Thứ ba, 17/10/2023, 15:13 (GMT+7)

Điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần, Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương cho biết giá điện được điều chỉnh 3 tháng 1 lần nhằm phân bổ kịp thời các chi phí sản xuất kinh doanh điện, tránh các chi phí bị dồn tích quá lớn.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về dự thảo quyết định thay thế quyết định 24 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh đưa tin.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện đang được thực hiện theo Quyết định 24/2017 và áp dụng theo quy tắc: Thời gian giữa hai lần điều chỉnh là 6 tháng. Việc tăng giá điện sẽ được thực hiện nếu cơ quan quản lý rà soát, kiểm tra và xác định các chi phí đầu vào khiến giá thành điện tăng từ 3% trở lên.

Tại dự thảo mới, Bộ Công Thương đề xuất thời gian điều chỉnh giá điện giảm từ 6 tháng xuống 3 tháng một lần. Tức là mỗi quý giá điện sẽ được điều chỉnh một lần nếu chi phí đầu vào của giá điện liên tục thay đổi và một năm giá sẽ được cập nhật tối đa 4 lần theo chi phí phát điện.

evn5
Bộ Công Thương cho biết giá điện sẽ được điều chỉnh sát hơn với chi phí sản xuất - kinh doanh điện.

Trước đây, dù đã có quy định điều chỉnh 6 tháng một lần nhưng quá trình thực thi quyết định này không diễn ra định kỳ. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, giá điện mới được điều chỉnh ba lần, vào năm 2017 tăng 6,08%, năm 2019 là 8,36%, sau đó tới tháng 5 mới tăng thêm 3%.

Bên cạnh đó, mức điều chỉnh giá bán điện bình quân các năm qua cũng luôn thấp hơn so với phương án đề xuất của EVN và kết quả rà soát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Điều này dẫn tới chi phí bị dồn tích do mức điều chỉnh không đủ để thu hồi các chi phí phát sinh chưa được tính hoặc chưa được tính đủ vào giá điện.

Do đó, Bộ Công Thương cho rằng: “Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá tối thiểu 6 tháng xuống 3 tháng là phù hợp. Việc này đảm bảo chi phí không bị dồn tích nhiều, gây ảnh hưởng tới cân bằng tài chính của EVN và dần đưa giá điện thích ứng với biến động các thông số đầu vào theo thị trường”. Bộ Công Thương cho biết thêm, các bộ, ngành không phản đối khi được lấy ý kiến, An ninh thủ đô thông tin.

Theo báo Tuổi trẻ, giải trình thêm một số ý kiến chuyên gia về vấn đề này, đặc biệt là đề xuất cần đảm bảo tính công khai minh bạch, tránh lạm quyền, cần thành lập Hội đồng năng lượng độc lập ngoài EVN. Bộ Công Thương cho rằng, việc thực hiện điều chỉnh giá điện các năm qua đã ngày càng minh bạch hơn khi có sự tham gia của các bộ, cơ quan có liên quan như Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Do đó, việc thành lập Hội đồng năng lượng độc lập là không cần thiết.

Liên quan việc điều chỉnh tăng giá điện, đầu tháng 8 vừa qua, EVN có văn bản gửi Bộ Công Thương cho rằng sẵn sàng điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân theo hướng tăng, giảm theo thị trường nếu chi phí đầu vào tăng 3% trở lên. Tập đoàn cũng sẽ giảm giá điện nếu chi phí đầu vào giảm 1%.

EVN cũng cho biết, ủng hộ việc Bộ Công Thương mời tư vấn độc lập để thẩm tra báo cáo chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN và các đơn vị thành viên để minh bạch thông tin trước dư luận.

Cùng chuyên mục