Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 29/08/2023, 21:29 (GMT+7)

Giá đường tăng cao nhất 10 năm, Hiệp hội Mía đường Việt Nam ra công văn khẩn

Sau quyết định dự kiến dừng xuất khẩu của Ấn Độ, giá đường trong nước đã có những biến động bất thường như xuất hiện dấu hiệu của hành vi găm hàng, đẩy giá của một số đơn vị.

Trên thị trường quốc tế, giá đường đang neo ở mức mức 27,3 US Cent/pound, vượt đỉnh 10 năm. Giá đường “phi mã” sau khi Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu đường hàng đầu thế giới dự kiến cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023-2024, bắt đầu từ tháng 10/2023 chủ yếu do lo ngại mưa giảm sẽ tác động tiêu cực đến năng suất mía. Đây là lệnh tạm dừng xuất khẩu đường lần đầu tiên trong 7 năm qua tại Ấn Độ khiến thị trường gia tăng lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu. 

nh chụp màn hình 2023-08-29 165037
Giá đường thế giới đang neo ở mức cao

Đối với Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng dự báo sản lượng đường cũng chỉ đạt 9 triệu tấn, thấp hơn 1 triệu tấn so với dự báo trước đó và thấp hơn 6,3% so với niên độ trước. Mới đây, Ủy ban Điều phối Kinh tế (ECC) của Nội các Pakistan đã phê duyệt lệnh cấm xuất khẩu đường sau khi giá đường tăng lên mức kỷ lục 170 Rs/kg tại thị trường nội địa.

Giá đường thế giới tăng cũng giúp giá đường trong nước tăng theo trong những ngày qua. Cụ thể, thống kê của Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch 21/8 – 27/8, giá hai mặt hàng đường đồng loạt tăng mạnh với mức tăng lần lượt là 4,50% của đường 11 và 3,26% của đường trắng.

Trong tháng 8/2023, giá đường trong nước đạt từ 20.000 - 21.500 đồng/kg, tăng 12% so với thời điểm đầu năm và tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tính đến ngày 28/8, có công ty đã thông báo giá đường kính trắng là 26.000 đồng/kg và đường tinh luyện là 27.000 đồng/kg.

Do đó, ngày 28/8, Hiệp hội Mía đường Việt Nam có văn bản gửi đến các hội viên kêu gọi bình ổn giá thị trường. Văn bản này nêu rõ, giá đường trên thị trường hiện đã có những biến động bất thường. Diễn biến thị trường cho thấy bắt đầu có những dấu hiệu của hành vi găm hàng, tăng giá của một số đơn vị. Giá đường có thể bị đẩy đến mức vượt quá mức độ hài hòa hợp lý đối với người tiêu dùng nếu xu hướng này tiếp tục. 

nh chụp màn hình 2023
Ảnh minh họa

Hiệp hội Mía đường Việt Nam khuyến cáo các hội viên sản xuất tham gia bình ổn thị trường bằng cách đưa đường ra thị trường theo yêu cầu sử dụng và giữ giá bán đường hiện nay. Đây là mức giá hợp lý đảm bảo được mục tiêu hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, không để giá đường tăng thêm nữa nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình và người tiêu dùng.

Tuyệt đối không thực hiện hoặc tiếp tay với các hành vi găm hàng, đẩy giá. Đối với những trường hợp không tuân thủ khuyến cáo nêu trên, Hiệp hội Mía đường Việt Nam sẽ buộc phải có những biện pháp đối phó trong đó có kịp thời báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan quản lý Nhà nước để đề xuất bổ sung hạn ngạch thuế quan 2023.

Mới đây, ngành thực phẩm đã có công văn kiến nghị mở rộng hạn ngạch nhập khẩu đường với tối thiểu 600.000 tấn, do các nhà máy sản xuất đường trong nước không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Mới đây, ngành thực phẩm có công văn kiến nghị mở rộng hạn ngạch nhập khẩu đường với tối thiểu 600.000 tấn do các nhà máy sản xuất đường trong nước không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Hiện nay, ngành đường Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị vào vụ sản xuất ép mía 2023 - 2024 và một thị trường đường ổn định là yếu tố quan trọng bảo đảm đầu ra của chuỗi liên kết sản xuất mía – đường. 

Cùng chuyên mục