7+ cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng là món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm cho trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu cháo đậu xanh ăn dặm cực đơn giản.
Dinh dưỡng có trong cháo đậu xanh
Trước khi tìm hiểu về các cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thì chúng ta cần biết những thành phần dinh dưỡng có trong cháo đậu xanh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ.
Những thành phần dinh dưỡng và khoáng chất có trong cháo đậu xanh bao gồm:
- 14% nước
- 23,4% protid
- 53,1% glucid
- 2,4% lipid
- 4,7% cellulose
Bên cạnh đó còn có các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt và các nhóm vitamin như A, E, B1, B2, C và khoáng chất khác.
Bé mấy tháng tuổi ăn được cháo đậu xanh
Trên thực tế, các bác sĩ đều khuyên các mẹ nên bắt đầu cho bé tập ăn dặm khi bé tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, các loại đậu trong đó có đậu xanh không phải là những thực phẩm đầu tiên mà bé nên ăn bởi ở thời điểm 6 tháng tuổi này, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa thực sự phát triển hoàn toàn, do đó sẽ dẫn đến hiện tượng khó tiêu hóa và khiến bé bị đầy hơi, khó tiêu.
Chính vì vậy, các mẹ có thể cho con ăn cháo đậu xanh khi hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu quen với việc tiêu hóa thức ăn thô, tức là khoảng từ 8 tháng tuổi. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để chọn thời điểm thích hợp nhất cho bé các loại đậu.
Lợi ích khi bé ăn cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh là món ăn vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, phù hợp cho bé ăn dặm ở giai đoạn 8 tháng tuổi. Không chỉ vậy, món ăn này còn có vô vàn lợi ích khác được Tiếp Thị Gia Đình liệt kê ngay dưới đây:
Thanh nhiệt, giải độc và cải thiện hệ tiêu hóa
Như các mẹ đã biết, đậu xanh là loại hạt dinh dưỡng có tính mát, vị ngọt thanh, vì vậy việc cho bé ăn cháo đậu xanh sẽ giúp bé giải nhiệt vào những ngày nóng bức. Ngoài ra, đậu xanh cũng có tác dụng giải độc rất tốt, và thường được áp dụng khi cơ thể bé ốm yếu, sốt, mệt mỏi.
Đặc biệt, đậu xanh còn được biết đến là một thực phẩm giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi hàm lượng protein trong đậu xanh cao hơn so với những loại hạt dinh dưỡng khác. Chính vì vậy, cháo đậu xanh rất tốt để cho bé ăn dặm, hoặc sử dụng khi bé bị suy nhược.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trong đậu xanh chứa hàm lượng vitamin C và E dồi dào, giúp bé phát triển hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để có thể chống lại tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, vitamin A còn giúp mắt bé sáng khỏe, làn da mịn màng.
Giúp xương chắc khỏe
Trong đậu xanh cũng có hàm lượng canxi khá cao, giúp xương chắc khỏe, phát triển răng lợi. Hơn nữa, các khoáng chất như sắt còn rất tốt cho hệ tuần hoàn. Thúc đẩy cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu để mang dưỡng chất đi nuôi cơ thể.
8 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm
Cháo đậu xanh là món ăn nhẹ nhàng, thanh mát có tác dụng giải độc cho cơ thể. Dưới đây, Tiếp Thị Gia Đình sẽ chia sẻ cho các bạn những cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm bổ dưỡng nhất.
Nấu cháo đậu xanh cho bé với tôm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 thìa đậu xanh tách vỏ
- 4 con tôm
- 50g rau ngót
- Gia vị cho bé như dầu oliu, nước mắm
Cách nấu cháo đậu xanh cho bé với tôm:
Bước 1: Cho rau ngót đã tuốt rửa sạch với nước, để ráo, thái nhỏ. Gạo và đậu xanh vo sạch rồi nấu nhừ. Đem tôm đi rửa sạch, bóc chỉ đen ở sống, rồi băm nhỏ ra, cho thêm một chút gia vị tùy khẩu vị của bé, ướp tôm khoảng tầm 5 phút.
Bước 2: Cho tôm vừa ướp vào chảo xào chín.
Bước 3: Khi thấy nồi cháo đã nhừ, bạn cho tôm vừa xào và rau ngót vào nấu thêm khoảng 3 phút. Cuối cùng, bạn thêm vào cháo một ít dầu oliu, khuấy đều là xong.
Cách nấu cháo đậu xanh cá hồi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g đậu xanh
- Cháo trắng
- 100g cá hồi
Cách nấu cháo đậu xanh cá hồi
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, tách vỏ. Đem đậu xanh đi đun chín, sau đó vớt ra bát nghiền nhừ thành bột mịn.
Bước 2: Đun gạo đến khi thành cháo rồi cho đậu xanh vào và đảo đều lên. Cá hồi sau khi làm sạch, bạn có thể ướp với một chút gia vị cho bé. Khi cháo chín, bạn chỉ cần cho cá vào nồi đảo đều lên, đun đến khi cá chín thì tắt bếp.
Nấu cháo đậu xanh với phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g đậu xanh
- Cháo trắng
- 1 viên phô mai nhỏ.
Cách nấu cháo đậu xanh phô mai
Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, đem đi nấu chín nhừ.
Bước 2: Đậu xanh đãi sạch, cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó, vớt ra bát, dùng thìa để nghiền nhuyễn.
Bước 3: Khi cháo đã chín, cho đậu xanh vào và khuấy đều lên. Đun thêm 5 phút nữa bạn đổ cháo ra bát, đồng thời cho thêm 1 viên phô mai nhỏ vào bát cháo, khuấy đều đến khi phô mai tan hết là có thể cho bé thưởng thức rồi nhé.
Cách nấu cháo đậu xanh với sườn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g đậu xanh
- Cháo trắng
- 300g sườn heo
Cách nấu cháo đậu xanh với sườn
Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, tách bỏ vỏ. Gạo vo sạch với nước, để ráo.
Bước 2: Sườn non chặt khúc nhỏ, cho vào nồi đun sôi đổ nước lần 1 đi. Sau đó, cho sườn vào hầm khoảng 20 phút thì cho hỗn hợp gạo, đậu xanh vào.
Bước 3: Khi thấy cháo và đậu chín thì bạn có thể nêm một chút gia vị cho bé và đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
Nấu cháo đậu xanh với thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo: 60 g
- Gạo tẻ: 30 g
- Đậu xanh: 50 g
- Gia vị cho trẻ
Cách nấu cháo đậu xanh thịt heo
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, tách vỏ. Sau đó, vo gạo, để ráo nước. Làm sạch thịt heo, rồi đem đi bằm nhỏ.
Bước 2: Cho gạo và đậu xanh vào nồi đun đến khi chín nhừ. Đồng thời, bạn đem thịt heo đi xào cho thịt săn lại, thêm chút gia vị tùy khẩu vị của bé. Khi cháo chín mềm, bạn cho phần thịt bằm vừa xào vào đảo lên, tiếp tục đun trong vòng 3 phút thì tắt bếp.
Nấu cháo đậu xanh cho bé với lươn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100g thịt lươn
- 50g đậu xanh
- 1 nắm gạo tẻ
Cách nấu đậu xanh cho bé với lươn:
Bước 1: Vo gạo và đậu xanh với nước sạch, vớt ra để ráo. Sau đó, bắc nồi nước hầm gạo với đỗ xanh với nhau.
Bước 2: Lươn mua về làm sạch, đem luộc, gỡ xương lấy phần thịt. Sau khi thấy cháo đậu xanh đã chín, bạn cho thịt lươn vào nấu chung, khuấy đều, tiếp tục đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Cách nấu cháo đậu xanh với thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo tẻ
- Thịt bò
- Đậu xanh
- Gia vị của trẻ
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò
Bước 1: Đem gạo, đậu đi vo sạch, đãi sạch vỏ đậu xanh, để ráo.
Bước 2: Thịt bò đem đi rửa sạch, băm nhuyễn, ướp cùng với một chút gia vị của trẻ.
Bước 3: Cho gạo và đậu xanh đi hầm chín, sau đó cho thịt bò bằm vao cháo, tiếp tục đun trong vòng 5 phút để thịt chín.
Cách nấu cháo đậu xanh với chim bồ câu
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Chim bồ câu
- Gạo tẻ
- Đậu xanh
- Gia vị dành cho trẻ
Cách nấu cháo đậu xanh với chim bồ câu
Bước 1: Chim bồ câu sau khi làm sạch, bạn lọc lấy phần thịt nạc ở đùi và ức, băm nhỏ, hoặc xay nhuyễn nếu bé chưa mọc răng. Còn phần xương đem hầm lấy nước nấu cháo.
Bước 2: Cho gạo và đậu xanh đã vo sạch vào nồi nước hầm xương chim bồ câu, đun đến khi cháo chín nhừ.
Bước 3: Đem phần thịt chim vừa băm đi xào cho săn lại, rồi cho vào nồi cháo, tiếp tục đun trong vòng 3 phút, là có thể thưởng thức.
Những lưu ý khi nấu cháo đậu xanh cho bé
- Ba mẹ không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn cháo đậu xanh. Vì tại ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé còn yếu, ăn cháo đậu xanh sẽ làm cho bé bị đầy bụng, khó tiêu.
- Khi bé mới tập ăn dặm nên cho bé ăn dần dần từ 1/4 đến 1/2 chén cháo.
- Không nên cho bé ăn cháo đậu xanh nhiều lần một tuần, chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần.
- Bé dưới 5 tuổi chỉ nên dùng loại đậu xanh đã được tách vỏ, không dùng đậu xanh chưa bóc vỏ, vì vỏ đậu xanh cứng sẽ không tốt cho dạ dày của bé.
Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm. Hy vọng những thông tin trong chuyên mục làm cha mẹ này giúp ích được cho bạn.