Thứ tư, 20/03/2024, 11:07 (GMT+7)

Hàng nghìn cửa hàng xăng dầu có nguy cơ phải đóng cửa khi chưa xuất hóa đơn điện tử

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/3 là hạn cuối cùng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Nếu không thực hiện sẽ bị rút giấy phép. Tuy nhiên đến nay mới có gần 70% cửa hàng xăng dầu thực hiện, hơn 5.000 cửa hàng chưa hoàn thành.

Gần 70% cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

Theo Bộ Tài chính, việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu được quy định tại điểm i khoản 4 Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP 19/10/2020 của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ: “i) Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu".

cay-xang
Nhiều cửa hàng xăng dầu chưa thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đối với các khách hàng lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu thực hiện lập hóa đơn điện tử với đẩy đủ các chỉ tiêu theo quy định.

Đối với khách hàng không lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu cũng phải lập hóa đơn, tuy nhiên, việc xuất hóa đơn điện tử đối với trường hợp này là cho khách hàng cá nhân không kinh doanh nên trên hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (không cần thông tin người mua), việc lập hóa đơn điện tử là theo phần mềm, được thực hiện tự động, số lượng hóa đơn điện tử đã xuất sẽ được lưu trữ đầy đủ bằng hình thức điện tử (không phải in ra) tại các cửa hàng xăng dầu và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Hiện nay, theo thống kê cả nước có 15.756 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 15/3/2024 tổng số cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng là 10.649 cửa hàng, tăng 7.949 cửa hàng so với thời điểm 1/12/2023 và đạt khoảng 67,6% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc. Như vậy còn hơn 5.000 cửa hàng xăng dầu chưa thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu dứt khoát trong tháng 3 này, nếu các cửa hàng xăng dầu không sử dụng hóa đơn điện tử thì thu giấy phép.

Xử lý doanh nghiệp không thực hiện xuất hóa đơn điện tử

Tổng cục Thuế cho hay, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo các bộ, ngành và chính quyền địa phương tổ chức phối hợp triển khai thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên, hiện còn một bộ phận thương nhân kinh doanh xăng dầu chưa chấp hành đúng quy định của pháp luật về lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Mới đây nhất, ngày 18/3, Bộ Công Thương có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành tập trung ưu tiên nguồn lực hỗ trợ thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện quy định về việc lập và phát hành hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

xang-dau
(Ảnh minh họa)

Đồng thời, tăng cường đôn đốc, giám sát, kiểm tra và quyết liệt thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương để chỉ đạo lực lượng chức năng  xem xét, xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đến hết ngày 31/3/2024 không thực hiện quy định về hóa đơn điện tử.

Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương yêu cầu nghiêm túc chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu; lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Được biết, tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng được triển khai từ ngày 1/7/2023 tại 2.700 cửa hàng thuộc hệ thống và không xảy ra tình trạng ách tắc.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng xăng dầu tư nhân nhỏ lẻ cho rằng sau 2 năm đại dịch, các doanh nghiệp phân phối xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Xuất phát điểm của đơn vị xăng dầu Petrolimex khác với các doanh nghiệp tư nhân nên việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi, còn phía doanh nghiệp tư nhân tự bỏ tiền ra đầu tư, hạ tầng chưa tương tích, cơ sở kinh doanh chưa đồng bộ và chưa tương tích trong chuyển đổi số. Bên cạnh đó khó khăn như trục trặc kết nối, mất điện… dẫn đến việc chậm trễ khi thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục