Thứ hai, 23/10/2023, 16:42 (GMT+7)

Hãng xe VinFast có quyền phát hành cổ phiếu VFS lên đến 1 tỷ USD

Hoàng Minh (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Việc VinFast Auto Ltd ký kết thỏa thuận với quỹ đầu tư Yorkville Advisors đã giúp hãng xe Việt có quyền phát hành cổ phiếu phổ thông VFS lên đến 1 tỷ USD.

Ngày 20/10, VinFast Auto Ltd (mã cổ phiếu Nasdaq: VFS) đã công bố ký kết thỏa thuận với quỹ YA II PN (Yorkville) về việc mua cổ phiếu VFS. Việc này đã giúp VinFast có quyền phát hành cổ phiếu phổ thông VFS cho Yorkville bất cứ lúc nào, giá trị cổ phiếu được phát hành cao nhất lên đến 1 tỷ USD.

Anh 1
Việc VinFast Auto ký kết thỏa thuận với Yorkville Advisors đã giúp hãng xe Việt có quyền phát hành cổ phiếu phổ thông VFS có giá trị lên đến 1 tỷ USD.

Yorkville Advisors là quỹ quản lý đầu tư của nước Mỹ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty niêm yết. Tiêu chí đầu tư của Yorkville tập trung vào đội ngũ quản lý, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các chỉ số giao dịch chứng khoán.

Theo thỏa thuận, hãng xe điện VinFast sẽ có quyền yêu cầu Yorkville mua tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS, vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn 36 tháng của thỏa thuận.

Ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast, cho biết: "Nguồn vốn mới này đem đến cho chúng tôi sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast”.

"VinFast thực sự là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện. Yorkville rất hào hứng khi được tham gia vào quá trình phát triển và tăng tưởng của VinFast. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến những thành công liên tiếp của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần và chúng tôi tự hào đồng hành cùng VinFast trong sứ mệnh vì một tương lai xanh" - ông Mark Angelo, Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Yorkville, chia sẻ.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2023, ông Phạm Nhật Vượng đã công bố tặng khoản tiền lên tới 24.000 tỷ VNĐ (tương đương 1 tỷ USD) cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup cũng thông báo tài trợ không hoàn lại lên tới 12.000 tỷ VNĐ (tương đương 500 triệu USD) và cho vay khoản tiền lên tới 24.000 tỷ VNĐ (tương đương 1 tỷ USD) nhằm gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu tăng trưởng lên quy mô toàn cầu của VinFast.

VinFast - công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup - với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. VinFast sản xuất dải SUV điện, xe máy điện và xe buýt điện tại Việt Nam, xuất khẩu đi Bắc Mỹ, và sắp tới sẽ là châu Âu.

Yorkville Advisors là quỹ quản lý đầu tư toàn cầu, đầu tư vốn vào vốn cổ phần và nợ. Tiêu chí đầu tư của Yorkville tập trung vào đội ngũ quản lý, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các chỉ số giao dịch chứng khoán.

Các quỹ Yorkville có quy mô đầu tư rộng rãi trên nhiều lĩnh vực và khu vực địa lý và thường là nhà đầu tư duy nhất trong giao dịch tài trợ vốn, để có chiến lược thoái vốn có kế hoạch. Đội ngũ của Yorkville đã cung cấp vốn tăng trưởng cho nhiều công ty đại chúng từ năm 2001.

Cùng chuyên mục