Thứ hai, 17/04/2023, 10:32 (GMT+7)

Số lượng ô tô trượt kiểm định lần đầu lên tới 40%

Cục Đăng kiểm yêu cầu nâng cao ý thức bảo dưỡng, sửa chữa xe để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện. Nên chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng trước khi đưa xe đi kiểm định.

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, hiện tỷ lệ phương tiện kiểm định định kỳ không đạt trong lần đầu rất cao, khoảng 35-40%. Thậm chí, một số phương tiện kiểm định lại đến 6 lượt mới đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, tỷ lệ trượt kiểm định này đã làm gia tăng tình trạng ùn tắc, phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho cả phương tiện lẫn chủ phương tiện, tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

kiem dinh Tiepthigiadinh H1
Số lượng ô tô trượt kiểm định lần đầu lên tới 40%

Do đó, để giảm tỷ lệ trượt kiểm định cao cũng như giảm thời gian, chi phí cho người dân, Cục Đăng kiểm đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam thông tin tới các thành viên hiệp hội, doanh nghiệp vận tải và người dân nâng cao ý thức bảo dưỡng, sửa chữa xe để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện. Nên chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng trước khi đưa xe đi kiểm định.

Cơ quan này cũng khuyến cáo chủ phương tiện chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm để tránh tình trạng nhiều chủ phương tiện lo lắng đưa xe đi kiểm định sớm, trong khi hạn kiểm định vẫn còn nhiều ngày. Khuyến khích các xe đến hạn đăng kiểm chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khuyến cáo đến các thành viên hiệp hội, chủ doanh nghiệp và người dân chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng Thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới trung tâm đăng kiểm.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Giấy tờ về đăng ký xe; Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera…

Ngoài ra, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành (động cơ, khung, buồng lái, thân xe hoặc thùng chở hàng hay thiết bị chuyên dùng lắp trên xe), hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.