Thứ ba, 09/01/2024, 17:12 (GMT+7)

Chính phủ khuyến khích các ngân hàng hạ tiếp lãi suất cho vay

Thùy Linh (Theo Kinh tế Chứng khoán Việt Nam)

Chính phủ khuyến khích các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân, hạn chế và tiến tới sớm chấm dứt "tín dụng đen".

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Chính phủ khuyến khích các ngân hàng hạ tiếp lãi suất cho vay
Chính phủ khuyến khích các ngân hàng hạ tiếp lãi suất cho vay

Trong năm 2024, Chính phủ vẫn ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Chính phủ yêu cầu thực hiện các giải pháp tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế; chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế; kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Ngành ngân hàng được yêu cầu tiếp tục triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân, hạn chế và tiến tới sớm chấm dứt "tín dụng đen".

Tín dụng đen phát triển chủ yếu do doanh nghiệp, người dân khó tiếp cận các nguồn vốn chính thức. Mới đây, công an tỉnh Nghệ An phá thành công chuyên án cho vay gần 20 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay cao nhất 2.400% một năm. Trước đó, Công an TP HCM cũng xóa sổ đường dây tín dụng đen lãi suất lên đến 550% mỗi năm. Đây chỉ là 2 trong số hàng nghìn vụ liên quan tới tín dụng đen được ngành công an phát hiện.

Theo NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay năm 2023 giảm hơn 2% so với cuối năm 2022, đặc biệt mặt bằng lãi suất đã đưa về bằng thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Đến ngày 31/12/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 13,71% so với cuối năm 2022, thấp hơn không đáng kể so với mức 14,18% của năm trước.

Trong Nghị quyết, Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, phấn đấu tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng khoảng 9%.

Về lĩnh vực đầu tư công, Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch được giao; kiên quyết không đầu tư dàn trải, loại bỏ những dự án không thật sự cần thiết, điều chuyển vốn các dự án không giải ngân được sang các dự án có khả năng giải ngân, không để lãng phí, kém hiệu quả.

Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, giảm thủ tục hành chính, quy định kinh doanh. Chính phủ cũng quản lý nguồn thu chặt chẽ, tiết kiệm chi thường xuyên 5% để dành nguồn cho cải cách tiền lương, an sinh xã hội.

Với thị trường bất động sản, cơ quan điều hành sẽ nghiên cứu cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư nước ngoài, hạn chế lệch pha cung - cầu. Chính phủ đặt mục tiêu sẽ hoàn thành khoảng 130.000 căn nhà theo Đề án một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Cùng đó, Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội ban hành năm nay, được kỳ vọng xử lý nhiều điểm nghẽn của thị trường này.

Chính phủ cũng quản lý nguồn thu chặt chẽ, tiết kiệm chi thường xuyên 5% để dành nguồn cho cải cách tiền lương, an sinh xã hội.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục