Thứ tư, 13/12/2023, 02:34 (GMT+7)

'Bỏ túi' 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả, làm giàu nhanh chóng

Để có một khoản tiền tích lũy cho tương lai thì tiết kiệm là việc đầu tiên bạn cần làm. Dưới đây là 6 cách "tích tiểu thành đại" đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn trong thời gian ngắn.

1. Đừng tham lam những thứ bên ngoài bản thân

Khi mua sắm, hãy tuân thủ chủ nghĩa thực dụng không lãng phí, hiểu rõ nhu cầu mua sắm của bản thân và chỉ mua những mặt hàng thiết yếu có tính sử dụng cao. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát được sở thích mua sắm của bản thân. Vì khi mua sắm chúng ta thường rơi vào tình trạng “tôi muốn mua cái này”  nhưng “tôi cũng thích cái khác” dẫn đến tính trạng mua sắm tràn lan. 

unnamed

Nhưng thời gian trôi qua, những món đồ mà bạn từng cho là “hữu dụng” lại nằm trong góc nhà năm này qua năm khác không được sử dụng, không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn khiến không gian sống ngày càng trở nên chật chội. Vì thế để tiết kiệm tiền, bạn đừng tham lam những thứ bên ngoài nhu cầu bản thân. 

Ngoài ra, những món đồ không sử dụng ở nhà cũng có thể được khấu hao và chuyển nhượng để thu hồi một phần chi phí và giúp món đồ lấy lại giá trị.

2. Chú ý đến số tiền nhỏ và cảnh giác với “yếu tố latte”

Nhiều bạn khi chi tiêu sẽ thường không quan tâm đến những khoản tiền nhỏ và cho rằng nếu có tiết kiệm cũng không giúp mình để được tiền. Tuy nhiên đúng đánh giá thấp giá của một cốc latte trị giá khoảng 40.000 đồng. Tuy nhiên nếu trong 365 ngày số tiền bạn cần bỏ ra là hơn 14 triệu đồng.

Trong cuộc sống có rất nhiều “yếu tố latte”, như mỗi ngày hút một bao thuốc lá, một cốc trà sữa, xiên thịt nướng… Những khoản chi tiêu nhỏ này tưởng chừng như không đáng kể nhưng những thói quen nhỏ này sẽ dần dần tích tụ bào mòn túi tiền của chúng ta.

Vì vậy, nếu không thể làm ra được rất nhiều tiền thì chúng ta hãy chú ý đến tác động tích lũy số tiền nhỏ. Để có kế hoạch chi tiết hợp lý hãy lập ngân sách chi tiêu hàng tháng để tránh trường hợp chi tiêu quá mức.

3. Học cách duy trì tài khoản và sống trong khả năng của bạn

Chúng ta biết chính xác tiền kiếm được bằng cách nào, nhưng chúng ta luôn bối rối về cách tiêu tiền. Đặc biệt với các phương thức thanh toán hiện nay, tiền mặt ít được sử dụng. Dẫn đến tình trạng nhiều người thường chi tiêu nhiều hơn với số tiền kiếm được, và hậu quả là có một khoản nợ lớn trong ngân hàng. 

a2

Vì vậy, điều bạn nên làm đó là điều chỉnh mức tiêu dùng, tuân thủ nguyên tắc sống trong khả năng của mình và kiểm soát hiệu quả chi tiêu hàng tháng.

4. Phát triển hoạt động kinh doanh phụ và tăng thu nhập

Nếu chúng ta chỉ đi làm công ăn lương và nhận mức lương cố định hàng tháng, ít có cơ hội thăng tiến cũng như tăng lương thì hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để bắt đầu một công việc phụ nhằm tăng nguồn thu nhập.

Điều này không chỉ có thể tăng thu nhập mà còn mở rộng tầm nhìn, nâng cao kỹ năng của bạn và giúp bạn không lo nguy cơ thất nghiệp.

5. Chú ý đến sức khỏe

Nhiều người thường chi tiêu lãng phí cho những thứ không cần thiết nhưng lại tiết kiệm khi đầu tư cho sức khỏe, dẫn đến khi bị bệnh sẽ rơi vào tình trạng “càng tiết kiệm càng nghèo”.

Ví dụ, nếu tiết kiệm không đầu tư vào bảo hiểm y tế, khi mắc bệnh hiểm nghèo bạn sẽ phải tự chi trả chi phí điều trị, điều này càng khiến gia đình vốn đã nghèo của họ càng thêm khó khăn.

Do đó, muốn giàu có bạn phải từ bỏ lối sống tằn tiện không hiệu quả và luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu, đây là cách tiết kiệm tiền có tầm nhìn xa nhất.

6. Học cách đầu tư

Trước khi nghĩ đến đầu tư vào: Cổ phiếu, tài chính, bất động sản thì bạn hãy chi tiền để đầu tư vào kiến thức. Đây sẽ một một kênh đầu tư bền vững và có giá trị nhất. Khi bạn đủ kiến thức thì việc kinh doanh, làm giàu sẽ không quá khó, đặc biệt sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trên thương trường. 

a3

Thật khó để chúng ta có đủ may mắn để trở nên giàu có chỉ sau một đêm, nhưng chúng ta có thể phát triển khả năng trở nên giàu có một cách từ từ.

Mong là 6 cách tiết kiệm tiền bên trên sẽ giúp mọi người có định hướng và kế hoạch chi tiêu hợp lý. Nếu không thể làm ra rất nhiều tiền hãy tích lũy từng chút một để vững bước trên con đường trở nên giàu có. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục