ghi hình giấu kín trên không gian mạng vẫn tràn lan, rất dễ dàng có thể mua và sử dụng các thiết bị giấu kín để thu thập trái phép thông tin cá nhân. 

Rất nhiều tài khoản mạng xã hội, các trang web rao bán công khai các thiết bị giấu kín, có hướng dẫn sử dụng, đủ các chủng loại, giá rẻ... dẫn đến nhiều người đã mua và sử dụng với mục đích xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác.

Hình ảnh 121

Cách phát hiện thiết bị quay lén

Nêu quan điểm, nhà nghiên cứu tội phạm học - Thượng tá, TS. Đào Trung Hiếu nhận xét, việc dùng camera quay lén nữ sinh phòng tắm, hay quay trộm người khác thay đồ là hành vi của kẻ biến thái. "Đối tượng lắp đặt camera quay lén có sở thích bệnh hoạn, bỉ ổi, nhân cách thấp hèn" - tiến sĩ Đào Trung Hiếu nói.

Theo nhà nghiên cứu tội phạm học Đào Trung Hiếu, động cơ thực hiện hành vi của các đối tượng khá đa dạng. Có đối tượng thích nhìn trộm cơ thể phụ nữ, nhưng nguy hiểm hơn, họ có thể sử dụng những hình ảnh nhạy cảm đó vào những mục đích xấu như tống tiền, đưa thông tin lên mạng bôi xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Về các biện pháp phòng ngừa, nhà nghiên cứu tội phạm Đào Trung Hiếu chia sẻ, trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, để phòng ngừa những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của mình bị quay lén, mỗi người nên có ý thức cảnh giác khi đi thuê trọ, hay lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn.

Do đó, việc đầu tiên khi đến chỗ ở tạm thời là kiểm tra xem xung quanh có lắp thiết bị quay lén hay không bằng cách tắt hết điện, sử dụng điện thoại di động của mình và bật chế độ quay video rồi lia máy hết các ngóc ngách.

"Nếu có thiết bị quay lén, ánh sáng từ thiết bị sẽ phản ánh trong điện thoại, qua đó có thể phát hiện, tháo gỡ để đảm bảo cho các sinh hoạt riêng tư" - ông Hiếu nêu cách phát hiện các thiết bị quay lén giấu trong phòng.

Cùng chuyên mục