Thứ tư, 20/09/2023, 14:45 (GMT+7)

Bkav khuyến cáo người dùng về loại Virus có thể 'tái sinh' trên máy tính

Qua hệ thống giám của Tập đoàn Bkav đã phát hiện một loại virus lợi dụng tiến trình svchost.exe để ăn sâu vào máy tính và làm 96.000 máy bị nhiễm virus.

Tập đoàn Bkav  vừa đưa ra thông tin cảnh báo tới người dùng về một loại virus lạ lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe (quy trình hệ thống có thể lưu trữ một hoặc nhiều dịch vụ trong hệ điều hành Windows NT) để ăn sâu vào hệ thống trên máy tính. 

anh bkav canh bao vi rut la
Bkav khuyến cáo người dùng về loại Virus có thể 'tái sinh' trên máy tính.

Loại Virus này có thể "tái sinh" nhờ vào việc lợi dụng tiến trình svchost.exe, cho dù người dùng phát hiện và đã xóa tệp tin độc hại theo cách thủ công, virus vẫn có thể tác động vào hệ thống hệ thống máy tính. 

Không những thế, Virus này còn tìm kiếm những phần mềm mặc định đi kèm với các phiên bản Windows như OneDrive hay Notepad để thực hiện hành vi tương tự, điều này có thể gây khó khăn trong việc xử lý hay gỡ bỏ triệt.

Đặc biệt, Virus này còn có cơ chế lây lan qua USB bằng cách ẩn đi các dữ liệu có trong USB, thay vào đó là các shortcut giả mạo dữ liệu. Nếu người dùng mở các shortcut giả mạo này virus sẽ xâm nhập vào. Khi virus thâm nhập và tồn tại được trên máy tính sẽ vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ sẵn có của Windows và đợi thời cơ tải xuống tệp tin độc hại khác, nhằm đánh cắp thông tin của người dùng và gửi dữ liệu cho tin tặc tấn công.

Bkav cũng khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác khi sử dụng các thiết bị ngoại vi để sao chép dữ liệu giữa các máy tính. Các doanh nghiệp, tổ chức có thể đưa ra chính sách không sử dụng USB trong doanh nghiệp, tổ chức của mình, nếu cần thiết; bật chế độ hiện file ẩn và kiểm tra shortcut trong USB trước khi click vào.

Ngoài ra, Bkav cũng yêu cầu người dùng sử dụng và cập nhật thường xuyên các giải pháp, phần mềm an ninh mạng có bản quyền để bảo vệ máy tính và hệ thống khỏi những mối nguy hại khó phát hiện.

Trong tháng 8, hệ thống giám sát và cảnh báo mã độc của Tập đoàn Bkav đã ghi nhận gần 96.000 máy bị nhiễm loại virus này.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục