Thứ năm, 02/05/2024, 14:16 (GMT+7)

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng tiêu thụ điện khiến triệu người bất ngờ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết lượng tiêu thụ điện trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng cao kỷ lục so với quy luật hàng năm.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trước đây mức tiêu thụ điện vào các kỳ nghỉ lễ, tết thường giảm mạnh so 25-30% với các ngày làm việc trước đó. Tuy nhiên dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay lại khác, số liệu thống kê cho thấy tiêu thụ điện bình quân trong kỳ nghỉ lễ có giảm, nhưng chỉ ở mức 8% so với ngày thường trước lễ. Đồng thời tổng lượng điện tiêu thụ như vậy là tăng rất cao so với cùng kỳ nghỉ lễ 2023.

Cụ thể, trung bình ngày trong cả kỳ nghỉ lễ, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện Quốc gia ở mức khoảng 40.459 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 860.5 triệu kWh/ngày.

Như vậy, nếu so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2023 thì sản lượng điện bình quân ngày trong cả dịp lễ 30/4-1/5 năm nay tăng tới 37,2%, đồng thời công suất tiêu thụ cực đại toàn hệ thống trong dịp lễ cũng tăng tới 30,6%.

Đáng chú ý, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (27/4) còn ghi nhận công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới 47.670 MW do thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra trên toàn quốc.

EVN dự báo, thời gian tới, tình hình nắng nóng sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, số ngày nắng nóng gay gắt có thể kéo dài so với trung bình hàng năm. Đối với khu vực miền Bắc, do đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên diễn ra nên tiêu thụ điện miền Bắc mặc dù tăng cao so với trước đó nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ.

661509c3a5bdc
Lượng tiêu thụ điện trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng cao kỷ lục so với quy luật hàng năm (Ảnh minh họa)

Như vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc được dự báo còn tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa hè năm nay. Bên cạnh đó, nếu nắng nóng diễn ra ở cả 3 miền cũng sẽ làm tiêu thụ điện của toàn quốc cũng sẽ tăng mạnh, gây nhiều áp lực đối với việc vận hành và cung cấp điện trong giai đoạn cuối mùa khô.

Cũng theo EVN, từ ngày 27/4-1/5, tập đoàn đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong kỳ nghỉ lễ. Các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định. Một số ít sự cố nhỏ xảy ra trên hệ thống điện đã được các lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, đảm bảo duy trì cung cấp điện liên tục cho các khách hàng. 

EVN cho biết giải pháp hiệu quả nhất là cả nước chung tay tiết kiệm điện, nhất là vào các giờ cao điểm tối, từ 19-23 giờ hàng ngày. 

Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên. Đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm.                         

Cùng chuyên mục