Thứ năm, 29/02/2024, 14:34 (GMT+7)

5 kinh nghiệm của người Nhật giúp bạn sắp xếp không gian nhỏ

Chúng ta thường khó khăn trong việc sắp xếp làm sao để những không gian chật chội có thể chứa đựng được nhiều đồ đạc nhất, thuận lợi cho đời sống sinh hoạt nhất.

Sau đây là cách sắp xếp thông minh và sáng tạo của người Nhật để khiến những căn hộ nhỏ trông rộng rãi, ngăn nắp.

Tận dụng không gian theo chiều dọc

sap xep
Tận dụng không gian theo chiều dọc là cách để bạn sử dụng không gian thông minh

Không gian theo chiều dọc trong những ngôi nhà nhỏ thường bị bỏ qua nhưng thực chất nó lại là không gian lưu trữ có giá trị. Bạn có thể thử lắp đặt giá đựng đồ, giá sách treo tường hoặc giá treo trang trí theo chiều dọc trên tường để trưng bày gọn gàng sách, quần áo, thực phẩm khô, vật dụng trang trí…

Sử dụng đồ nội thất đa năng

sap xep
Bàn ghế điều chỉnh kích thước giúp tiết kiệm không gian và mang lại trải nghiệm ăn uống thoải mái

Trong những ngôi nhà nhỏ, nội thất đa chức năng là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể chọn một chiếc giường, ghế sofa hoặc bàn cà phê có không gian lưu trữ để thuận tiện cất giữ chăn ga gối đệm, quần áo theo mùa cùng các vật dụng khác. Hoặc một số loại bàn ăn, ghế ăn gấp gọn hay điều chỉnh kích thước được khi cần thiết thất sự hữu dụng với không gian nhỏ.

Tổ chức phân vùng

Không gian nhỏ mà lại lộn xộn sẽ khiến không gian nhỏ càng thêm chật chội. Việc phân vùng hợp lý có thể làm cho không gian nhỏ trở nên ngăn nắp và hiệu quả hơn. Mỗi khu vực có một mục đích cụ thể và vị trí sắp xếp các vật dụng riêng biệt để làm cho toàn bộ ngôi nhà trở thành nghệ thuật sắp đặt của chủ nhân.

sap xep
Phân vùng để tận dụng tối đa không gian

Hãy sử dụng các vật dụng như vách ngăn, bình phong hay giá sách để phân chia không gian thành các khu chức năng khác nhau như khu sinh hoạt, khu làm việc, khu để đồ…

Sử dụng hộp đựng và nhãn trong suốt

sap xep
Hộp đựng trong suốt là vật chứa đựng lý tưởng

Hộp đựng trong suốt là một công cụ mạnh mẽ để tổ chức một ngôi nhà nhỏ. Ưu điểm của việc sử dụng hộp đựng trong suốt để đựng quần áo theo mùa là có thể nhìn thấy nhanh chóng và dễ dàng lấy ra.

Phân loại rác và dọn dẹp kịp thời

Nếu chỉ sắp xếp không gian hợp lý mà không dọn dẹp thường xuyên thì ngôi nhà của bạn dần dần sẽ biến thành “đống rác chật chội”. Phân loại rác là một phần quan trọng trong phong cách dọn dẹp của các bà nội trợ Nhật Bản.

sap xep
Dọn dẹp là cách để ngôi nhà nhỏ ngăn nắp và sạch sẽ hơn

Vứt rác, phân loại bừa bộn kịp thời và duy trì thói quen vệ sinh hàng ngày hay nói chung là giữ sạch sẽ chính là chìa khóa để giữ ngăn nắp trong căn nhà nhỏ. Để đạt được mục đích này, bạn có thể thiết lập các thùng rác đã được phân loại và thường xuyên dọn dẹp những vật dụng không cần thiết để giữ cho toàn bộ ngôi nhà luôn gọn gàng và thoải mái.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục