Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 18/06/2024, 10:16 (GMT+7)

Hoàn thuế VAT: Không thể doanh nghiệp làm sai, công chức thuế phải chịu

Chia sẻ về trách nhiệm của công chức thuế khi giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh dự thảo luật quy định hành vi chịu trách nhiệm của cơ quan, cán bộ thuế và doanh nghiệp rõ ràng. Không thể doanh nghiệp làm sai, bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.

Chiều 17/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Thuế VAT (sửa đổi). Góp ý vào nội dung cụ thể, đại biểu Quốc hội Đào Chí Nghĩa (Cần Thơ) đặt vấn đề về trách nhiệm của cơ quan thuế khi giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT.

Theo đại biểu, khi giải quyết hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế sẽ căn cứ quy định của pháp luật về thuế giá trị và pháp luật về quản lý thuế để thực hiện. Tuy nhiên, việc giải quyết hoàn thuế VAT còn nhiều khó khăn, vướng mắc do Luật Quản lý thuế mới chỉ quy định người nộp thuế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ đề nghị hoàn thuế mà chưa quy định cụ thể trách nhiệm của công chức thuế khi giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế.

ANH 222

Đại biểu nêu rõ, thời gian qua, một số vụ án hình sự về hoàn thuế VAT có liên quan đến công chức thuế đã được đưa ra xét xử. Thực tế doanh nghiệp cố tình thành lập doanh nghiệp “ma” cả trong và ngoài nước nhằm hợp thức hồ sơ đề nghị hoàn thuế đầy đủ theo quy định. Trong khi đó, thời gian hoàn thuế trước, kiểm tra sau là 6 ngày; kiểm tra trước, hoàn thuế sau là 40 ngày, nên cơ quan thuế không đủ thời gian và thẩm quyền để điều tra xác minh hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Vì vậy, để đảm bảo việc giải quyết hoàn thuế được kịp thời, tăng cường hậu kiểm sau hoàn thuế VAT, đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị dự thảo Luật thể hiện rõ hơn quy định về trách nhiệm của cơ quan thuế trong xử lý hồ sơ đề nghị hoàn thuế VAT.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, dự thảo luật quy định về hành vi cấm với cơ quan thuế trong thực hiện hoàn thuế VAT và hành vi chịu trách nhiệm của cơ quan, cán bộ thuế và doanh nghiệp rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc "ai làm sai thì người đó chịu".

"Không thể doanh nghiệp làm sai, bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại. Dựa trên hồ sơ hoàn thuế, doanh nghiệp đưa hóa đơn giả vào, cơ quan thuế không thể kiểm tra lần tới nguồn gốc từng hóa đơn được, trong khi bị khống chế thời gian kiểm tra hồ sơ (6 - 40 ngày), hoàn thuế và hậu kiểm. Nên cuối cùng cán bộ thuế phải chịu hết trách nhiệm", Bộ trưởng Phớc nêu. Đồng thời cho rằng cần phải quy định rõ chức năng, phạm vi công tác, giới hạn trách nhiệm mới làm chặt chẽ được.

Trước tình trạng gian lận hóa đơn để hoàn thuế, cơ quan công an khởi tố nhiều vụ, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, "muốn rạch ròi" để những người làm gian dối phải chịu trách nhiệm. Nếu cơ quan thuế kiểm tra hồ sơ không đúng thì người kiểm tra phải chịu trách nhiệm, còn người tạo ra tài liệu giả cũng phải chịu trách nhiệm. 

Bộ trưởng cho rằng, điều này tránh mập mờ, người nọ đổ lỗi cho người kia. Do đó, ngành Tài chính mong được ủng hộ, để khi ban hành quy định của luật thì có độ dài trong thực hiện.

Cùng chuyên mục