Thứ bảy, 22/02/2025
logo
Tiêu dùng thông minh

Bà bầu có nên ăn cá hồi? Những lưu ý quan trọng cần biết

Minh Thư Thứ năm, 20/02/2025, 17:22 (GMT+7)

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng được bổ sung vào thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe. Vậy bà bầu có nên ăn cá hồi không? Những lưu ý quan trọng cần biết.

6 nguyên tắc phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

Tuyệt chiêu chọn giò chả thơm ngon ngày Tết, không sợ chứa hàn the, chị em nội trợ không nên bỏ qua

Ăn 4 loại "thực phẩm vàng" này vào buổi sáng càng sớm càng có lợi cho cơ thể

Bà bầu có nên ăn cá hồi?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn cá hồi nếu chế biến đúng cách và sử dụng với lượng hợp lý. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho thai kỳ.

Lợi ích của cá hồi đối với bà bầu

Cải thiện tâm trạng: DHA trong cá hồi giúp ổn định tinh thần, giảm căng thẳng, giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, tích cực hơn. Kết hợp với thiền, nghe nhạc, đi dạo sẽ giúp thư giãn hiệu quả hơn.

Tốt cho tim mạch: Cá hồi giàu Omega-3, giúp điều hòa huyết áp, cải thiện cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Bổ sung cá hồi đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé.

Cá hồi có chứa nhiều axit béo không no, rất tốt cho quá trình sinh trưởng của hệ thần kinh và não bộ. Vì thế, phụ nữ mang thai nên ăn cá hồi để đảm bảo cho sự phát triển não bộ toàn diện của thai nhi. 

Phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi: Cá hồi cũng được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin nhóm B, chẳng hạn như B3, B6 hay B12,… Những loại vitamin này có thể hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Kết hợp với axít béo Omega-3, cá hồi sẽ giúp hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi phát triển toàn diện. 

Giàu protein và amino acid: Cá hồi có chứa nhiều protein và amino acid hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Do đó cũng góp phần phòng ngừa nguy cơ táo bón khi mang thai. Ngoài ra, trong cá hồi cũng chứa nhiều loại vitamin, chẳng hạn như vitamin A, D, kẽm, I ốt, magie, canxi,… mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả thai nhi và mẹ bầu. 

ca-hoi-1-1717
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng được bổ sung vào thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe.Ảnh: Internet.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá hồi

Dù giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều, cá hồi có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn:

  • Nhiễm kim loại nặng: Một số loại cá hồi có thể chứa thủy ngân, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.
  • Rối loạn tiêu hóa: Ăn cá hồi chưa nấu chín hoặc bảo quản không đúng cách có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Tích tụ chất béo dư thừa: Dù tốt cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá mức có thể ảnh hưởng đến cân nặng và chuyển hóa của mẹ bầu.

Bà bầu nên ăn cá hồi đúng liều lượng và chọn nguồn cá an toàn để đảm bảo sức khỏe.

Đừng bỏ lỡ
Cùng chuyên mục