Thứ năm, 23/05/2024, 08:47 (GMT+7)

Cách xử lý khi chìa khóa thông minh xe bị nhiễu sóng không khởi động được

Khi không khởi động được khóa thông minh của các xe đại trà do nghi ngờ bị nhiễu sóng, người dân có thể phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng 0862.929.292 hoặc các Sở Thông tin và Truyền thông để kịp thời xử lý.

Thông tin từ Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông), người dân trên đoạn đường Bà Hạt (Phường 7, Quận 10, TP.HCM), đường Phạm Hữu Lầu (Q.7), đường Hoàng Diệu (Q.4), đường Phạm Phú Thứ (Q.Tân Bình) phản ánh tình trạng ô tô, xe máy sử dụng chìa khóa thông minh không khởi động được. 

Theo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II - Cục Tần số vô tuyến, có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiết bị điện, điện tử gây ra can nhiễu. Một là bị lỗi kỹ thuật. Hai là chất lượng không đảm bảo. Lỗi kỹ thuật được cho là lỗi khách quan vì sau thời gian sử dụng có thể thiết bị bị lỗi. Với lỗi chất lượng không đảm bảo, người dân nên mua và sử dụng những thiết bị điện, điện tử, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

can-nhieu-vo-tuyen-dien-1714794731074
Bộ đổi nguồn AC/DC (Adapter) là "thủ phạm chính" trong vụ việc vừa qua (Ảnh: Cục Tần số vô tuyến điện).

Việc xảy ra hiện tượng nhiễu sóng sẽ gây ra những bất tiện trong cuộc sống người dân. Nhiều người tắt máy, khóa cổ xe, không khởi động được nên di chuyển khó khăn, vất vả. Nhiều người còn tưởng xe bị hư phải đẩy đi sửa mất nhiều thời gian, tiền bạc.

"Tùy thiết bị sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng với phạm vi, khoảng cách khác nhau. Có nhiều thiết bị sử dụng tần số có thể gây ra hiện tượng nhiễu sóng như điều khiển cửa cuốn, hệ thống nhận diện người qua lại, chuông báo cửa, cục đổi nguồn đèn LED, cục đổi nguồn modem wifi, thiết bị báo cháy… Những thiết bị này gặp sự cố kỹ thuật sẽ gây can nhiễu. Khi tần số bị can nhiễu, nhiều quá trình nhận dạng sẽ thất bại, dẫn đến không thể khởi động được ô tô, xe máy, không mở được nhà cửa", đại diện Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II chia sẻ.

Vì thế, Cục Tần số vô tuyến điện đã khuyến cáo các tổ chức/cá nhân chỉ nên mua và sử dụng những thiết bị điện, điện tử, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (được cấp chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy).

Screenshot (2)
Người dân dán thông báo để mọi người biết khu vực xảy ra nhiễu sóng

Khi gặp hiện tượng nghi ngờ nhiễu sóng, người dân có thể phản ánh qua SĐT đường dây nóng 0862.929.292 của Cục Tần số vô tuyến điện, thông báo cho các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực trên cả nước hoặc các Sở Thông tin và Truyền thông ở địa phương để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Cùng chuyên mục