Thứ sáu, 21/02/2025
logo
Tư vấn tiêu dùng

Cách chọn dưa lưới ngon giòn đúng độ, cực an toàn

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình) Thứ ba, 22/08/2023, 15:00 (GMT+7)

Cách chọn dưa lưới ngon ngọt được rất nhiều chị em quan tâm trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, để chọn dưa lưới tươi ngon thì cần có kinh nghiệm cũng như những bí quyết nhỏ. Hãy cùng Tạp chí Tiếp Thị và Gia Đình tham khảo những cách chọn dưa lưới ngon ngọt, đúng chuẩn sau đây nhé!

Cách chọn dưa lưới ngon, mềm ngọt

Ở Việt Nam, mùa thu hoạch dưa lưới diễn ra vào tháng 8 hàng. Dưa lưới vào thời điểm này mềm, ngọt, vị tươi mát, thích hợp làm các thức uống để giải nhiệt cho những ngày tiết trời oi nực. Cách chọn dưa lưới ngon, chất lượng cần dựa vào một số đặc điểm sau:

Dựa vào hình dáng

Đặc điểm hình dạng của những quả dưa lưới ngon, ngọt: quả dưa tròn đều, căng mọng, không có vết lõm. Đây chính là những quả dưa được hấp thụ nước và ánh sáng tốt nhất và bạn nên lựa chọn.

Ngược lại, bạn nên tránh những quả dưa có hình dạng hai đầu nhọn vì đây là những quả trong quá trình sinh trưởng không hấp thụ đủ nước và ánh sáng, thịt dưa sẽ bị nhạt và không có độ giòn.

Dựa vào đường vân lưới trên quả

Đặc điểm đặc trưng của dưa lưới chính là những đường vân trên vỏ. Dựa vào những đường vân, bạn có thể nhận biết được những đặc tính cần thiết của dưa lưới.

Những quả dưa lưới có đường vân chằng chịt, vân thô ráp và thường có màu xám hoặc vàng: đây chính là những quả dưa đã chín vừa đủ, có hương vị rất ngon và giòn.

Nên tránh chọn những quả dưa lưới ít vân hoặc vân không thô vì đây là những quả chưa đủ chín và hương vị thường nhạt và không thơm ngon. 

Dựa vào cuống dưa

Cuống dưa cũng là một trong những đặc điểm giúp bạn lựa chọn được một quả dưa với chất lượng ưng ý nhất.

Bạn nên chọn những quả dưa lưới không có cuống (cuống rụng tự nhiên), phần cuống lõm xuống theo các vòng tròn nhỏ, đây chính là những quả dưa lưới đã trưởng thành, được hấp thu đầy đủ ánh sáng và nước, sẽ cho vị ngon, giòn ngọt hơn là quả chưa chín.

Không nên chọn quả dưa có phần cuống còn xanh vì đây gần như là những quả chưa đủ độ chín, thịt quả sẽ không giòn, ngon.

Bạn cũng không nên chọn những quả dưa có phần cuống bị héo khô hoặc ẩm mốc vì đây là những quả dưa để lâu, chất lượng sẽ không còn được như trước. 

cach-chon-dua-luoi-ngon-mem-ngot
Cách chọn dưa lưới ngon, mềm dựa vào hình dáng, vân lưới và cuống dưa

Dựa vào vỏ dưa

Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào vỏ dưa. Khi chín, các đường vân của dưa lưới sẽ nổi gồ lên bề mặt vỏ, khi dùng tay nhấn vào đầu quả dưa sẽ mềm và có độ đàn hồi tốt.

Nếu khi ấn mà không có độ đàn hồi trở lại thì đây chính là quả dưa đã để lâu, bị héo và bắt đầu suy giảm chất lượng.

Những quả dưa có vỏ quá cứng, trơn mịn thường là những quả chưa chín, nên thịt quả sẽ không ngọt và thơm. Bạn cũng không nên chọn những quả dưa bị bầm, dập ở phần vỏ vì sẽ dễ bị hư, úng, gây ảnh hưởng đến chất lượng của quả. 

Dựa vào cân nặng

Cách chọn dưa lưới ngon cũng có thể dựa vào cân nặng. Khi chọn mua dưa lưới, lời khuyên là bạn nên chọn trái từ 1.3kg – 2kg, không cần chọn trái quá lớn nhưng cũng không nên chọn trái có trọng lượng quá nhỏ. Ngoài ra, để cảm nhận trực tiếp, bạn có thể nâng trái lên thử, xem trái nào cầm chắc tay hơn thì chọn trái đó vì thường trái có trọng lượng nhỉnh hơn sẽ giòn và ngọt hơn. 

Dựa vào mùi hương

Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào mùi hương. Dưa lưới khi chín sẽ tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những quả có mùi thơm quá đậm, khi nhấn vào đầu quả thấy mềm nhũn và không có độ đàn hồi, đây là những quả đã chín quá.

Bạn cũng nên tránh những quả dưa có mùi nhợt nhạt hoặc không có mùi, hoặc có mùi rượu từ cuống và vỏ thì đây là những quả còn xanh hoặc đã bị dập, để lâu, bị nấm mốc. 

cach-chon-dua-luoi-ngon
Cách chọn dưa lưới ngon ngọt dựa vào vỏ dưa, cân nặng và mùi hương

Phân biệt dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc

Ở Việt Nam, dưa lưới (dưa vàng) không được trồng phổ biến do những điều kiện thổ dương không phù hợp như Trung Quốc nên sản lượng thu hoạch và bán ra không nhiều. Bởi vậy, khi mua dưa lưới, bạn rất nên cẩn trọng, quan tâm đến một vài nguyên tắc quan trọng sau khi chọn mua.

Hình dáng bên ngoài

Dưa lưới vàng Việt Nam thường tròn, nhẹ hơn dưa lưới Trung Quốc. Trong khi đó, dưa lưới vàng Trung Quốc thường có hình dáng thon dài. Ngoài ra, còn có dưa vàng Hami còn được gọi là dưa tuyết, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trái to, hình bầu dục, các vết lưới trên dưa rõ, màu trắng, đan xen. Thời gian bảo quản lâu do sử dụng hóa chất bảo quản.

Cân nặng

Trung bình các trái dưa trong nước nặng khoảng 1-2kg, cùi dày, ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn. Thời gian bảo quản ngắn. Vào thời kỳ chính vụ, dưa lưới vàng Trung Quốc thường nặng 3-4kg/quả, có quả nặng tới 4,5kg. Nếu không phải chính vụ, như thời điểm hiện tại, thì dưa lưới Trung Quốc chỉ nặng 2-2,5kg/quả.

Vỏ dưa

Giống dưa lưới vàng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc có các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa. Đối với dưa Việt Nam, khi chín lưới chằng chịt hơn. Đặc biệt, nếu để dưa lưới trong tủ lạnh, sau một thời gian, vỏ dưa Trung Quốc có chứa thuốc bảo quản thực vật sẽ héo dần đi, bị thâm đen, thậm chí có chỗ bị thối, vỏ mềm dần ra.

Mùi vị

Dưa lưới Trung Quốc ăn rất ngọt và cùi hơi mềm. Trong khi đó, dưa lưới Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn. Với những quả dưa bị tiêm các loại đường hóa học hay chứa hóa chất bảo quản, bạn sẽ thấy ruột quả nhanh chóng bị nhũn sau khi bổ dưa khoảng vài giờ.

cach-chon-dua-luoi-ngon-phan-biet-dua-luoi
Nên chọn kĩ tránh mua nhầm dưa hấu Trung Quốc

Cách bảo quản dưa lưới lâu nhất

Bên cạnh những cách chọn dưa lưới ngon, ngọt thì cách bảo quản dưa lưới lâu cũng rất quan trọng. Nhiều người không biết rõ liệu dưa lưới để được bao lâu và cách bảo quản tốt nhất như thế nào. Trên thực tế, tuỳ vào độ chín của trái dưa mà thời gian để và bảo quản sẽ khác nhau.

  • Thời gian tối đa mà bạn có thể bảo quản dưa lưới là khoảng 4 - 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để quá thời gian này để tránh ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng và mùi vị của dưa.
  • Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản dưa lưới là từ 0-15 độ C. Bạn nên chú ý điểm này để giữ nguyên vẹn chất lượng dưa cũng như hình thức của nó.
  • Đối với những trái dưa chưa chín hẳn, bạn không nên bảo quản ngay trong tủ lạnh mà nên để bên ngoài. Vị trí tốt nhất là ở những nơi thoáng mát một vài ngày để dưa được chín đều, sau đó mới để trong tủ lạnh để khi ăn có vị ngọt ngon nhất.
  • Đối với những trái dưa lưới đã chín, sau khi mua về, bạn nên chia nhỏ quả dưa và dùng màng bọc thực phẩm hoặc các hộp nhựa an toàn để bảo quản trong tủ lạnh. Không nên bỏ trực tiếp vào ngăn mát bởi mùi của nó có thể ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.
  • Một điểm nữa mà bạn cần chú ý khi bảo quản dưa là không nên gọt dưa trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì có thể khiến dưa nhạt, khô và mất đi độ giòn.
cach-chon-dua-luoi-ngon-bao-quan-dua-luoi
Mẹo bảo quản dưa lưới lâu nhất

Những lưu ý khi ăn dưa lưới

Những người bị hội chứng dị ứng miệng (OAS) có thể phản ứng khi tiếp xúc với dưa lưới. Các triệu chứng có thể bao gồm: ngứa, sưng miệng, mặt, môi, lưỡi và cổ họng và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn như khó thở hoặc khó nuốt. Do đó, người mắc bệnh này không được ăn dưa lưới.

Không nên ăn dưa lưới vào buổi tối. Dưa lưới chứa lượng đường cao nếu ăn trước khi đi ngủ, lượng đường không được tiêu thụ hết sẽ chuyển hóa thành chất béo khiến bạn bị tăng cân.

Quả dưa lưới chứa nhiều chất xơ và nước sẽ dễ gây no, lạnh bụng, giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, phụ nữ mới sinh cần bổ sung năng lượng để tạo sữa cho con và những người gầy ốm muốn tăng cân không nên ăn dưa lưới.

Dưa lưới chứa nhiều kali nên người bị viêm ruột mãn tính, người mắc bệnh thận, bệnh gan không nên ăn vì sẽ khiến bệnh thêm nặng.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều loại dưa này vì lượng đường trong dưa khá cao.

Dưa lưới là loại trái cây có tính hàn cho nên người bị cảm sốt không nên ăn.

Dưa lưới dễ nhiễm khuẩn Listeria từ nguồn nước và đất khi trồng. Loại vi khuẩn này sẽ gây bệnh cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu. Do đó, bạn không nên mua dưa lưới cắt sẵn và cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi cắt dưa.

cach-chon-dua-luoi-ngon-luu-y-khi-an
Một số lưu ý cần biết khi ăn dưa lưới

Với những chia sẻ trên của chúng tôi chắc hẳn đã mang lại những thông tin hữu ích về cách chọn dưa lưới ngon cho bạn. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình và gia đình những quả dưa lưới ngon nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!​

Đọc thêm
Đừng bỏ lỡ
Cùng chuyên mục