Thứ ba, 08/08/2023, 18:00 (GMT+7)

Cách nấu cháo lòng thơm ngon, đậm đà cực dễ làm tại nhà

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cháo lòng là một món ăn ngon bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Vào thời điểm giao mùa bạn được thưởng thức một bát cháo nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình vào bếp để thực hiện cách nấu cháo lòng thơm ngon, đậm đà cực dễ làm nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện được cách nấu cháo lòng chuẩn vị và thơm ngon nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo tẻ 1 chén.
  • Gạo nếp 1/3 chén.
  • Lòng heo 100g.
  • Gan heo 100g.
  • Xương heo 200g.
  • Tim heo 2 quả.
  • Rượu trắng 2 muỗng canh.Sả 5 nhánh (đập dập).
  • Gừng 50g (băm nhuyễn).
  • Hành lá 50g (cắt nhỏ).
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn 3 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ nước mắm/ muối/ bột ngọt).

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố rất quan trọng, quyết định tới việc món cháo có ngon hay không. Do đó, Tiếp thị và Gia đình sẽ bật mí cho bạn một số mẹo chọn nguyên liệu ngon ở dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Cách chọn mua tim heo tươi ngon

  • Tim heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khi sờ vào thấy có độ đàn hồi tốt, khi cắt tim heo ra không thấy máu đông hay chất lỏng màu đen sẫm.
  • Bạn nên tránh mua những quả tim có mùi lạ, bề mặt sần sùi, có máu tụ và khi sờ vào thấy mềm nhũn vì đó là tim heo bệnh, kém chất lượng.
cach-nau-chao-long-cach-chon-mua-tim-heo-tuoi-ngon
Tim heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm

2. Cách chọn mua gan heo tươi ngon

  • Gan heo ngon sẽ có màu sáng, đỏ tươi hoặc hồng hào, lá gan đều màu nhau.
  • Bạn nên chọn mua gan heo có bề mặt mịn, nhẵn, không bị nổi u hạch, kết cấu chắc chắn và có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn mua gan có màu sẫm ngả vàng, kết cấu lỏng lẻo và có mùi hôi khác thường vì đây là gan đã bị nhiễm bệnh, khi ăn sẽ gây ngộ độc.
cach-nau-chao-long-cach-chon-mua-gan-heo-tuoi-ngon
Gan heo ngon sẽ có màu sáng, đỏ tươi hoặc hồng hào

3. Cách chọn mua lòng heo tươi ngon

  • Lòng heo ngon có màu sắc trắng hồng, khi nhấn tay vào có độ đàn hồi và lòng không có mùi hôi.
  • Nên chọn lòng có ống ruột nhỏ, khô ráo, săn chắc, chất dịch bên trong không bị ngả vàng.
  • Tránh mua lòng có màu xanh hoặc thâm đen, có hiện tượng chảy nhớt và có mùi hôi vì đây là lòng già, không tươi ngon.
cach-nau-chao-long-cach-chon-mua-long-heo-tuoi-ngon
Lòng heo ngon có màu sắc trắng hồng, khi nhấn tay vào có độ đàn hồi

4. Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Xương heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần thịt bám xung quanh có màu đỏ hồng, phần tủy màu trắng đục.
  • Bạn nên chọn mua xương heo cầm chắc tay, bề mặt khô ráo, xương cứng và không có hiện tượng chảy nhớt.
  • Tránh mua xương heo có mùi lạ, màu sắc tái nhợt hoặc đã đông lạnh vì loại này là xương heo cũ hoặc kém chất lượng.
cach-nau-chao-long-cach-chon-mua-xuong-heo-tuoi-ngon
Nên chọn mua xương heo cầm chắc tay, bề mặt khô ráo

5. Cách chọn mua huyết heo ngon, an toàn

  • Nên mua huyết có màu đen đậm, sẫm. Hoặc bạn có thể chọn mua loại huyết luộc sẵn tại các gian hàng thực phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Nên đi chợ sớm để có thể lựa chọn được huyết heo tươi ngon nhất trong ngày.
  • Tránh mua huyết màu đỏ tươi vì đây là huyết cũ, không còn tươi ngon.
cach-nau-chao-long-cach-chon-mua-huyet-heo-ngon-an-toan
Nên đi chợ sớm để có thể lựa chọn được huyết heo tươi ngon nhất

Cách nấu cháo lòng ngon bổ dưỡng

Chỉ cần thực hiện cách nấu cháo lòng theo công thức dưới đây bạn sẽ có một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 1: Sơ chế lòng và xương heo

Lòng và xương heo sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa với hỗn hợp 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh gừng và 2 muỗng canh muối trong khoảng 5 - 10 phút để khử mùi. Sau đó đem rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Để lòng heo không bị tanh bạn có thể sơ chế theo 2 cách sau:

  • Cách 1: Lòng heo mua về rửa qua với rượu trắng. Sau đó, rửa lại lòng heo với nước, dùng tay bóp mạnh lòng heo với muối và nước cốt chanh khoảng 5 phút thì xả lại với nước, để ráo.
  • Cách 2: Rửa lòng non với nước rồi cắt nhỏ. Sau đó, lộn trái phần lòng lại rồi chà xát bột mì cùng muối khoảng 5 phút lên bộ lòng rồi rửa lại với nước.
cach-nau-chao-long-so-che-long-va-xuong-heo
Lòng heo mua về rửa qua với rượu trắng

Bước 2: Luộc lòng heo

  • Bắc một nồi nước lên bếp, sau khi nước sôi, bạn sẽ cho lần lượt lòng heo và tim heo vào nồi để luộc. Tiếp đến, cho gừng và sả đập dập vào nồi luộc cùng để lòng có mùi thơm. Đậy nắp lại và luộc khoảng 20 phút.
  • Sau 20 phút, vớt lòng và tim heo ra, sau đó cho gan heo vào nước luộc có sẵn và tiếp tục luộc trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, vớt gan heo ra và để nguội.

Lưu ý: Bạn nên luộc gan heo sau cùng để không khiến cho bao tử và lòng non bị đen.

Bước 3: Rang gạo

Cho 1 chén gạo tẻ và 1/3 chén cơm gạo nếp vào chảo và bắt đầu rang. Rang cho đến khi gạo đã vàng ươm là được.

cach-nau-chao-long-rang-gao
Rang cho đến khi gạo đã vàng ươm

Bước 4: Nấu cháo

  • Cho 1.5l nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho xương heo vào nấu khoảng 20 phút cho ngọt nước.
  • Sau 20 phút, cho phần gạo rang vào nồi nước để nấu cháo, để lửa nhỏ. Sau khi gạo đã nở thì cho huyết heo vào nồi và nấu khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến, nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm. Có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp sở thích. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 15 phút, cho hành lá vào đảo đều là hoàn thành cháo.
cach-nau-chao-long
Cho phần gạo rang vào nồi nước để nấu cháo, để lửa nhỏ

Bước 5: Phi tỏi và hoàn thành

  • Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng, cho tỏi băm vào và phi. Phi tỏi cho đến khi tỏi vàng và thơm là được.
  • Lòng, gan và tim heo sau khi nguội thì dùng dao thái miếng vừa ăn, bày ra dĩa và chấm với nước mắm cho đậm đà.
  • Múc cháo ra tô và thêm một ít tỏi đã được phi thơm là bạn đã hoàn thành món cháo lòng chuẩn vị.
hoan-thanh-cach-nau-chao-long
Múc cháo và thêm tỏi phi là đã hoàn thành món cháo chuẩn vị

Thành phẩm

Cháo lòng nóng hổi, thơm lừng, cháo ngọt thanh nhờ nước xương heo và được nêm nếm vừa phải nên khi ăn cực kỳ hấp dẫn, kích thích vị giác, cháo lòng ăn cùng với lòng, gan và tim heo thì hết chỗ chê.

thanh-pham-cach-nau-chao-long
Cháo lòng nóng hổi, ngọt thanh nhờ nước xương heo và được nêm nếm vừa phải

Lưu ý cách nấu cháo lòng ngon tại nhà

Tuy cách nấu cháo lòng khá đơn giản nhưng để món cháo tròn vị hơn bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn, sạch sẽ. Đặc biệt là lòng, tim, gan… không bị ôi thiu, không bị đắng.
  • Nên ninh xương để lấy nước dùng ngon ngọt. Xương ninh càng lâu thì nước dùng càng ngon.
  • Khi nấu cháo, bạn có thể cho thêm 1 chút tiết heo vào để cháo có màu đẹp hơn

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu cháo lòng đơn giản, thơm ngon, đậm đà tại nhà. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị để cải thiện món ăn của mình. Và đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục