Thứ bảy, 07/10/2023, 16:49 (GMT+7)

Hà Nội xây dựng tuyến phố không dùng tiền mặt

Hoàn Kiếm là quận được chọn để thí điểm xây dựng các tuyến phố không dùng tiền mặt. Theo đó, tại những tuyến phố đặc thù sẽ được gắn biển "tuyến phố không dùng tiền mặt".

Sáng ngày 7/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội và Sở Công Thương đã tổ chức Lễ phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu khai mạc.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu khai mạc tại Lễ phát động tuyến phố không dùng tiền mặt. (Ảnh: VTC News)

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại sự kiện cho biết, với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu. Việc thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở nên phổ biến với nhiều tầng lớp nhân dân, từ nhân viên văn phòng, tiểu thương đến những người lao động tự do; từ hoạt động thương mại đến dịch vụ công; từ thành phố đến nông thôn.

Ghi nhận trên tại những tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho thấy, người dân thường ưu tiên lựa chọn hình thức thanh toán bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR, dù có mức chi phí dưới 10.000 đồng. Từ thực trạng trên có thể nói, "quận Hoàn Kiếm đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi mạnh mẽ về cách thức thanh toán không dùng tiền" - ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Theo đó, những tuyến phố đặc thù như phố đi bộ, phố sách, phố ẩm thực, một số trung tâm thương mại, chợ truyền thống… trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ được gắn biển công nhận "tuyến phố không dùng tiền mặt" sau hôm nay. 

Sự kiện diễn ra từ ngày 7/10 đến hết ngày 8/10 với sự tham dự của 10 ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Sau sự kiện này, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi, khuyến khích người dân, các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh trên địa bàn quận, đặc biệt tại các tuyến phố đi bộ tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Phấn đấu đến tháng 12/2023, 100% tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh tại các tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp họ tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xây dựng xã hội số.

Đây cũng là cách từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh. Mặt khác, điều này cũng sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch trong thanh toán, đa dạng mạng lưới bán hàng, dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tiêu dùng.

Thanh toán QR Code 'phủ sóng', khách hàng cần cẩn trọng để tránh mất tiền oan
Người dân thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh: Thanh Hoa)

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN nhận định, việc thanh toán không dùng tiền mặt tạo sự minh bạch, thuận tiện, có lợi không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho cả đơn vị cung cấp. Đó là sự thuận tiện trong quá trình giao dịch hàng hoá, quản lý dòng tiền, luồng tiền...

Ngoài ra, các hệ thống liên quan như dịch vụ công cũng được thúc đẩy thông qua việc thanh toán điện tử Lĩnh vực quản lý thuế cũng ngày càng minh bạch hơn khi các máy bán hàng, máy thanh toán hoá đơn đều được kết nối với hệ thống và được kiểm soát chặt chẽ.

Thời gian tới, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về phát triển kinh tế số nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, TP Hà Nội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, hướng tới mỗi quận, huyện, thị xã đều có tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt và số lượng tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt tăng dần hàng năm.

Cùng chuyên mục