Thứ ba, 06/02/2024, 11:03 (GMT+7)

Cẩn trọng khi chữa bỏng cho trẻ tại nhà

Những ngày giáp Tết, người lớn bận rộn, còn trẻ em ít được theo sát khi chơi đùa nên đây là thời điểm có nhiều trường hợp trẻ em bị bỏng nhập viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận các trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng trong sinh hoạt tại nhà do sự bất cẩn của người lớn. 2 bệnh nhi 18 và 19 tháng tuổi vào viện trong tình trạng bỏng nặng từ 25 - 30% (vùng bụng, lưng, tay, chân) do nước sôi.

Thay vì nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế, phụ huynh lại tự ý chữa bỏng theo phương pháp dân gian: dùng kem đánh răng, gạo, trứng để bôi lên vết thương, gây ảnh hưởng đến việc điều trị cho trẻ, có nguy cơ để lại những di chứng nặng nề.

bong
Những sai lầm trong sơ cứu vết bỏng tại chỗ cho trẻ gây ra hậu quả đáng tiếc

Khi trẻ bị bỏng, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh tuyệt đối không được thoa kem đánh răng, mỡ trăn, nước mắm, nước măng chua, lòng trắng trứng hay bất cứ loại dung dịch gì lên vết bỏng. Không chọc hút dịch bỏng, ở các vùng da bị bỏng không nên lấy dị vật còn dính lại trên vết bỏng, không được cởi bỏ quần áo của nạn nhân do dễ làm lột hết da của nạn nhân.

Cách sơ cứu tốt nhất là nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nguồn gây bỏng. Có thể làm nguội vết bỏng bằng cách xả nhẹ dưới vòi nước, lưu ý cho nước chảy thật nhẹ, xả nước mạnh sẽ làm bong vùng da bị bỏng. Sau đó lấy khăn, hay quần áo sạch, gạc y tế băng nhẹ lại và đưa trẻ đến cơ sở y tế. Ngoài ra nên cho trẻ uống nhiều nước sau đó.

Các bác sĩ nhấn mạnh, thời điểm gần Tết, dù bận rộn nhưng người lớn, các bậc phụ huynh nên lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ. Cách phòng tránh tốt nhất là không cho trẻ chơi ở khu vực có bếp nấu, các đồ dùng hay thức ăn nóng, phích nước sôi cần để xa tầm tay trẻ em. Trông giữ trẻ, không cho tiếp xúc với các nguồn gây bỏng như nước sôi, điện, hóa chất, lửa…

Từ khóa:
Cùng chuyên mục