Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 29/06/2024, 12:57 (GMT+7)

Chủ quan khi thấy bụng to lên bất thường không đi khám, khi đến bệnh viện khối u đã nặng 8kg

Thấy vùng bụng to lên bất thường, nghĩ là do sinh hoạt tăng cân nên không đi khám, khi vùng bụng ngày một to lên mới đi siêu âm phát hiện khối u đã chiếm hết khoang bụng.

Anh Lò Kim P. sinh năm 2001 (23 tuổi) nhâp viện Bệnh viện K vào tháng 6/2024, khai thác nhanh bệnh sử, người nhà cho biết thấy vùng bụng to lên bất thường, nghĩ là do sinh hoạt tăng cân nên không đi khám, khi vùng bụng ngày một to lên mới đi siêu âm tại bệnh viện địa phương phát hiện khối u rất lớn trong bụng, bác sĩ đề nghị chuyển đến Bệnh viện K.

Ngay lập tức bệnh nhân đươc làm các xét nghiệm cần thiết, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm máu,... phát hiện có khối u đặc chiếm toàn bộ ổ bụng, kích thước khoảng 40cm, chẩn đoán ban đầu là u sarcoma mô mềm.

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư ác tính, có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể ( bao gồm cơ, gân, mỡ, bạch huyết, mạch máu và dây thần kinh). Những bệnh ung thư này có thể phát triển bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng được tìm thấy chủ yếu ở ngực và bụng...

IMG_7455
Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, người bệnh được duy trì huyết động ổn định trong 72h sau mổ.

Khối u quá lớn là thách thức với cả ekip phẫu thuật

ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K chia sẻ: “Người bệnh khi đến Bệnh viện K thì chức năng bài tiết dù vẫn ổn định, nhưng do u quá lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng khiến bệnh nhân khó chịu, kèm theo khó thở. Nguyên nhân do u chèn ép lên các tạng như gan, tụy, bàng quang, đại trực tràng,..".

"Trường hợp này do tổn thương quá to, nếu không mổ được, u sẽ gây cản trở hoạt động của các cơ quan khác trong ổ bụng, chèn ép tạng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ thậm chí sinh mạng của người bệnh, nếu không phẫu thuật thì không có biện pháp nào khả thi hơn để điều trị”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Khối u quá lớn là thách thức với cả ekip phẫu thuật. Trước khi thực hiện, ca bệnh này được hội chẩn, thông qua mổ với các phương án dự phòng trong và sau mổ cho người bệnh. Các bác sĩ khoa Ngoại bụng I đã có sự phối hợp chặt chẽ với chuyên khoa Ngoại tiết niệu để bàn luận, trao đổi.

Đánh giá các khó khăn trong mổ, bác sĩ Hà Hải Nam cho biết: “U lớn chiếm toàn ổ bụng, tiên lượng ban đầu có thể phải cắt thận thì mới có thể cắt được trọn vẹn khối u, đề phòng u tái phát nhanh. Để loại bỏ khối u này, chúng tôi thảo luận kỹ vấn đề kiểm soát mất máu trong mổ và đặc biệt khả năng biến chứng suy tim bởi u kích thước quá lớn nên sau khi loại bỏ, thì máu sẽ được bơm về tim khá nhiều, tâm nhĩ giãn ra, có thể dẫn đến suy tim. Ca bệnh được cân nhắc rất cẩn trọng, dù có nhiều thách thức nhưng vẫn cần phải thực hiện”.

IMG_7454
Khối u quá lớn là thách thức với cả ekip phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công, u 8kg được loại bỏ

Sáng ngày 26/6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K và ekip phẫu thuật là các bác sĩ chuyên khoa. Ca mổ có những thuận lợi và khó khăn được phân định rất rõ. Thuận lợi vì đây là mổ lần đầu của bệnh nhân, người bệnh còn khá trẻ, khả năng phục hồi tốt hơn, ranh giới của khối u còn tương đối rõ rệt so với cấu trúc các tạng xung quanh, có thể tách biệt với gan, tụy, đại trực tràng. Khó khăn đáng kể là khối u ôm quanh thận phải, thận niệu quản phải nằm gọn trong khối u. Các bác sĩ tỉ mỉ bóc tách từng phần khối u, đến khu vực u tiếp xúc với thận và niệu quản, bắt buộc phải cắt một phần niệu quản vì phần đó nằm trọn trong khối u, không thể tách rời được. Bệnh nhân được truyền 3 đơn vị máu, điều chỉnh huyết động. Với sự chuẩn bị kỹ càng, ekip đã phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u 8kg, bảo tồn thận cho người bệnh, cắt 1 phần niệu quản và sau đó nối lại thành công.

Khi phẫu thuật, hình thái đại thể của khối u hướng đến là liposarcoma, là ung thư mô liên kết, u mỡ. Phương pháp điều trị duy nhất với những trường hợp u sarcoma này là mổ, đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, người bệnh được duy trì huyết động ổn định trong 72h sau mổ. Người bệnh được chuyển về khoa, theo dõi và tiếp tục điều trị. Gia đình và bệnh nhân rất vui mừng, như trút đi được một gánh nặng lớn. Rất may mắn anh P. được nhập viện điều trị kịp thời, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với nhiều người, bởi sự chủ quan với các dấu hiệu bất thường của cơ thể mà không đi thăm khám sức khoẻ định kỳ thì có thể để lại hậu quả đáng tiếc.

Cùng chuyên mục