Thứ tư, 06/09/2023, 06:35 (GMT+7)

Làm món gà xáo lá chanh chuẩn xứ Nghệ Tĩnh ngon nức lòng

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Gà xáo lá chanh nóng hổi, thơm ngon với sắc vàng bắt mắt, ăn kèm bún hay bánh ướt đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn phải "xì xụp" hết bát mà thôi.

Gà xáo lá chanh là một trong những món ăn đặc sản của người dân xứ Nghệ An, Hà Tĩnh. Món ăn khi nấu xong có thể ăn với cơm, bún tươi hay bánh ướt đều rất ngon.

mon-ga-xao 5

Cùng tham khảo công thức thực hiện món gà xáo lá chanh thơm ngon từ chị Hồ Thị Sáu, mẹ đảm gốc xứ Nghệ Tĩnh chia sẻ ngay dưới đây! 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món gà xáo lá chanh chuẩn xứ Nghệ Tĩnh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 1 con gà mái tơ nặng khoảng 1,5 kg (nên chọn gà ta để thịt ngon và chắc hơn)
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1/2 thìa canh muối hạt
  • 1 nắm lá chanh lớn 15 lá chanh để nguyên lá vò nát
  • 1 thìa caffe bột ngọt (có thể sử dụng bột nêm để thay thế nếu không ăn được bột ngọt)
  • 1 nắm hành tăm

Công thức thực hiện món gà xáo lá chanh

Công thức làm món gà xáo lá chanh bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà vặt lông, rửa và làm sạch với muối rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn
  • Nghệ tươi rửa sạch, giã nhỏ hoặc ép lấy nước
  • Lá chanh rửa sạch rồi chia thành 2 phần nhỏ cỡ 10 - 15 lá chanh: 1 phần vò nát, phần còn lại thái nhỏ
  • Hành tăm giã hoặc băm nhỏ sau đó chia làm 2 phần: 1 phần để ướp cùng gà, phần còn lại để xào cùng gà
mon-ga-xao

Bước 2: Nấu gà xáo lá chanh

- Dùng một chiếc thau hoặc nồi lớn, cho gà cùng với tất cả nguyên liệu gồm nghệ tươi, muối hạt, một nửa nắm lá chanh, một nửa hành tăm cùng bột ngọt vào nồi và tiến hành ướp gà trong 30 phút. Thực hiện thao tác chà xát hoặc trộn đều cho gà được ngấm gia vị.

- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào, khi nóng lên thì phi thơm nửa hành tăm còn lại

- Cho phần gà đã ướp vào nồi, xào săn lại

- Thêm nước vào nồi sao cho xâm xấp với mặt gà và đun sôi trong khoảng từ 7 - 10 phút tùy theo gà non hay đã già. Lúc này, căn tùy theo sở thích ăn nhiều hay ít nước để điều chỉnh lượng phù hợp. Đồng thời, không nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ dai, giòn của gà.

- Trong quá trình gà sôi, chú ý hớt bỏ phần bọt để nước được trong hơn

- Gà chín thì tắt bếp, nêm mếm lại gia vị cho vừa ăn

- Cho thêm lá chanh thái sợi vào rồi múc ra bát và thưởng thức

mon-ga-xao 4

Gà xáo lá chanh sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng ả, gia vị thấm đều, da giòn, thịt mềm ngọt hòa quyện cùng hương thơm của hành tăm và lá chanh tạo nên vị đặc trưng của món ngon xứ Nghệ Tĩnh.

Chúc bạn thành công!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục