Chủ nhật, 27/08/2023, 15:28 (GMT+7)

Hai đêm nhạc đáng nhớ của Bùi Công Duy tại TPHCM

Hạnh An An (Theo Tiếp thị & Gia đình)

NSƯT Bùi Công Duy vừa có 2 đêm diễn thành công tại TPHCM nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO).

Chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng danh tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji. Bùi Công Duy cho biết, buổi hòa nhạc như một cuộc chạy marathon với anh vì tốn nhiều sức và thời gian.

bui-cong-duy-3
Bùi Công Duy vừa có hai đêm nhạc đáng nhớ tại TPHCM.

Trong hòa nhạc (concert), anh và các đồng nghiệp phải diễn chuỗi 5 concerto liên tục. Thông thường một đêm hòa nhạc, nghệ sĩ chỉ chơi một hoặc hai concerto vì thể loại này rất khó, đòi hỏi tập luyện kỳ công của người nghệ sĩ.

Năm 2018, Bùi Công Duy từng chơi bốn concerto của Beethoven, Brahm, Mendelssohn... trong 2 concert. Sau 5 năm, đây là cuộc marathon thứ hai trong sự nghiệp với những thách thức mới về kỹ năng và thời gian.

bui-cong-duy-4

Trong đêm nhạc 25/8, nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh (tốt nghiệp xuất sắc thạc sĩ ngành sáng - tác âm nhạc tại Nhạc viện Quốc gia Magnitogorsk - Nga) giới thiệu bản Concerto grosso cho violin, piano, bộ gõ và dàn dây. Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy trình tấu cùng pianist Ju Sun-young (Hàn Quốc), Chương Ngọc Hồng Minh (percussion) chơi bộ gõ và dàn dây.

Phần còn lại của đêm nhạc dành cho bản song tấu cho violin, viola và dàn nhạc, cung mi thứ (của nhà soạn nhạc Max Bruch) với phần trình tấu của nghệ sĩ Bùi Công Duy và Yi Wen Chao (Đài Loan); song tấu cho violin, cello và dàn nhạc, cung la thứ (Johannes Brahms) được thể hiện bởi nghệ sĩ Bùi Công Duy và Phan Đỗ Phúc.

bui-cong-duy-1
Nhạc trưởng danh tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji chỉ huy đêm nhạc.

Chương trình ngày 26/8 bắt đầu với concerto “Việt Nam bốn mùa” cho 2 đàn violin và dàn nhạc của Đặng Hồng Anh. Hai nghệ sĩ Bùi Công Duy và Chương Vũ thể hiện cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM.

“Việt Nam bốn mùa” cho hai đàn violin và dàn nhạc cũng là món quà nhạc sĩ Đặng Hồng Anh viết riêng tặng hai nghệ sĩ Bùi Công Duy và Chương Vũ. Tác phẩm gồm bốn chương: mùa Xuân - Lúa vàng, mùa Hạ - Chèo thuyền, mùa Thu - Lễ Phật trong chùa, mùa Đông - Múa Rồng đón Tết, tôn vinh đời sống tươi đẹp của người Việt xuyên suốt bốn mùa.

Phần cuối của chương trình là bản concerto cho đàn violon, cello, piano và dàn nhạc của thiên tài âm nhạc L.V.Beethoven. Tác phẩm được sáng tác năm 1803, là một bản giao hưởng độc đáo, khác với thể thức concerto truyền thống bằng cách sử dụng 3 nhạc cụ độc tấu.

bui-cong-duy-2

Bùi Công Duy là nghệ sĩ violin tài năng của Việt Nam từng đoạt giải Nhất và Huy chương Vàng tại cuộc thi Tchaikovsky dành cho nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 năm 1997, được đánh giá cao về phong cách biểu diễn thanh thoát mà vẫn say đắm mạnh mẽ cùng kỹ thuật xuất sắc. Anh phát triển sự nghiệp của mình trở thành một nghệ sĩ độc tấu và nhà sư phạm âm nhạc quốc tế.

Ngoài cương vị Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh còn là Giám đốc Nghệ thuật của Vietnam Classical Players và là Giám đốc điều hành của Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music Festival.

Bùi Công Duy tâm sự, anh sinh ra và lớn lên ở TPHCM, phát triển nghề từ HBSO. Do đó, khi được trở lại đây biểu diễn, anh cảm giác như đang về nhà. Bên cạnh ý nghĩa kỷ niệm 30 năm của Nhà hát, dự án mang ý nghĩa hội ngộ giữa những nghệ sĩ tri kỷ.

Hòa nhạc lần này còn là dịp để hội ngộ giữa những người bạn thân thiết của Bùi Công Duy. Họ cùng đồng hành, gắn bó từ những ngày đầu cho đến hiện tại giữ những vị trí cao, thành tựu nổi bật với âm nhạc cổ điển như nhạc trưởng Lê Ha My - Giám đốc nhà hát HBSO, nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh… đều là những người bạn du học tại nhạc viện Tchaikovsky, Nga.​

Cùng chuyên mục