Thứ tư, 12/07/2023, 15:58 (GMT+7)

Dấu hiệu nhận biết “bẫy” tour du lịch giá rẻ: 90% đã từng gặp

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo các hành vi lừa đảo trên không gian mạng bằng thủ đoạn dụ nạn nhân đặt tour du lịch giá rẻ trong dịp hè này.

Hiện tại đang là cao điểm mùa du lịch hè, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân tăng cao. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhiều gia đình đã tìm kiếm thông tin các tour du lịch, vé máy bay giá rẻ hay "canh sale" các voucher giảm giá trên mạng.

Lợi dụng điều này nhiều đối tượng lừa đảo đã trà trộn, tung ra chiêu bài bán, thanh lý “Combo du lịch giá rẻ” để lừa đảo những khách hàng “nhẹ dạ cả tin”. Sau khi tin tưởng và chuyển khoản tiền đặt cọc, thậm chí là toàn bộ giá trị combo cho người rao bán, khách hàng mới nhận ra mình bị lừa, bởi các đối tượng lừa đảo đã nhanh chóng cao chạy xa bay, chặn số điện thoại, xóa tài khoản mạng xã hội và cắt đứt mọi phương thức liên lạc. 

untitled1-1657078380730-1
Ảnh minh họa

Những đối tượng lừa đảo là đều đánh vào tâm lý ham rẻ, chủ quan của du khách, chẳng hạn là hứa hẹn còn phòng trong những ngày cao điểm hoặc đặt được những khách sạn view đẹp, ở vị trí trung tâm... mà các đại lý khác không đặt được. Để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo "combo du lịch giá rẻ", Bộ Công an khuyến cáo người dân chú ý những dấu hiệu như sau:

Các đối tượng đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc. Đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết. Làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. 

du_lich-16823339157651
Các đối tượng sẽ website/fanpage của công ty du lịch, làm giả biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản

Các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Thời gian qua, cơ quan công an nhận được nhiều đơn của người dân khiếu nại, mô hình này không được hưởng đúng quyền lợi như bên cung cấp dịch vụ cam kết. Thậm chí còn phát sinh thêm chi phí, khách hàng không thể bán lại, cũng không thể đòi được tiền... Do đó, để tránh bị lừa đảo trước các thủ đoạn nêu trên, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các App du lịch (ứng dụng du lịch). Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch.

Bên cạnh đó, cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường); đặc biệt thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên thực hiện giao dịch thanh toán trực tiếp. Đồng thời, chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…

Đặc biệt, đối với các trang mạng xã hội (Fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán. Xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Từ khóa: