Thứ sáu, 28/04/2023, 09:20 (GMT+7)

Hà Nội: Trung tâm đăng kiểm hoạt động lại từ 3/5

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Yêu cầu này là để phục vụ nhu cầu đăng kiểm xe của người dân, góp phần giảm tình trạng quá tải trong kiểm định xe cơ giới.

Nhằm góp phần giảm tình trạng quá tải trong kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội trở lại hoạt động vào ngày 3/5 (chỉ nghỉ 4 ngày). Như vậy là sẽ sớm hơn 1 ngày so với quy định nghỉ lễ 5 ngày.

Các trung tâm đăng kiểm tại những địa phương lân cận Hà Nội như Hưng Yên, Phú Thọ sẽ hoạt động trở lại ngày từ ngày 2/5 để chia sẻ cùng các trung tâm đăng kiểm ở Thủ đô bởi lượng xe di chuyển về các tỉnh này rất đông.

dang kiem Tiepthigiadinh H1
Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội hoạt động lại từ 3/5

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, đến nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại tại 177/215 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động của 40/63 tỉnh, thành phố (chiếm 63%). Nguyên nhân của việc quá tải đăng kiểm là do các trung tâm đăng kiểm, dây chuyền kiểm định bị đóng cửa, ngừng hoạt động và tình trạng thiếu hụt đăng kiểm viên trong thời gian dài, tập trung ở các địa phương có lượng phương tiện lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Bên cạnh đó, tỷ lệ phương tiện kiểm định định kỳ không đạt trong lần đầu rất cao (35-40%). Thậm chí, có phương tiện kiểm định lại đến 6 lượt mới đạt yêu cầu. Tỷ lệ trượt kiểm định này đã làm gia tăng tình trạng ùn tắc, phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho cả phương tiện lẫn chủ phương tiện, tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích người dân chủ động, linh hoạt trong việc đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng của Cục và các hình thức đăng ký trực tiếp. Chủ xe tuyệt đối không để phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực trung tâm đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký nhằm tránh tình trạng ùn tắc, vất vả không đáng có, cũng như tránh việc "cò xe" lợi dụng chen ngang gây mất trật tự và có các hành vi tiêu cực.

Chủ phương tiện cũng chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm đến kiểm định; khuyến khích các xe đến hạn đăng kiểm chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Cùng chuyên mục