Thứ tư, 20/12/2023, 08:50 (GMT+7)

Trường hợp nào bị thu hồi, giữ thẻ căn cước trong năm 2024?

Luật Căn cước có hiệu lực quy định từ ngày 1/7/2024 có 2 trường hợp bị giữ lại thẻ căn cước và 3 trường hợp thu hồi thẻ căn cước.

Điều 29 Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2024) quy định về việc thu hồi, giữ thẻ căn cước như sau:

Thẻ căn cước bị giữ trong 2 trường hợp

- Người đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; người đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

truong-hop-bi-thu-hoi-giu-the-can-cuoc-17029110303611675400197
Trường hợp nào bị thu hồi, giữ thẻ căn cước trong năm 2024?

Người bị giữ thẻ căn cước khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được trả lại thẻ căn cước.

Trong thời gian bị giữ thẻ căn cước, cơ quan giữ thẻ căn cước cho phép người bị giữ thẻ căn cước sử dụng thẻ căn cước của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

3 trường hợp thẻ căn cước bị thu hồi

- Công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

- Thẻ căn cước cấp sai quy định.

- Thẻ căn cước đã tẩy xóa, sửa chữa.

Theo Chính phủ, dự thảo Luật Căn cước trình Quốc hội bổ sung quy định tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân vào thẻ căn cước như các loại giấy tờ: Thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Chính phủ cho biết, việc tích hợp được thực hiện bằng 2 biện pháp. Biện pháp thứ nhất là nạp thông tin tích hợp vào chip, mã QR code trên thẻ căn cước khi người dân thực hiện thủ tục cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Th-Can-Cuoc-Dinh-Tro

Việc sử dụng thẻ căn cước được tích hợp có thể giúp cho người dân giảm thiểu thời gian làm thủ tục hành chính. Nhiều loại giấy tờ sẽ được tích hợp vào trong một chiếc thẻ và bạn không cần mang quá nhiều giấy tờ khi ra ngoài.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục