Chiêm ngưỡng khu vườn xanh mướt trên sân thượng của mẹ đảm Đồng Nai
Sân thượng có diện tích nhỏ nhưng nhờ bàn tay khéo léo, mẹ đảm Đồng Nai đã tạo nên một khu vườn xanh mơn mởn với đủ loại rau xanh và cây trái.
Chị Mỹ Liên (SN 1976, sống ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) khiến nhiều người trầm trồ khi chia sẻ hình ảnh vườn rau xanh mướt của mình được trồng trên sân thượng.
Chị Liên cho biết, chị bắt đầu làm vườn trên sân thượng từ năm 2018 khi vô tình xem những khu vườn sân thượng trên mạng xã hội. Từ đó, chị quyết tâm biến sân thượng 50m2 nhà mình thành vườn rau trên cao.
Nhìn vườn rau xanh mướt, cây trái mơn mởn, ít ai biết chị Liên đã gặp khó khăn như thế nào trong những ngày đầu làm quen với việc làm vườn trên sân thượng. Gia đình cũng không ủng hộ vì lo chị bận rộn, vất vả. Thế nhưng, chị lại càng quyết tâm làm bằng được để có nguồn rau trái sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.
Mẹ đảm Đồng Nai chia sẻ: “Công đoạn vận chuyển đất lên vườn là vất vả nhất vì sân thượng nhà mình ở tầng 3. Việc phơi - trộn - ủ đất mỗi vụ mùa mới cũng tốn khá nhiều thời gian. Nhưng vì đam mê nên cũng không quá mệt, mỗi ngày mình làm từng ít một”.
Để có được vườn rau tươi tốt, cho năng suất cao, chị đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các chị em từng trồng rau sân thượng và kinh nghiệm rút ra trong quá trình trồng. Chị Liên cho rằng, khâu làm đất ban đầu rất quan trọng. Đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, đủ ánh sáng và nước tưới hàng ngày. Cây giống và hạt giống chuẩn, trồng theo mùa phù hợp với khí hậu, thời tiết sẽ đảm bảo rau lớn nhanh và ít gặp sâu bệnh.
Ngoài ra, chị sử dụng một số chế phẩm sinh học: Neem oil, Biob, radian để phòng bệnh. Cây nào bị nặng quá thì chị thường nhổ bỏ, phơi đất và luân canh cây trồng ít bệnh hơn.
Theo chị Liên, các loại rau ăn lá như bắp cải, củ cải, xà lách, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau muống, mùng tơi… dễ trồng và nhanh thu hoạch nhất, đặc biệt là xà lách. Loại rau này rất hiếm khi có sâu bệnh lại không cần chế biến, hái xuống rửa sạch là có thể ăn luôn. Riêng dưa hấu và dưa lưới là khó trồng nhất vì cây hay bệnh và chế độ dinh dưỡng từng giai đoạn cũng khác nhau.
Mỗi ngày, mẹ đảm Đồng Nai dành khoảng 2 tiếng đồng hồ buổi sáng và chiều để lên vườn, chủ yếu là thu hoạch và tưới cây. Cuối tuần rảnh rỗi hơn, chị dành cả ngày để phơi trộn ủ đất, gieo hạt, tách cây, phun phòng và bón phân.
Khu vườn được chăm sóc khoa học nên lúc nào cũng đầy ắp các loại rau trái, cho thu hái liên tục. Chị trồng đủ loại rau ăn lá luân phiên như cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa, cải cúc, cải kale, bắp cải, súp lơ, xà lách, các loại rau thơm; cây leo giàn bầu, bí đao, bí đỏ, mướp, khổ qua, đậu đũa, đậu bắp... Vì diện tích sân thượng nhỏ nên chị Liên chỉ trồng mỗi loại một ít và luân phiên nhau để có rau sạch sử dụng liên tục, tránh tình trạng khi thiếu khi thừa.
Ngoài ra chị còn trồng nhiều loại cây ăn quả như táo Thái, ổi Đài Loan, đu đủ, dưa hấu, dưa lưới, dưa lê, dưa bở, cà chua, thanh long… giúp gia đình có trái cây sạch thưởng thức.
Tốn không ít thời gian và công sức chăm chút khu vườn từ năm 2018, niềm hạnh phúc lớn nhất của chị Liên là được “đi chợ 0 đồng” trên chính khu vườn sân thượng nhà mình. Hơn nữa, chị không còn phải đắn đo suy nghĩ hôm nay ăn gì mà thoải mái cải thiện bữa ăn hàng ngày lại được thêm những tấm hình đẹp.
“Trồng rau sân thượng tốn kém hơn rau chợ nhưng bù lại được ăn rau sạch mỗi ngày, được tự tay mình trồng và chế biến, được sức khỏe - thứ không thể mua được. Hơn nữa, khu vườn trên sân thượng còn trở thành góc thư giãn lý tưởng của mình và các thành viên trong gia đình vào những ngày cuối tuần. Đặc biệt, từ ngày trồng rau trên sân thượng bệnh đau đầu của mình hết hẳn, cuộc sống cũng vui tươi, năng động và có nhiều bạn bè hơn” - mẹ đảm Đồng Nai bộc bạch.