Thứ năm, 26/10/2023, 21:24 (GMT+7)

Top 15+ cách rửa nồi bị cháy đen nhanh chóng, hiệu quả

P.V(Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách rửa nồi bị cháy nhanh chóng, hiệu quả dưới đây là một trong những mẹo vặt vô cùng hữu ích mà bạn không thể bỏ qua. Đáy nồi cháy khét sẽ khiến việc bếp núc trở nên khó khăn và món ăn không còn đảm bảo chất lượng. Cùng theo dõi chi tiết cách rửa nồi bị cháy khét ngay sau đây!

Cách rửa nồi bị cháy đen bằng baking soda và giấm

Cách rửa nồi bị cháy với giấm và baking soda giúp loại bỏ những chất bám vào bề mặt nồi, đồng thời làm mềm các vết cháy cứng đầu để dễ dàng làm sạch. Sau đây là cách thực hiện phương pháp này:

  • Pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 vào nồi bị cháy khét.

  • Đặt nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp trong vòng 1 phút. Quá trình đun sôi giúp axit trong giấm tác động lên các vết cháy, làm mềm và tẩy rửa chúng.

  • Đổ hỗn hợp giấm và nước ra khỏi nồi.

  • Thêm một lượng baking soda vào nồi. Baking soda là một chất tẩy rửa mạnh, khi kết hợp cùng với giấm sẽ tạo ra phản ứng hóa học giúp làm sạch các vết cháy.

  • Dùng miếng giẻ hoặc miếng chà nồi lau nhẹ nhàng các vết cháy còn sót lại trên bề mặt nồi.

  • Rửa lại nồi với nước rửa chén để loại bỏ các tạp chất còn lại.

cach-rua-noi-bi-chay
Cách rửa nồi bị cháy bằng giấm và baking soda

Cách cọ nồi bị cháy đen bằng chanh tươi

Cách cọ nồi bị cháy bằng chanh là giải pháp khá hiệu quả. Chanh có tính axit tự nhiên giúp loại bỏ dầu mỡ và các vết bẩn cứng đầu. Dưới đây là cách sử dụng phương pháp này:

Cắt chanh và đặt vào nồi. Sau đó, đổ nước vào nồi sao cho nước ngập các miếng chanh và bắc lên bếp. Đun nóng khoảng 30 phút hoặc đến khi nước sôi và bắt đầu nổi bọt. Quá trình này giúp các thành phần trong chanh tác động và làm mềm các vết cháy, bám bẩn. Tắt bếp sau khi đã đun sôi đủ lâu.

Sau đó, đổ hết nước và dùng miếng chà nồi để chà sạch các vết cháy trên bề mặt nồi. Nếu nồi bị cháy nặng, có thể thêm ít baking soda để hỗ trợ quá trình làm sạch. Rửa sạch nồi lại với nước rửa chén để loại bỏ phần chanh còn lại và đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi sau này.

cach-rua-noi-bi-chay-1
Cách rửa nồi bị cháy bằng chanh tươi

Sử dụng khoai tây và muối cọ nồi bị cháy đen

Cách rửa nồi bị cháy đen bằng khoai tây và muối để làm sạch các vết cháy trên nồi được khá nhiều người áp dụng. Khoai tây chứa axit oxalic tự nhiên, có tính chất làm sạch và tẩy rửa mạnh, cùng với muối sẽ tăng cường khả năng làm sạch và đánh bật các vết cháy cứng đầu. Dưới đây là cách thực hiện:

  • Rửa sạch, sau đó đem cắt khoai tây thành từng miếng.

  • Rải một lượng muối hột hoặc muối ăn lên phần bị cháy khét của nồi.

  • Đặt miếng khoai tây vào bề mặt nồi đã có muối.

  • Chà liên tục lên các vết cháy của bề mặt nồi. 

  • Tiếp tục chà đến khi các vết cháy bong tróc và bề mặt nồi trở nên sạch sẽ hơn.

  • Rửa sạch nồi lại với nước rửa chén để loại bỏ các tạp chất còn lại.

cach-rua-noi-bi-chay-2
Cách rửa nồi bị cháy bằng khoai tây và muối

Rửa nồi bị cháy bằng phèn chua

Mẹo rửa nồi bị cháy bằng phèn chua rất hiệu quả. Phèn chua (axit citric) có tính chất tẩy rửa và làm sạch, có thể giúp loại bỏ các vết cháy, bám bẩn trên bề mặt nồi. Dưới đây là hai cách rửa nồi bị cháy bằng phèn chua:

Cách 1:

  • Đun phèn chua với nước cho tan hoàn toàn, rồi để hỗn hợp nước phèn chua nguội.

  • Cho hỗn hợp nước phèn chua lên vùng bị cháy trên nồi inox.

  • Dùng cước nhôm hoặc miếng chà nồi chà nhẹ nhàng lên các vết cháy để tẩy rửa các vết bám bẩn.

Cách 2:

  • Đun trực tiếp phèn chua và nước trong nồi inox bị cháy, sau đó mang nồi đi chà rửa.

  • Rửa lại nồi bằng nước rửa chén sau khi đã làm sạch để loại bỏ mùi của phèn chua.

cach-rua-noi-bi-chay-3
Cách rửa nồi bị cháy bằng phèn chua

Rửa nồi bị cháy bằng chất tẩy rửa nhà bếp

Cách rửa nồi bị cháy bằng chất tẩy rửa chuyên dụng là một trong những cách hiệu quả để làm sạch nồi bị cháy. Tuy nhiên, quan trọng là chọn đúng chất tẩy rửa phù hợp với loại nồi và mức độ cháy để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Dưới đây là cách rửa nồi bị cháy bằng chất tẩy rửa chuyên dụng:

  • Ngâm nồi bị cháy vào nước nóng trong khoảng 10 phút. Quá trình ngâm trong nước nóng giúp làm mềm các vết cháy và bám bẩn, giúp chất tẩy rửa hoạt động hiệu quả hơn.

  • Lấy một lượng vừa đủ chất tẩy rửa chuyên dụng, chà nhẹ lên các vết cháy và bề mặt nồi. Sử dụng bàn chải hoặc miếng chà nồi để tẩy rửa.

  • Rửa sạch nồi lại với nước rửa bát để loại bỏ các tạp chất còn lại và đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi sau này.

cach-rua-noi-bi-chay-4
Cách rửa nồi bị cháy bằng chất tẩy rửa nhà bếp

Tẩy vết cháy nồi bằng vỏ táo

Cách rửa nồi inox bị cháy bằng vỏ táo là phương pháp tự nhiên nhưng không kém phần hiệu quả. Vỏ táo chứa axit tự nhiên giúp làm mềm và loại bỏ các vết bẩn, vết ố cũng như lớp cháy trên bề mặt nồi. Dưới đây là cách thực hiện:

  • Lấy vỏ táo và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.

  • Đổ vỏ táo vào nồi cần làm sạch và đổ thêm nước sao cho ngập vỏ táo.

  • Đun sôi nồi trên lửa nhỏ khoảng từ 20 - 30 phút. Quá trình này giúp chất axit trong vỏ táo tác động lên các vết cháy và bám bẩn, làm mềm và tẩy rửa chúng.

  • Tắt bếp và để cho nồi nguội hẳn.

  • Sau khi nồi đã nguội, rửa lại bằng nước rửa chén để loại bỏ các tạp chất còn lại và đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi sau này.

cach-rua-noi-bi-chay-5
Cách rửa nồi bị cháy bằng vỏ táo

Cách rửa nồi bị cháy khét bằng coca cola

Coca Cola là một loại nước giải khát chứa nhiều thành phần, trong đó có khí CO2 tạo ra bọt khí và cảm giác sảng khoái khi uống. Bọt khí này còn giúp làm mềm và tách các chất bẩn từ bề mặt kim loại.

Dưới đây là cách tẩy vết cháy nồi bằng Coca Cola:

  • Ngâm nồi cháy với Coca Cola trong vài giờ. Bọt khí CO2 có trong Coca Cola sẽ tác động lên các vết cháy và bám bẩn, làm mềm chúng và giúp loại bỏ dễ dàng hơn.

  • Dùng miếng chà nồi hoặc bàn chải chà nhẹ nhàng lớp cháy. Bọt khí CO2 đã làm mềm và tách các vết cháy, vì vậy việc làm sạch các vết bẩn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  • Sau khi đã chà sạch các vết cháy, rửa lại nồi với nước rửa chén để loại bỏ cặn bẩn và đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi sau này.

cach-rua-noi-bi-chay-6
Cách rửa nồi bị cháy bằng coca cola

Cách rửa nồi bị cháy đen bằng amoniac

Cách rửa nồi bị cháy bằng amoniac cần thực hiện cẩn thận vì amoniac (NH3) là một chất hóa học có tính bazơ mạnh, có thể gây nguy hiểm nếu không áp dụng đúng cách. Dưới đây là cách rửa nồi bị cháy bằng amoniac:

  • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ bao gồm găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với amoniac.

  • Đặt nồi cháy vào một chiếc túi.

  • Đổ một lượng nhỏ amoniac vào túi có chứa nồi cháy. Không cần phải đổ quá nhiều amoniac, vì hơi amoniac sẽ được giữ trong túi và tác động vào bề mặt nồi trong quá trình tiếp xúc.

  • Kết thúc bước này, bạn nên đóng chặt túi để không cho hơi amoniac thoát ra môi trường.

  • Để trong 24 giờ cho amoniac có đủ thời gian tác động và loại bỏ các vết cháy và bám bẩn trên bề mặt nồi.

Sử dụng amoniac để làm sạch nồi cháy là một phương pháp mạnh và nên được thực hiện cẩn thận. Nếu không chắc chắn về cách sử dụng amoniac hoặc lo ngại vấn đề an toàn, bạn nên áp dụng các phương pháp làm sạch tự nhiên khác như đã đề cập trước đó.

cach-rua-noi-bi-chay-7
Cách rửa nồi bị cháy bằng amoniac

Mẹo rửa nồi bị cháy bằng nước sôi và bột giặt

Cách rửa nồi bị cháy bằng nước sôi và bột giặt là phương pháp được nhiều người thực hiện và kiểm chứng hiệu quả trong việc làm sạch lớp cháy khét ở nồi, chảo. Dưới đây là cách thực hiện:

  • Đun sôi nước ở trong nồi đã bị cháy. Quá trình đun sôi giúp làm mềm lớp cháy và bám bẩn trên bề mặt nồi.

  • Sau khi nước sôi, cho 2 - 3 thìa bột giặt vào nồi và tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút. Bột giặt có khả năng làm mềm và tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu.

  • Dùng một chiếc thìa cạo nhẹ nhàng để lấy đi lớp cháy khét đã được làm mềm. Có thể lặp lại quy trình cạo nếu vẫn còn vết cháy cứng đầu.

Nước sôi kết hợp cùng bột giặt sẽ làm mềm và loại bỏ các vết bẩn, cháy khét trên bề mặt nồi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng cách này với các loại nồi có bề mặt không chịu nhiệt tốt, cũng không nên sử dụng loại bột giặt có chất tẩy quá mạnh. 

Nếu nồi cháy quá nặng hoặc các vết cháy rất cứng đầu, có thể cần phải lặp lại quy trình này nhiều lần hoặc sử dụng các phương pháp khác để làm sạch hoàn toàn.

cach-rua-noi-bi-chay-9
Cách rửa nồi bị cháy bằng nước sôi và bột giặt

Cách rửa nồi bị cháy bằng giấm

Giấm có tính nóng và axit, đem lại khả năng làm mềm và loại bỏ các vết cháy cứng đầu trên bề mặt nồi. Dưới đây là cách rửa nồi bị cháy bằng giấm:

  • Đổ giấm và nước vào nồi theo tỉ lệ 1:1 sao cho ngập hết lớp cháy trên bề mặt nồi.

  • Đun sôi hỗn hợp giấm và nước trong nồi khoảng 5 phút. Quá trình đun sôi giúp chất axit trong giấm tác động lên các vết cháy, làm mềm và tẩy rửa chúng.

  • Để hỗn hợp giấm và nước trong nồi nguội hẳn. Việc ngâm giấm và nước trong nồi giúp axit tiếp tục tác động lên các vết cháy trong quá trình làm mềm và loại bỏ chúng.

  • Đổ hỗn hợp giấm và nước đi, sau đó dùng miếng giẻ hoặc miếng chà nồi để cọ rửa các vết cháy còn sót lại trên bề mặt nồi.

  • Rửa lại nồi với nước rửa chén để loại bỏ các tạp chất còn lại và đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi sau này.

cach-rua-noi-bi-chay-8
Cách rửa nồi bị cháy bằng giấm

Trên đây là những cách rửa nồi bị cháy hiệu quả mà Tạp chí Tiếp thị và Gia đình muốn chia sẻ. Qua các mẹo vặt gia đình này, hy vọng có thể giúp chị em đánh bay được vết cháy đen cứng đầu trong nồi và tiếp tục sử dụng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục