Thứ hai, 10/07/2023, 18:00 (GMT+7)

Cách tính ngày quan hệ an toàn tránh mang thai ngoài ý muốn

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhằm tránh việc mang thai ngoài ý muốn để không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, nắm được chu kỳ an toàn tránh thai còn giúp chị em chủ động trong vấn đề bảo vệ sức khỏe cũng như yêu thương bản thân tốt hơn.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai thì chị em cần hiểu và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt là quá trình tự nhiên xảy ra tại buồng trứng và tử cung, có vai trò quan trọng trong vấn đề sinh sản của phái nữ. 

Khi hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em có thể xác định được những giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh như: giai đoạn rụng trứng, giai đoạn hoàng thể... Nhờ đó, chị em có thể tính toán được các ngày an toàn, để tránh quan hệ tình dục trong khoảng thời gian có khả năng mang thai cao. Tuy nhiên, cách tính ngày an toàn này chỉ mang tính tương đối và không đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn hành kinh: Giai đoạn này xảy ra khi niêm mạc tử cung bong ra và đi ra ngoài cơ thể thông qua cửa âm đạo. Thời gian hành kinh kéo dài trong khoảng 3 đến 5 ngày. Ở giai đoạn này, máu kinh chứa tế bào niêm mạc tử cung và dịch nhầy.

 • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và kết thúc khi trứng rụng. Trong giai đoạn này, tuyến yên tiết hormone kích thích nang trứng dưới sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng, chỉ có một nang phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ sự phát triển của nang trứng mà niêm mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

 • Giai đoạn rụng trứng: Giai đoạn này xảy ra sau khi nang trứng phát triển và nồng độ hormone estrogen tăng cao. Nồng độ hormone LH (luteinizing hormone) cũng tăng, kích hoạt quá trình rụng trứng. Trứng sẽ được phóng vào ống dẫn trứng và di chuyển về phía tử cung. Thời gian tồn tại của trứng chỉ khoảng 24 giờ sau khi rụng.

 • Giai đoạn hoàng thể: Trong giai đoạn này, nang trứng bị vỡ chuyển thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiếp tục sản xuất progesterone và estrogen để làm dày niêm mạc tử cung, chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ teo lại, nồng độ progesterone giảm, niêm mạc tử cung bong ra kèm theo dịch nhầy và máu, tạo nên kinh nguyệt.

Những giai đoạn này trong chu kỳ kinh nguyệt có vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của phụ nữ và giúp tính ngày an toàn để tránh thụ thai.

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan
Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Ngày quan hệ an toàn là ngày nào?

Để biết được ngày nào quan hệ an toàn, bạn cần biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt hoặc vòng kinh của mình.

Mặc dù nhiều người cho rằng, quan hệ trong kỳ kinh nguyệt sẽ không mang thai nhưng thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp xảy ra thụ thai. Điều này do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có độ dài khác nhau và thời gian rụng trứng cũng không đồng nhất. Vì vậy, khả năng mang thai khi quan hệ trong ngày kinh cũng khá cao.

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất là từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm đến ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp theo. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày thì thời điểm an toàn để quan hệ sẽ rơi vào ngày thứ 19, và kéo dài đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng và thời gian sống của trứng chỉ trong 24 giờ. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, trứng không thể kết hợp với tinh trùng để quá trình thụ tinh xảy ra.

Do đó, có thể nói đây là những ngày quan hệ an toàn nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chuẩn xác và tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ nên tìm hiểu kỹ cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn và thảo luận với bác sĩ để có phương pháp tránh thai phù hợp.

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-1
Nên quan hệ trong ngày an toàn để tránh thụ thai

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Với cách tính ngày quan hệ an toàn, bạn cần lưu ý chu kỳ kinh nguyệt của mình và thời điểm rụng trứng:

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn

Bạn có thể áp dụng cách tính ngày an toàn kinh nguyệt để tránh thai. Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, và thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ. Trung bình, ngày rụng trứng diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 hoặc 15 trong chu kỳ kinh. Tuy nhiên, đây chỉ mang tính ước lượng và không phải phụ nữ nào cũng có ngày rụng trứng chính xác vào ngày thứ 14 hoặc 15.

Vì vậy, việc theo dõi và ghi chép chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể giúp chị em xác định thời điểm rụng trứng của mình một cách chính xác hơn. Có nhiều phương pháp như: sử dụng bảng theo dõi chu kỳ kinh, sử dụng thiết bị đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày hoặc sử dụng thiết bị kiểm tra hormone để xác định thời điểm rụng trứng.

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-2
Cách tính ngày an toàn cho vòng kinh

Để tính ngày an toàn kinh nguyệt khi quan hệ, bạn lưu ý 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn dễ mang thai

Giai đoạn từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 trong chu kỳ kinh nguyệt được xem là giai đoạn dễ mang thai, với tỉ lệ thụ tinh cao. Trong khoảng thời gian này, trứng đã rụng và có thể thụ tinh bởi tinh trùng nếu quan hệ xảy ra.

Nếu bạn không muốn có thai ngoài ý muốn, trong giai đoạn này nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả như bao cao su…

 • Giai đoạn tránh thai tương đối

Giai đoạn từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt được xem là giai đoạn tránh thai tương đối. Trong giai đoạn này, trứng đang bắt đầu rụng và có khả năng thụ tinh nhưng tỷ lệ thấp. Do đó, sử dụng bao cao su là một biện pháp tránh thai hiệu quả để đảm bảo an toàn.

 • Giai đoạn tránh thai an toàn

Giai đoạn tránh thai an toàn là giai đoạn trứng đã bị phân hủy và không còn khả năng thụ tinh. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 20 trong chu kỳ kinh hiện tại và kéo dài cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh mới. Quan hệ trong giai đoạn này được coi là an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, việc sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su vẫn là lựa chọn tốt để tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-3
Các giai đoạn của vòng kinh

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo từng chu kỳ 

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ rụng trứng là một phương pháp phổ biến để xác định giai đoạn có khả năng thụ tinh cao và giai đoạn an toàn:

 • Xác định chiều dài chu kỳ kinh nguyệt: Ghi lại số ngày giữa ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, sẽ tính từ ngày 1 đến ngày 28.

 • Tính mốc cuối ngày rụng trứng: Lấy số ngày kéo dài của chu kỳ kinh trừ đi 12. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, mốc cuối ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16.

 • Tính mốc đầu ngày rụng trứng: Lấy kết quả từ bước trước trừ đi 5. Trong ví dụ trên, mốc đầu ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 11.

 • Xác định giai đoạn quan hệ an toàn: Giai đoạn quan hệ an toàn là khoảng thời gian giữa mốc đầu và mốc cuối ngày rụng trứng. Trong ví dụ trên, giai đoạn quan hệ an toàn là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt.

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-4
Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ

Các chu kỳ được tính cụ thể như sau: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày: Bạn có thể lấy số ngày kinh (26) trừ đi 12. Kết quả là 14, đây là mốc cuối ngày rụng trứng. Lấy kết quả từ bước trước (14) trừ đi 5. Kết quả là 9, đây là mốc đầu ngày rụng trứng. Giai đoạn có khả năng thụ thai cao là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh.

 • Chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày: Bạn lấy số ngày kinh (30) trừ đi 12. Kết quả là 18, đây là mốc cuối ngày rụng trứng. Lấy kết quả từ bước trước (18) trừ đi 5. Kết quả là 13, đây là mốc đầu ngày rụng trứng. Giai đoạn có khả năng thụ thai cao là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 trong chu kỳ kinh.

 • Chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày: Bạn lấy số ngày kinh (32) trừ đi 12. Kết quả là 20, đây là mốc cuối ngày rụng trứng. Lấy kết quả từ bước trước (20) trừ đi 5. Kết quả là 15, đây là mốc đầu ngày rụng trứng. Giai đoạn dễ mang thai là từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 20 trong chu kỳ kinh.

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-5
Áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn giúp tránh thai hiệu quả

Ưu điểm và nhược điểm phương pháp tính ngày an toàn

Phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh có một số ưu điểm. Đầu tiên, đây là một phương pháp kinh tế, không đòi hỏi sử dụng các biện pháp tránh thai như: dùng thuốc, cấy que, đặt vòng…Việc tính toán và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt không tốn chi phí và có thể áp dụng trong thời gian dài.

Thứ hai, phương pháp này không gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Không có sự can thiệp bên ngoài vào cơ thể, điều này sẽ làm giảm cảm giác khó chịu và lo lắng mà một số phương pháp tránh thai khác có thể gây ra.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thức rằng cơ thể không hoạt động theo một lịch trình chính xác, và có thể xảy ra các bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể gây khó khăn trong việc tính toán chính xác ngày an toàn. Khả năng mang thai khi bạn chưa mong muốn vẫn có thể xảy ra, do những biến đổi không lường trước trong chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này, hãy cân nhắc và hiểu rõ giới hạn lẫn các rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn có nhu cầu tránh thai chính xác, nên xem xét sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su…

cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-6
Ưu và nhược điểm của cách tính ngày quan hệ an toàn

Như vậy có thể thấy, nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn và không mắc các bệnh phụ khoa thì việc áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn sẽ đem lại hiệu quả tránh thai cao và tốt cho sức khỏe sinh sản. Hy vọng qua chia sẻ trên các bậc làm cha mẹ có thể hiểu và nắm rõ hơn về cách tính ngày an toàn. Tuy nhiên, để tránh thai an toàn và cho hiệu quả cao nhất, bạn vẫn nên kết hợp với những biện pháp tránh thai khác như hướng dẫn trong bài viết.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục