Bé mấy tháng ăn được thịt cá, tôm, những lưu ý cha mẹ cần biết
Bé mấy tháng ăn được thịt cá, tôm là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Thịt cá, tôm chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn hải sản, việc cho trẻ ăn có thực sự tốt? Cùng tìm hiểu nhé!
Bé mấy tháng ăn được thịt cá, tôm?
Bé mấy tháng ăn được thịt cá, tôm? Khi được 7 tháng tuổi, cấu trúc các cơ quan bên trong cơ thể đã tương đối hoàn chỉnh. Thêm vào đó là hệ tiêu hóa hoàn chỉnh giúp trẻ tiêu hóa tốt các loại thức ăn kể cả thịt cá, tôm. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm cho con ăn thịt cá, tôm bắt đầu từ khi trẻ trên 7 tháng tuổi.
Thực ra, thịt cá, tôm và các thức ăn khác cũng là thức ăn bình thường. Tuy nhiên, các axit amin trong thịt cá, tôm có thể gây dị ứng ở một số bộ phận cơ địa đặc biệt dễ dị ứng. Vì vậy, trẻ dưới 7 tháng tuổi không nên ăn loại hải sản này để đề phòng dị ứng.
Trẻ ăn thịt cá, tôm sẽ không bị khó tiêu. Ngược lại, tôm cá chứa nhiều loại axit amin dễ tiêu hóa, đồng thời cũng rất giàu canxi và khoáng chất. Do đó, mẹ có thể yên tâm bắt đầu cho trẻ ăn thịt cá, tôm ngay từ 7 tháng tuổi.
Ngoài ra, bạn nên cung cấp cho trẻ lượng thức ăn phù hợp với lứa tuổi. Tránh cho ăn quá no dễ gây khó tiêu.
Những loại thủy hải sản bé có thể ăn được
Hải sản tuy nhiều nhưng không phải đứa trẻ nào cũng ăn được. Một số loại hải sản bé có thể ăn được như:
-
Trẻ em có thể ăn cá đồng, tuy loại cá này không chứa nhiều axit béo như cá biển nhưng cũng chứa một lượng lớn chất đạm quý dễ hấp thu, ít dị ứng hơn cá biển. Vì vậy, khi bắt đầu cho trẻ ăn cá, mẹ nên cho cá ăn đồng trước, chọn các loại cá thịt nạc, ít xương như: Cá quả (cá lóc), cá chép, cá trê… Cá biển: Cá hồi, cá thu, cá ngừ. Các loại cá này chứa nhiều omega-3 (axit béo không no rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh hơn).
-
Ngoài ra, từ tháng thứ 7 trở đi, mẹ cũng có thể cho bé ăn tôm, bởi tôm là thực phẩm giàu đạm và canxi. Cua đồng chứa nhiều canxi nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp đủ canxi.
-
Một số loại động vật có vỏ như sò, nghêu, trai, hến… nên cho bé ăn ngay từ năm đầu đời. Mẹ có thể dùng nước nấu cháo, thịt xay nhỏ, các loại hải sản này chứa nhiều kẽm, đây là vi chất quan trọng cho trẻ.
-
Hải sản rất giàu protein và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Hải sản cũng ít chất béo bão hòa và chứa axit béo omega-3, là chất béo thiết yếu. Ngoài ra, hải sản rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali...). Vì vậy, một thực đơn bao gồm hải sản sẽ góp phần đa dạng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng và giúp trẻ phát triển.
Cách chế biến thủy hải sản cho bé ăn dặm
Hải sản tuy phong phú nhưng không phải loại nào bé cũng ăn được. Một số loại hải sản bé có thể ăn được như:
-
Cá đồng: Tuy hàm lượng axit béo không no thấp hơn cá biển nhưng đạm trong cá đồng lại dễ hấp thu hơn cá biển, ít dị ứng. Vì vậy, đối với trẻ bắt đầu ăn dặm và làm quen với ăn cá, cha mẹ nên chọn các loại cá nạc, ít xương như cá chép, cá trê, cá quả.
-
Tôm: Các loại tôm đều rất giàu đạm và canxi cho bé. Từ tháng thứ 7 trở đi, cha mẹ có thể bổ sung tôm vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ.
-
Cua đồng: Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng trẻ mấy tháng mới có thể ăn cua đồng và họ lo lắng rằng con sẽ bị dị ứng nếu cho ăn quá sớm. Tuy nhiên, cũng như tôm, từ tháng thứ 7 trở đi có thể cho trẻ ăn cua thường xuyên. Đây là thực phẩm có hàm lượng canxi cao, có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé.
-
Các loại hải sản có vỏ như sò, nghêu, hến: Nhóm hải sản này dễ gây dị ứng nên khi bé được 1 tuổi, cha mẹ mới có thể cho bé ăn. Những thực phẩm này rất giàu kẽm, một vi chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Khối lượng thủy hải sản bé nên ăn một ngày
Có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản mỗi ngày nhưng số lượng mỗi bữa thay đổi theo tháng tuổi:
-
Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30 gam thịt tôm cá (đã lọc xương, vỏ) nấu với cháo, ngày 1 bữa, tuần ăn ít nhất 3 – 4 bữa.
-
Trẻ từ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn một bữa hải sản hoặc mì, bún, súp... mỗi bữa 30-40 gam hải sản.
-
Trẻ trên 4 tuổi: Ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, thịt hải sản mỗi bữa 50-60g, ghẹ 1/2 con/bữa, tôm 1-2 con/bửa (100g cả vỏ).
Gợi ý một số món ăn dặm cho bé từ thịt cá, tôm
Dưới đây là gợi ý một số món ăn dặm cho bé từ thịt cá, tôm mà bạn có thể tham khảo:
Cháo tôm cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Gạo tẻ, cà rốt, khoai tây, gia vị cho bé, dầu ăn cho bé.
Cách thực hiện:
-
Mẹ rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
-
Mẹ cho gạo vào nồi, thêm nước để ninh nhừ thành cháo.
-
Tôm sau khi sơ chế được làm sạch, sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ rồi ướp với gia vị cho bé vừa ăn.
-
Sau đó mẹ cho cà rốt, khoai tây và tôm đã sơ chế ở trên vào nồi, nấu cùng cháo cho đến khi các nguyên liệu chín.
-
Khi đợi cháo chín mẹ nêm gia vị vừa ăn và múc ra bát cho bé thưởng thức. Có thể cho thêm một ít dầu ăn dành cho trẻ nhỏ và trộn đều để cho bé ăn trực tiếp.
Cháo tôm bí đỏ
Những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc như tôm và bí đỏ giàu vitamin A sẽ cung cấp cho bé lượng vitamin giúp bé có đôi mắt sáng khỏe và trí tuệ phát triển toàn diện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Bí đỏ chín, tôm tươi, gạo nếp, hành lá, rau mùi, gia vị, dầu ăn cho bé.
Cách thực hiện:
-
Mẹ gọt bí, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
-
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen rồi dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, ướp gia vị cho bé vừa ăn.
-
Mẹ cho bí và gạo nếp vào nồi ninh cháo đến khi chín mềm. Sau đó cho tôm vào đảo đều đến khi săn lại thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát ăn dặm của bé và cho bé ăn khi cháo nguội.
Cháo thịt bằm
Chuẩn bị: Cháo trắng, thịt nạc, hành tìm, dầu ăn dặm cho bé.
Cách thực hiện:
-
Thịt lợn rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi băm nhỏ cho dễ ăn.
-
Phi thơm hành tím trong dầu ăn, sau đó cho thịt heo vào xào chín.
-
Cho thịt băm vào cháo, nấu thêm 5-10 phút thì tắt bếp.
Cháo thịt heo cải bó xôi
Cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau khác, đặc biệt là sắt và khoáng chất đóng vai trò chính trong việc cung cấp oxy cho các tế bào. Vì vậy, khi nấu cháo thịt heo cho bé các mẹ thường ưu tiên cho cải bó xôi vào.
Chuẩn bị: Gạo nấu cháo thịt heo bằm, cải bó xôi.
Cách thực hiện:
-
Vo sạch gạo rồi nấu thành cháo.
-
Cải bó xôi nhặt lấy lá sau đó xay mịn.
-
Khi cháo mềm thì cho cải và thịt vào, đảo đều khoảng 5-10 phút cho thịt chín hẳn.
-
Nêm nếm lại và cho bé thưởng thức.
Lợi ích của thịt cá, tôm đối với trẻ là không thể phủ nhận, cha mẹ nên cố gắng bổ sung cho trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, do hải sản dễ gây dị ứng nên bậc làm cha mẹ nên cho trẻ tập ăn ít, lựa chọn hải sản tươi sống, nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thực phẩm. Tiếp Thị Gia Đình hi vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ đã có thể trả lời được câu hỏi bé mấy tháng ăn được thịt cá, tôm, đồng thời xây dựng thực đơn ăn uống khoa học cho con.