Thứ ba, 12/03/2024, 16:17 (GMT+7)

Học bà nội trợ Hàn Quốc xây dựng 8 thói quen dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp

Nếu bạn đang mệt mỏi vì phải dọn dẹp rất nhiều mà nhà cửa vẫn lộn xộn, hãy tham khảo những bí quyết dưới đây.

Theo những bà nội trợ Hàn Quốc giỏi sắp xếp việc nhà, nguyên nhân khiến căn nhà lúc nào cũng lộn xộn là do họ chưa hình thành thói quen sinh hoạt tốt. Dù có tự giác làm việc nhà thì khi gia đình sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng không gian, gây khó khăn cho việc sắp xếp công việc nhà. Sau đây là 8 thói quen mà những bà nội trợ Hàn Quốc chia sẻ để ngôi nhà luôn sạch sẽ, ngăn nắp.

Sử dụng thiết bị hút bụi thông minh

don dep
Thiết bị thông minh giúp giải phóng sức lao động

Kể cả khi bạn vừa quét nhà xong, tóc và bụi cũng dễ dàng xuất hiện ở  bất cứ ngóc ngách nào. Nếu không thể cân bằng giữa công việc và việc nhà thì bạn nên sử dụng robot quét dọn để dọn dẹp diện tích lớn mỗi ngày. Trong những ngày nghỉ lễ, cả gia đình có thể cùng nhau dọn dẹp sạch sâu còn thông thường việc quét dọn chỉ cần thực hiện dưới sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ.

Trả đồ về chỗ cũ bất cứ lúc nào

Một nguyên nhân lớn dẫn đến sự bừa bộn trong nhà bạn là do các đồ vật không phải lúc nào cũng được đặt trở lại vị trí cũ mà luôn nằm rải rác trên sàn nhà, bàn ghế… Hình thành thói quen trả đồ đạc về đúng vị trí sau khi sử dụng giúp bạn dễ dàng theo dõi và giữ gìn không gian sạch sẽ, ngăn nắp.

Dọn bếp ngay sau khi nấu ăn

Đừng để đến lúc quá bẩn, khó khăn trong việc nấu ăn thì mới dọn dẹp gian bếp. Mỗi khi nấu nướng, mặt bàn và tường sẽ dính đầy vết dầu, nếu không được làm sạch ngay thì sau một thời gian, nó sẽ tích tụ và trở thành vết bẩn khó tẩy. Đặc biệt với những gia đình thường xuyên xào nấu nhanh thì việc hình thành thói quen lau sạch thực phẩm ngay sau khi sử dụng là rất quan trọng. Vì vậy, sau khi nấu nướng, nhà bếp cần được vệ sinh ngay lập tức, đồng thời lau sạch dầu mỡ, bụi bẩn trên mặt bàn và thành bếp.

Lau sạch vết nước bất cứ lúc nào

don dep
Lau khô để tránh vết nước đọng

Cho dù rửa bát trong bếp, đánh răng trong phòng tắm hay đi tắm, mặt bàn bồn rửa và sàn tắm sẽ bị ướt. Hầu hết mọi người đều bỏ qua nhưng môi trường ẩm ướt sẽ có nhiều khả năng đẩy nhanh sự phát triển của cặn bẩn cũng như các loại nấm mốc.

Bạn nên chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng để lau chùi bất cứ lúc nào để tránh vết nước đọng lại trên tường, kính, đồng thời bật máy sưởi, quạt thông gió nhà tắm để nhanh khô. Chỉ cần bạn duy trì thói quen tốt này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn cho các thành viên khác trong gia đình.

Vệ sinh khu vực khô ráo của phòng tắm

Sau khi xử lý khu vực ẩm ướt của phòng tắm, bạn đừng quên giữ gìn khu vực khô ráo sạch sẽ. Các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị sẵn một cây lăn xơ vải, chỉ cần lăn một vòng là bụi bẩn, lông tóc trên sàn có thể được làm sạch bất cứ lúc nào. Nhờ vậy mà tiết kiệm được công việc nhà vô hình phải dọn dẹp.

Sử dụng móc treo quần áo

Giặt, phơi, gấp quần áo hàng ngày tưởng là công việc “không tên” nhưng tốn rất nhiều sức lực. Bạn nên đơn giản hóa quá trình làm việc nhà và sử dụng tủ treo thay vì phải gấp quần áo mỗi ngày. Điều này có thể tiết kiệm hiệu quả rất nhiều công việc gấp quần áo, ngay cả trẻ em cũng có thể tự mình xử lý những công việc nhà dễ dàng. Từ đó giúp trẻ học được tính tự giác và thái độ có trách nhiệm.

Mở cửa máy giặt sau khi sử dụng

Bên trong máy giặt đã qua sử dụng sẽ có hơi ẩm, khi đóng cửa sẽ có mùi mốc, đồng thời bên trong hộp giặt nơi đổ bột giặt sẽ còn sót lại cặn bột giặt, thuốc tẩy. Nếu không giặt kỹ, lần sau khi đổ bột giặt, chất bẩn cũng sẽ xâm nhập vào quần áo và giặt chung, quần áo giặt không sạch chút nào và còn bị nhiễm mùi mốc. Bạn nên mở cửa máy giặt để thông gió sau khi sử dụng cho đến khi bên trong khô ráo, đồng thời nên giặt và sấy khô hộp giặt để giữ sạch sẽ.

Sử dụng dầu thơm sau khi dọn dẹp

don dep
Hương thơm mang lại sự ấm áp và tươi mới cho ngôi nhà

Sau khi làm sạch các không gian, hãy thử thắp một ngọn nến thơm hoặc đốt tinh dầu thơm để mang lại tâm trạng dễ chịu nhờ hương thơm. Thói quen này không chỉ khiến ngôi nhà sạch sẽ mà còn tươi mới.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục