Cách làm cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng bổ dưỡng, thơm ngon hơn nhà hàng, cả nhà đều mê
Cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng là một món ăn dễ làm, thơm ngon và bổ dưỡng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này cho gia đình mà không mất quá nhiều thời gian. Cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu cách làm trong bài viết dưới đây nhé!
Lý do món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng được yêu thích?
![ca-hap-xi-dau-bang-lo-vi-song](https://media.tiepthigiadinh.vn/files/0979652901/2025/02/13/67ad9b2cdedd0.png)
Cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng là một lựa chọn nhanh gọn, tiện lợi và vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích đáng kể so với các phương pháp nấu truyền thống khác.
-
Lò vi sóng làm nóng thức ăn rất nhanh, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian so với việc hấp cá bằng nồi hấp hoặc bếp gas.
-
Có thể hấp cá ngay cả khi bận rộn với công việc khác, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và cho vào lò vi sóng.
-
Lò vi sóng làm nóng thức ăn từ bên trong ra ngoài, giúp các vitamin và khoáng chất trong cá không bị mất đi quá nhiều trong quá trình nấu.
-
Không cần sử dụng nhiều dầu mỡ như khi chiên rán, giúp món ăn trở nên lành mạnh hơn.
-
Kết hợp cá với nhiều loại rau củ khác nhau như cà chua, nấm, hành tây để tạo ra những món ăn hấp dẫn và đầy màu sắc.
-
Kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu một cách chính xác, giúp tránh tình trạng cá bị cháy hoặc sống.
-
Hầu hết các loại cá đều có thể chế biến bằng phương pháp hấp xì dầu.
Hướng dẫn cách làm cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng bạn có thể tham khảo và thực hiện nhanh chóng tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
![unnamed](https://media.tiepthigiadinh.vn/files/0979652901/2025/02/13/67ad9b21a221f.png)
Các nguyên liệu cần thiết để làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng bao gồm:
-
1 con cá tươi tầm 600 đến 800g (cá hồi, cá basa, cá thu...)
-
400ml xì dầu
-
2 thìa dầu hào.
-
1 - 2 tép tỏi băm nhuyễn
-
1 ít gừng thái lát mỏng
-
Ớt, cà chua, hành lá, thì là,...
-
Gia vị: đường, hạt tiêu, mì chính, nước mắm,...
Các bước thực hiện
Sơ chế cá
![a](https://media.tiepthigiadinh.vn/files/0979652901/2025/02/13/67ad9b13ba44a.png)
Rửa cá bằng nước muối pha loãng hoặc giếng gừng để khử mùi tanh. Có thể cắt miếng vừa ăn nếu cá quá to, sau đó để cá ráo nước. Lấy dao khía lên thân cá vài đường giúp cá ngấm gia vị, ngon và đậm đà hơn khi ăn.
Sơ chế gia vị
-
Gừng thái sợi nhỏ.
-
Tỏi băm nhỏ.
-
Hành tây thái lát mỏng.
-
Hành lá, thì là rửa sạch, để ráo nước.
Ướp cá
-
Trộn đều xì dầu, đường, tiêu, dầu ăn, tỏi, hành, gừng vào một bát.
-
Ướp đều hỗn hợp gia vị lên thân cá, cả bên trong và bên ngoài. Ướp cá trong khoảng 5-10 phút để gia vị thấm vào thịt cá.
Hấp cá bằng lò vi sóng
![hapca](https://media.tiepthigiadinh.vn/files/0979652901/2025/02/13/67ad9b06b0489.png)
Sau khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn làm nóng lò vi sóng trong vài phút. Lưu ý, nên đặt cá vào một cái khay hoặc đĩa có phần đáy trũng để hứng nước từ cá. Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cá và cho vào lò vi sóng quay. Thời gian hấp tùy thuộc vào loại cá và kích thước của con cá. Thông thường, bạn có thể bắt đầu với công suất cao trong 5-7 phút, sau đó giảm công suất và tiếp tục hấp thêm vài phút nữa cho đến khi cá chín.
Trang trí và thưởng thức
Sau khi cá đã chín, bạn ;ấy cá ra và cho vào đĩa. Có thể trang trí thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và ớt (nếu thích). Món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Những lưu ý khi làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng
![thanhpham](https://media.tiepthigiadinh.vn/files/0979652901/2025/02/13/67ad9afa482f9.png)
Để món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng đạt được hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Chọn cá tươi sẽ đảm bảo mùi vị thơm ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên. Kiểm tra cá bằng cách nhìn vào mắt, vảy cá phải sáng bóng và thịt săn chắc.
-
Làm sạch cá để loại bỏ mùi tanh, sử dụng nước muối pha loãng hoặc nước giấm để rửa.
-
Chỉ sử dụng khay, tô hoặc hộp thủy tinh, gốm sứ chịu nhiệt chuyên dụng. Tránh dùng đồ kim loại hoặc nhựa không chịu nhiệt vì có thể gây nguy hiểm.
-
Điều chỉnh thời gian và công suất hợp lý để cá không bị sống hoặc quá chín. Thời gian hấp quá dài sẽ làm cá bị khô, mất đi độ ngọt và vị mềm mại tự nhiên.
-
Không nên thêm quá nhiều xì dầu để tránh làm cá bị mặn hoặc át hương vị tự nhiên.
-
Bạn có thể hấp cá cùng với các loại rau củ như cà chua, nấm, hành tây để món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
-
Dùng tăm xiên vào phần thịt dày nhất của con cá. Nếu thịt tơi và không còn màu hồng là cá đã chín. Cá chín sẽ có màu trắng đục, thịt săn chắc.
-
Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín đĩa đựng cá giúp giữ hơi nước bên trong, giúp cá chín đều và không bị mất nước.
Bài viết trên đây Tiếp thị & Gia đình đã chia sẻ đến bạn đọc cách làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công!