Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 30/08/2023, 10:43 (GMT+7)

12 dự án VSIP mới sẽ được phát triển ở những địa phương nào?

3 dự án khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được khởi công, 2 dự án VSIP được chấp thuận cùng 12 dự án VSIP mới được ký biên bản hợp tác phát triển trong ngày 29/8.

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, sáng 29/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long dự Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng năm 2023 là thời điểm rất quan trọng trong quan hệ hai nước, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. 

nh chụp màn hình 2023-08-30 103345
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long tại Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore

10 năm trước, Thủ tướng Lý Hiển Long đã dự lễ khởi công VSIP Quảng Ngãi, VSIP thứ 5 ở thời điểm đó. Từ đó, các khu VSIP đã tiếp tục phát triển mạnh mẽ với 13 khu ở 9 tỉnh, thành phố trên khắp Bắc, Trung, Nam của Việt Nam, thu hút được tổng vốn đầu tư 18 tỷ USD và tạo ra 300 nghìn việc làm.

Hoạt động của các khu VSIP cho thấy sự hợp tác bền chặt và niềm tin chung của hai nước vào sự phát triển, đồng thời các khu VSIP cũng cho thấy sự đổi mới và tiến bộ không ngừng. Mặt khác, với chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, hai bên có nhiều cơ hội để hợp tác, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, đổi mới sáng tạo…

Ví dụ, nếu khu VSIP Bình Dương 1 tập trung phát triển công nghiệp nhẹ thì Bình Dương 3 là một khu công nghiệp xanh, thông minh, có nhà máy năng lượng mặt trời trong khuôn viên, là nơi có nhà máy trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới của tập đoàn Lego. Nhiều nhà đầu tư Singapore đã tìm thấy đối tác phù hợp tại Việt Nam.

Đáng chú ý, tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore. Trong đó có biên bản hợp tác phát triển 12 dự án VSIP mới tại các địa phương của Việt Nam (Nam Định, Khánh Hòa, Ninh Bình, Hải Phòng, Tây Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Phước, Quảng Ngãi, Thái Bình). 

nh chụp màn hình 2023
Khu công nghiệp VSIP Bình Dương

Dịp này Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng trao cho đại diện VSIP quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án VSIP mới gồm VSIP Lạng Sơn và Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2, tỉnh Bình Thuận. Hai Thủ tướng và các đại biểu cũng thực hiện nghi thức khởi công các dự án mới của VSIP gồm VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh 2, VSIP Nghệ An 2 và ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Singapore tại tỉnh Bình Dương.

Hiện, 11 dự án VSIP đã đi vào vận hành, tạo động lực quan trọng trong thu hút đầu tư và phát triển KTXH, đồng thời là hình mẫu cho quan hệ hợp tác hiệu quả, bền vững, lâu dài giữa hai bên. Về thương mại, hai nước tiếp tục nằm trong nhóm 15 đối tác thương mại lớn nhất của nhau và theo hướng cân bằng.

Về đầu tư, với hơn 3,3 nghìn dự án và 73 tỷ USD vốn đăng ký, Singapore đứng thứ 2/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Singapore đã tham gia hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế và luôn nghiêm túc triển khai các dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao. Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư sang Singapore hơn 150 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 700 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hoạt động chuyên môn và khoa học và công nghệ.

Cùng chuyên mục