Thứ sáu, 08/12/2023, 05:34 (GMT+7)

Áp dụng biểu giá điện 5 bậc, 98% hộ dùng điện sẽ trả ít tiền hơn

Nếu áp dụng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc hiện nay, 98% số hộ sử dụng điện 710kWh/tháng sẽ được lợi.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời xung quanh về đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc.

Trước câu hỏi về việc Bộ Công Thương đang xây dựng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang nhưng rút ngắn xuống còn 5 bậc. Vì sao tiếp tục sử dụng biểu giá bậc thang mà chưa xây dựng biểu giá hai thành phần? Biểu giá này có ưu, nhược điểm gì và tiền điện với người dùng nhiều có tăng thêm hay không?... Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, phương án giá sinh hoạt theo 5 bậc sẽ phản ánh chi phí, tức phân bổ chi phí đến từng nhóm khách hàng sử dụng; giúp hạn chế một phần tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa. 

Theo ông, chênh lệch giữa bậc 1 và 5 là hai lần, phù hợp với xu thế chung của thế giới nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó việc này còn hạn chế được một phần việc tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng giao mùa.

Qua đó, các hộ dùng điện dưới 710 kWh một tháng (với khoảng 98% số hộ dùng điện) sẽ phải trả ít tiền điện hơn. Ngược lại, các hộ dùng điện nhiều, trên 711 kWh một tháng (khoảng 2% số hộ dùng điện toàn quốc) sẽ phải trả cao hơn. Như vậy, tổng thể của phương pháp tính vẫn giữ nguyên, chỉ là có sự tăng lên giảm xuống tương ứng giữa các thành phần khách hàng sử dụng điện.

-1796-1686301591_860
Nếu áp dụng biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc hiện nay, 98% số hộ sử dụng điện 710kWh/tháng sẽ được lợi.

Theo Tuổi Trẻ, trước ý kiến cho rằng Việt Nam cần tính tới áp dụng giá điện hai thành phần, gồm giá công suất và điện năng tiêu thụ, Thứ trưởng Hải nói đây là cơ chế mới, cần nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng để tránh tác động tới các nhóm khách hàng dùng điện. Một số nước đang áp dụng giá điện hai thành phần nhưng chỉ dành cho nhóm sản xuất.

Cũng theo dự thảo cơ cấu biểu giá điện mới, giá điện cho nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh vẫn tính theo giờ thấp, cao điểm. Ông Hải nhận xét việc áp dụng theo thời gian dùng điện trong ngày hiện vẫn phù hợp, góp phần tối ưu vận hành hệ thống và đảm bảo khuyến khích các hộ dùng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài ra, việc áp dụng biểu giá điện theo thời gian sử dụng trong ngày nhằm khuyến khích các khách hàng dịch chuyển một phần nhu cầu dùng tại giờ cao điểm sang thấp điểm. Qua đó sẽ tiết kiệm được chi phí, còn hệ thống điện giảm phụ tải trong các giờ cao điểm, góp phần giảm áp lực vốn đầu tư xây dựng nguồn mới.

Nếu không áp dụng giá cao điểm vào những giờ cao điểm của hệ thống, nhu cầu công suất của hệ thống sẽ còn tăng cao hơn nữa và sẽ dẫn tới khó khăn trong việc cung cấp điện giờ cao điểm.

Thực tế trong những năm vừa qua cho thấy việc áp dụng giá điện theo khung thời gian sử dụng điện trong ngày là phù hợp trong giai đoạn hiện nay để góp phần tối ưu vận hành hệ thống và đảm bảo khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục