Thứ tư, 17/04/2024, 11:31 (GMT+7)

6 lưu ý cho người bệnh tiểu đường trong thời tiết nắng nóng

Hoàng Nguyên (Theo Gia đình mới)

Mùa hè đến mang theo cái nắng gay gắt, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, oi bức. Đối với người bệnh tiểu đường, thời tiết này càng cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt hơn vì nó có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết, tác dụng của thuốc và sản sinh insulin.

Nhiệt độ tăng cao khiến người bệnh tiểu đường cảm thấy nóng hơn so với người bình thường. Các biến chứng của bệnh tiểu đường như tổn thương mạch máu và dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi khiến cơ thể không làm mát hiệu quả. Điều này dẫn đến kiệt sức vì nóng và say nắng.

Người bệnh tiểu đường cũng bị mất nước nhanh hơn người thường. Nếu không kiểm soát đường huyết tốt trong mùa nắng nóng, cơ thể sẽ gia tăng bài tiết nước tiểu khiến mất nước nhanh hơn. Mất nước có thể khiến cho đường huyết tăng cao. Thời tiết nắng nóng, sự trao đổi chất cơ thể diễn ra nhiều hơn và cơ thể có khả năng hấp thụ nhiều insulin hơn, người bệnh còn đối diện nguy cơ hạ đường huyết.

nguoi benh tieu duong

Với những người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc lợi tiểu, có biến chứng lên thận, tim hoặc có bệnh lý khác đi kèm thì cần tham khảo ý kiến bác sỹ Nội tiết - Tiểu đường để đưa ra tư vấn hợp lý cho việc uống nước.

Đường huyết có thể tăng hoặc giảm, thay đổi theo thời tiết cũng như tình trạng mỗi người bệnh. Khi thời tiết thay đổi, người bệnh nên thăm khám với bác sỹ Nội tiết – tiểu đường để được tư vấn phù hợp.

Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, để có mùa hè an toàn, người bệnh tiểu đường nên lưu ý:

  1. Nên hạn chế ăn các loại hoa quả có chỉ số đường huyết cao như nhãn, vải, mít, sầu riêng, dưa hấu… có thể ăn các loại táo, bơ, ổi, bưởi, đào, lê, mận, dâu tây…
  2. Uống đủ nước, tránh các loại nước ép/nước ngọt/đồ uống có đường có thể gây tăng đường huyết.
  3. Ăn nhiều chất xơ (chất xơ có khả năng làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, ngăn ngừa sự tăng vọt của đường huyết trong cơ thể).
  4. Kiểm tra mắt thường xuyên: Để tránh bị các bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến vào mùa hè như viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng mắt.
  5. Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra đường huyết mao mạch
  6. Với người bệnh sử dụng thuốc tiêm insulin cần bảo quản tốt thuốc và tránh nắng. Bởi thời tiết nắng nóng dễ làm hỏng thuốc hay máy đo đường huyết,…
Cùng chuyên mục