Thứ ba, 14/05/2024, 08:57 (GMT+7)

5 lưu ý quan trọng về thẻ Căn cước, người dân cần biết ngay để tránh mất tiền oan

Trong quá trình sử dụng thẻ Căn cước, người dân cần lưu ý những vấn đề này để tránh gặp phải rắc rối không đáng có.

Những lưu ý quan trọng cần chú ý khi sử dụng thẻ Căn cước

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, so với các loại giấy tờ tùy thân trước đây, thẻ Căn cước/ CCCD có gắn chíp có nhiều ưu điểm như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn; liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế... 

Dưới đây là lưu ý quan trọng từ Công an mà người dân cần biết để tránh việc bị các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân của người dân để thực hiện các hành vi phạm tội:

- Tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, cầm cố thẻ Căn cước/CCCD có gắn chíp điện tử cho các công ty cho vay hoạt động "tín dụng đen".

- Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ Căn cước/thẻ CCCD có gắn chíp điện tử lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

- Trường hợp bị mất thẻ Căn cước, người dân phải trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp thẻ Căn cước nơi đăng ký thường trú, tạm trú để được hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ mới. Đây là cơ sở để xác thực chủ sở hữu thẻ Căn cước trong thời gian bị mất không có liên quan đến các giao dịch dân sự phát sinh hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

661f824930b74

- Khi bị đối tượng xấu lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân thẻ Căn cước để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số thẻ Căn cước của cá nhân được mở tài khoản ngân hàng... thì báo ngay cho bên ngân hàng khóa tài khoản vi phạm.

- Trường hợp cá nhân phát hiện việc cho thuê thẻ Căn cước, CCCD thì cung cấp ngay sai phạm cho cơ quan Công an nơi gần nhất, cung cấp tài liệu có liên quan việc cho thuê, mướn thẻ Căn cước/ CCCD để xử lý theo quy định. Nếu biết đối tượng sử dụng thẻ Căn cước/CCCD của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng để có cơ sở xử lý.

Trường hợp nào phải đổi thẻ Căn cước từ 1/7/2024?

Theo quy định tại luật Căn cước, kể từ 1/7/2024, cơ quan chức năng sẽ bắt đầu cấp thẻ căn cước, mẫu thẻ CCCD gắn chip sẽ dừng sản xuất. Một số trường hợp bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước, gồm:

- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cần phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước.

- Thẻ CCCD gắn chip, CMND hết hạn từ khoảng thời gian ngày 1/1/2024 đến 30/6/2024 thì phải đổi sang thẻ căn cước.

ai-sinh-3-nam-nay-buoc-phai-di-lam-cccd-gan-chip-2-150820

- Luật Căn cước quy định CMND sẽ có giá trị đến hết ngày 31/12/2024. Sau thời điểm này, người dân bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước mặc dù chưa hết 15 năm từ ngày cấp.

Ngoài ra, người dân cả nước có thể làm thủ tục cấp thẻ căn cước (theo nhu cầu) trong một số trường hợp sau:

- Công dân Việt Nam có tuổi đời dưới 14 tuổi, thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước lần đầu, thông qua người đại diện.

- Công dân đã có thẻ CCCD gắn chip còn hạn sử dụng nhưng muốn đổi sang thẻ căn cước;

- Công dân có sự thay đổi thông tin về nhân thân, thông tin trên thẻ căn cước thay đổi.

Cùng chuyên mục